Blogger ẩm thực Chawadee Nuakhair đã lang thang nhiều ngày qua 5 khu vực chính ở thủ đô Thái Lan để “vẽ” lên bức tranh ẩm thực dành tặng cho du khách từ các món mì, cơm gà đến gỏi, thịt nướng…
Thế giới ẩm thực Thái cực kỳ hấp dẫn và có thể làm bạn say lòng bên cạnh sự hiếu khách và thân thiện của người bản địa và không nơi đâu lý tưởng hơn thủ đô Bangkok để bạn thưởng thức những món ăn giàu bản sắc.
Các quầy hàng ăn trên đường Silom ở Bangkok. Ảnh Alamy |
Yaowarat
Không có chuyến khám phá ẩm thực đường phố nào ở Bangkok mà thiếu đi khu Chinatown, thường được người dân gọi là Yaowarat và được xem là nơi khai sinh ra ẩm thực đường phố ở Thái. Nơi đây vẫn là điểm đến hàng đầu dành cho những du khách thích khám phá ẩm thực bản địa. Khi nhắc đến các món ăn Thái có lẽ không thể không nhắc đến satay, món thịt xiên nướng trên bếp lửa và dùng chung với sốt đậu phộng và dưa chuột/dưa leo ngâm dấm pha đường, hành và ớt. Nghe thật dễ dàng nhưng satay là món khó để lại ấn tượng mạnh nếu bạn không tìm đến đúng địa chỉ. Jay Eng (số 105 đường Charoen Krung) toạ lạc trên vỉa hè đối diện với đền thờ Chao Por Heng Jia với túp lều nhỏ xinh, thịt xiên tẩm qua nước cốt dừa thơm lừng, nước sốt đậm đà.
Nguồn gốc của món lod chong Singapore khá mập mờ. Nhiều người nói rằng những sợt bột màu xanh (thường thấy trong món chè thập cẩm sương sa hột lựu tại Việt Nam) hình thành từ món ăn phổ biến của người Hoa ở Singapore và tạo nên cái tên hiện tại. Số khác lại cho rằng, ly chè với nước cốt dừa lạnh bên trên, vài sợi mít xắt nhỏ đã được bán lần đần tiên ngay trước cửa hàng Singapore tạo nên cái tên hiện tại. Cho dù thế nào thì Lod Chong Singapore (trên đường Charoen Krung, vừa đi qua bệnh viện Sirirama Hospital) đã được đặt tên theo món ăn duy nhất của quán. Đây cũng là một trong những cửa hàng bán đồ ăn vặt đầu tiên được bán ở Bangkok.
Sukiyaki kiểu Thái – với mì, trứng, hải sản dùng chung cùng tương ớt, tỏi ngâm rất bắt mắt và ngon miệng. Elvis Suki (số 200/37 Soi Yodsae) là một trong những địa chỉ đáng tin cậy trong nhiều năm qua. Cửa hàng còn có sò nướng bơ tỏi hay cá mú hấp xả, lá chanh và rau mùi.
Khu Yaowarat nổi tiếng với các món ăn đường phố hấp dẫn - Ảnh Alamy |
Khu phố cổ - Old Town
Còn được gọi là khu Banglamphu, sau hàng cây lamphu nơi những con kênh chảy qua, đây là “báu vật ẩm thực” theo phong cách xưa của Thái rất khó tìm thấy ở một nơi nào khác. Các tiệm bán thức ăn nổi tiếng qua hàng thập kỷ và truyền đời qua những thế hệ liên tiếp.
Khao gang (cơm cà ri) là một nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Bangkok và là món ăn sáng, trưa, tối phổ biến. Tiệm Khao Gaeng Rattana (trong chợ Nang Loeng) được nhiều thực khách trông đợi mỗi ngày xem họ sẽ quyết định nấu gì hôm nay hay tiệm Rattana nổi danