Mì Shoyu ramen - Ảnh: Bon Appetit
TTO – Nhật Bản thực sự là thiên đường của những món ăn ngon nếu như bạn nắm rõ về văn hoá ăn uống và biết trước các món mình nên thử nếu như có dịp đến thăm đất nước xinh đẹp này.
Gạo Koshihikari
Tỉnh Niigata là một trong những nhà sản xuất lúa gạo cao cấp của Nhật Bản nhờ điều kiện nhiệt độ và thổ nhưỡng lý tưởng.
Một trong những loại gạo rất ngon mà tỉnh này sản xuất được là gạo Koshihikari – cho ra những hạt cơm rất chắc, ngọt và thơm.
Nơi để tìm thấy các món ăn làm từ gạo Koshihikari là nhà hàng Poshu-kan Uonuma Kamakura ở địa chỉ 1-96-47 Hanazono, Chuo-ku, thành phố Niigata.
Wappameshi
Wappameshi cũng là món đặc sản của tỉnh Niigata, trong đó gạo được nấu chín qua một lần, sau đó hấp với các nguyên liệu địa phương theo mùa như thịt gà, hàu, cá hồi…
Món ăn sẽ có mùi thơm toả ra ngào ngạt và vị ngọt hoà quyện giữa cơm cùng các món thịt khiến bạn phải nhớ mãi.
Bạn có thể tìm ăn món này tại nhà hàng Inakaya ở địa chỉ 951-8063 9-1457, Furumachi-dori, Chuo-ku, thành phố Niigata.
Đậu hũ lên men (Natto)
Tương tự như phô mai xanh hay sầu riêng, món natto có mùi rất nồng và không phải ai cũng ăn được, ngay cả người Nhật.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thích hương vị của món ăn này. Natto thường được đánh đều lên để tạo bọt sau đó đổ lên ăn cùng với cơm nóng, ăn cùng cá ngừ tươi và kim chi hoặc ăn kèm món há cảo gyoza.
Sake
Rượu sake là loại rượu nổi tiếng của nước Nhật, với nguồn nước tinh khiết nấu cùng loại gạo ngon hảo hạng, để lên men trong điều kiện khí hậu thuận lợi.
Ba thương hiệu rượu sake ngon mà bạn có thể mua để uống hoặc làm quà là Kubota (久保 田), Koshinokanbai (越 乃 寒梅) và Hakkaisan (八 海山).
Sushi và sashimi
Nhắc đến nước Nhật thì không thể không nhắc đến sushi – món ăn với thành phần chính gồm cơm dẻo kết hợp cùng các loại hải sản như mực, cá, tôm, lươn… và sashimi, tức hải sản tươi sống, ăn cùng nước tương và mù tạt.
Điểm mấu chốt của hai món này là độ tươi sống của nguyên liệu và kỹ thuật cắt thịt của đầu bếp để cho ra những sản phẩm thơm ngon, ngọt thịt và ăn vừa miệng.
Nhiều người vẫn ái ngại khi nghĩ đến việc ăn đồ sống, nhưng thực chất kiểu ăn uống này lại rất được yêu thích tại Nhật Bản và cũng đã du nhập vào các nhà hàng Nhật tại Việt Nam trong thời gian gần đây.
Thịt ngựa
Nghe qua có vẻ đáng sợ nhưng nếu được chế biến kỹ lưỡng và đúng cách, thịt ngựa rất mềm và thơm ngon.
Người Nhật gọi thịt ngựa là "sakuraniku", tức món thịt hoa anh đào vì màu hồng sáng của nó. Cách ăn phổ biến nhất của thịt ngựa là thái thật mỏng như miếng giấy, chấm nước tương và ăn cùng gừng tại các quán rượu.
Cá Nodoguro
Tại Niigata – vùng đất có khí hậu lạnh giá, môi trường sống quanh các ngọn núi quanh năm bao phủ bởi tuyết đã góp phần nuôi dưỡng những loại hải sản.
Trong đó, loài cá Nodoguro được đánh giá cao bởi thực khác trong và ngoài nước nhờ hương vị tuyệt hảo.
Thịt cá rất chắc, ngọt và thơm. Bạn có thể ăn cá này bằng cách nướng lên hoặc ăn sống trong món sushi hoặc sashimi.
Tôm Nanban Ebi
Loại tôm này có tên gọi gốc là amaebi, nhưng ở Niigata lại thường được gọi là "Nanban Ebi" vì màu sắc và hình dáng khá giống với ớt đỏ.
Tôm sống ở độ sâu từ 300 đến 500 mét dưới biển, có vị ngọt và hương thơm độc đáo khiến bạn cảm giác như miếng thịt tôm đang tan chảy trong miệng mình. Tôm nanban ebi ngon nhất là dùng làm sushi và sashimi.
Bò Murakami
Ngoài thịt bò Kobe, Matsuzaka và Hida, còn có một loại khác mà bạn cần thử là bò Murakami.
Ngay cả khi được nấu chín, màu thịt vẫn còn giữ được sắc đỏ tươi tắn chứ không sạm lại như các loại thịt bò khác. Ngoài ra, hương vị thịt cũng rất thơm ngon và mềm.
Katsu Donburi (Katsudon)
Thông thường, món donburi bao gồm trứng và thịt. Nhưng tại Niigata, trứng được thay thế bằng loại nước sốt đậu nành đặc biệt có vị ngọt nhẹ lẫn chút vị mặn.
Nước sốt được làm từ rượu gạo và đường. Trong khi đó, thịt đi kèm với món cơm này cũng được chế biến khéo léo khiến một khi bạn đã cắn một miếng rồi thì khó lòng đặt đũa xuống.
Noppe
Noppe là món hầm truyền thống tại Niigata, đặc biệt là trong các dịp lễ hội như mừng năm mới, những buổi hội họp gia đình hoặc các sự kiện lớn. Món này là tập hợp của những thành phần gồm khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ sen, cá hồi và nấm.
Nhờ vậy, hương vị món noppe rất thơm ngon và ngọt. Đây là món ăn phổ biến tại tỉnh Niigata mà rất nhiều nhà hàng có phục vụ.
Há cảo gyoza
Há cảo gyoza có kỹ thuật chế biến bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng về sau lại trở thành món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Món này có kích cỡ vừa miệng, bên trong chứa hỗn hợp gồm thịt heo, bắp cải và hành lá.
Mì Soba
Mì soba tại Niigata làm từ kiều mạch và rong biển được cuộn lại thành những cuộn nhỏ, sau đó đặt trong một hộp gỗ gọi là hegi.
Nhờ có rong biển nên từng sợi mì trở nên mềm mại và hấp dẫn hơn nhiều.
Shoyu Ramen
Mì ramen có rất nhiều biến thể, nhưng món ramen shoyu tại Niigata được chế biến thuộc hàng công phu nhất, trong đó cá được hầm trong 6 giờ liền rồi trộn với rau, thịt gà cùng cá mòi và một số nguyên liệu khác. Một số loại ramen đặc biệt khác đáng để thử gồm mì ramen mison, mì ramen cà ri.
Đừng rời khỏi Nhật Bản nếu bạn chưa ăn thử mì ramen!
Mikazuki kiểu Ý
Món ăn này bắt nguồn từ những năm 1960 tại một cửa hàng cà phê tên Mizakuzi.
Tương tự như spaghetti nhưng món mikazuki được chế biến cho phù hợp với văn hoá Nhật nên có hơi hướm của món mì yakisoba, ăn cùng với sốt cà chua và phô mai bào.
Dâu tây Echigohime
Dâu tây Echigohime là loại dâu được trồng riêng ở tỉnh Niigata, nổi tiếng với lớp vỏ căng bóng và hương vị ngọt ngào. Mỗi quả dâu trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 20 gram. Mùa dâu vào khoảng từ cuối tháng 1 đến tháng 6.
Súp miso
Súp miso là món ăn không thể thiếu tại Nhật. Món này rất dễ ăn với thành phần chính gồm rong biển và đậu hũ. Tuy nhiên, tương tự như rong nho, một số thực khách sẽ cảm thấy khó ăn vì vị hơi tanh của rong.
Đậu nành
Tỉnh Niigata cũng là một trong các khu vực chính trồng trên 40 giống đậu nành tại Nhật Bản. Mùa đậu nành kéo dài từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 10.
Người dân địa phương thường nhấm nháp đậu nành chung với bia nên bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ quán rượu nào.
Bánh xèo Okonomiyaki
Okonomiyaki còn được gọi là bánh xèo Nhật Bản. Thành phần chính của món này bao gồm thịt heo, bạch tuộc, tôm…, sau đó nước trên bếp nóng và rắc thêm cá mài lên trên.
Sasadango
Món Sasadango là món truyền thống thường được làm vào tháng năm hàng năm để kỷ niệm Ngày lễ của bé trai, đồng thời cũng là thời điểm thu hoạch lúa. Vào ngày này, món sasadango rất được trân trọng và được xem như một món quà.
Sasadango là loại bánh đậu đỏ được phủ một lớp gạo thơm xung quanh, sau đó bọc trong lá tre và đem hấp lên. Khi bánh chín, bạn sẽ ngửi được mùi thơm ngào ngạt toả ra từ bên trong chiếc lá.
Poppo-Yaki
Bánh Poppo-Yaki được làm từ bột kết hợp với đường nâu và ngon nhất khi ăn ngay khi mới làm xong. Điểm hấp dẫn nhất của món bánh này chính là hương vị ngọt vừa phải và độ mềm dẻo của bột bánh.
Cua Benizuwaigani
Cua là loại hải sản mang tính biểu trưng cho vùng biển Nhật Bản. Cua Benizuwaigani rất nổi tiếng với thịt chắc và ngọt. Tuy nhiên, món này không thể ăn sống mà phải được chế biến chín.
Cá Kanburi
Cá Kanburi có thịt rất béo và ngọt. Vào mùa hè, loài cá này thường xuất hiện tại Hokkaido, sau đó xuôi về phía nam để đẻ trứng khi nhiệt độ xuống thấp hơn.
Một con cá Kamburi lớn có trọng lượng trên 10kg, thường được các ngư dân đánh bắt để xuất khẩu.
Mực
Mực cũng là loại hải sản ngon có tiếng tại Nhật Bản. Vào mùa hè, các ngư dân sẽ gắn đèn trên tàu để thu hút mực bơi vào lưới. Khác với cua hoàng đế, bạn hoàn toàn có thể ăn mực sống dưới dạng sashimi hoặc sushi để cảm nhận hết vị thơm, ngon, ngọt của thịt.
Igoneri
Món Igoneri được chế biến bằng cách đun sôi rong biển sau đó chế biến lại thành dạng dẻo tương tự như thạch. Các đầu bếp sẽ cắt thành những miếng mỏng và phục vụ thực khách cùng với nước tương, hành và mù tạt.
Taiyaki
Taiyaki là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Nhật Bản và cũng thường thấy trong phim ảnh, truyện tranh tại quốc gia này.
Món bánh taiyaki có hình một con cá nhưng thực chất là bánh ngọt được ăn nóng, bên trong có nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu, chocolate, kem hoặc phô mai.
Okesagaki
Nhật có rất nhiều loại trái cây, nhưng quả hồng là món bạn nhất định phải thử. Đây là loại hồng không hạt, thịt ngọt và mềm như thể bạn đang ăn một món kem.
Hồng có thể được ăn tươi hoặc chế biến thành hồng khô hoặc thành rượu, nước trái cây.
Sawane Dango
Sawane Dango cũng là loại bánh rất ngon mà bạn nên thử. Có kích thước tương tự như bánh quy, bánh Sawane Dango được làm bằng gạo dẻo nhân đậu đỏ.
Bánh có vị ngọt vừa phải và rất thích hợp nếu vừa nhấm nháp vừa đi dạo dưới những tán hoa anh đào.
Thưởng thức kem trà xanh Nhật Bản - Ảnh: V Fashion
Khoai tây tím và các hương vị kem đặc biệt khác
Kem là món ngọt phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, không dừng lại ở các hương vị truyền thống, quốc gia này còn sáng tạo ra nhiều hương vị kem độc đáo và thậm chí kỳ lạ.
Nếu thích thử những loại kem lạ, hãy ăn kem khoai lang tím, kem đậu đỏ hoặc kem có vị súp miso. Nếu thích "cảm giác mạnh" hơn, bạn có thể thử ăn kem vị mù tạt, vị nước tương hoặc vị mực của loài mực.
Bánh mochi
Mochi là món bánh độc đáo của người Nhật Bản, còn được định nghĩa thô là "bánh gạo". Trong những năm gần đây, món ăn này đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là món mocha đông lạnh có nhân kem.
Bánh mochi có rất nhiều hương vị để thực khách lựa chọn như nhân trà xanh, nhân đậu đỏ, nhân dâu, nhân chocolate…
Wafu/Yoshoku
Đối với các thực khách phương Tây, "wafu" và "yoshoku" nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất món ăn này khá phổ biến tại Nhật. "Wafu" nghĩa là "theo kiểu Nhật" – chỉ những món ăn như mì ý hay pizza nhưng nấu bằng các nguyên liệu địa phương để phù hợp với khẩu vị người Nhật.
Trong khi đó, "yoshoku" nghĩa là "món Nhật theo kiểu Tây" với những món như cơm cà ri, hambagu (tức hamberger) hay omurice (cơm trứng cuộn).
Cơm hải sản sống
Tại Nhật Bản, món cơm ăn cùng hải sản sống được gọi là Chirashi-don. Cơm phải được làm từ gạo dẻo còn hải sản phải được giữ thật tươi, ngon, ăn cùng với nước tương, mù tạt và gừng chua.
Tonkatsu
Tonkatsu là món thịt heo chiên xù, trong đó thịt heo được tẩm bột, chiên lên cho thật giòn rồi phủ loại sốt đặc biệt lên. Món này được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và lại dễ ăn.
Thịt bò Wagyu
Những người từng ăn thịt bò Wagyu cho biết họ cảm giác món thịt này giống như bơ, tan chảy trong miệng. So với thịt bò thông thường, thịt bò Wagyu chứa hàm lượng axit béo Omega-3 và Omega-6 cao hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Takoyaki
Takoyaki là món bánh nướng nhân bạch tuộc nổi tiếng của Nhật Bản, thường xuất hiện trong truyện tranh. Để chế biến món này, các đầu bếp sẽ vo tròn các cục bột, nhồi thêm một miếng bạch tuộc nhỏ bên trong và nhanh tay nướng trên bếp, sau đó rưới sốt và cá mài lên trên. Người Nhật thường rất thích ăn takoyaki trong những buổi lễ hội hoặc ăn vặt vào xế chiều.
Cơm nắm
Cơm nắm rất phổ biến tại Nhật, đến mức bạn có thể tìm thấy ở bất cứ mọi cửa hàng tiện lợi nào. Nhân của món cơm nắm rất đa dạng, từ trứng cá hồi, rau, nấm, thịt…
Rong nho
Rong nho trông như những hạt ngọc bé xíu, trong suốt màu xanh lá cây lấp lánh trên bàn ăn.
Loại rong này được tìm thấy tại Okinawa và là món ăn kèm được rất nhiều người Nhật ưa thích, đặc biệt là khi dùng chung với sashimi. Tuy nhiên, một số người không quen ăn rong sẽ cảm thấy rong nho có vị hơi tanh.
Tempura
Tempura là một trong những món ăn chiên rán phổ biến nhất của Nhật Bản và đồng thời xuất hiện trên thực đơn tại nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, ít ai biết rằng món tempura có nguồn gốc ở nước ngoài - Bồ Đào Nha.
Khi các nhà truyền giáo và thương nhân người Bồ Đào Nha đến Nagasaki vào giữa thế kỷ 16, họ đã mang theo văn hóa ăn đồ chiên rán và từ đó sáng tạo ra món tempura.
Mì sanuki udon
Mì sanuki udon xuất hiện trong quyển sách nhan đề "Osorubeki Sanuki Udon" và ngay lập tức khiến nhiều người tìm ăn món này, gây ra cơn sốt lan truyền khắp Nhật Bản.
Điều làm cho sanuki udon đặc biệt chính là sợi mì dai, ngon, khi cắn vào nghe sừn sựt và trôi nhanh xuống cổ họng. Ngoài ra, món mì này còn hơi có vị cay giúp kích thích vị giác của thực khách.
Lươn nướng
Tại Nhật Bản, lươn nướng có tên gọi là Kabayaki. Các đầu bếp sẽ lóc thịt lươn thành từng miếng dày, phủ nước sốt và sau đó nướng trên bếp lò thật nóng.
Món này thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè tại Nhật và rất được ưa thích vì độ ngọt thịt của lươn kết hợp với hương vị ngon độc đáo của nước sốt ướp thịt.
Ochazuke (cơm trà xanh)
Thành phần chính của món Ochazuke gồm trà xanh pha với nước bột cá dashi, sau đó mang đổ vào một phần cơm trắng.
Ngoài ra, trong Ochazuke còn có vảy cá hồi, rong nho hoặc dưa chua.
Đậu hũ
Đậu hũ rất phổ biến tại Nhật Bản và có thể được chế biến theo nhiều cách như xào thịt bò, chiên, nấu súp...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét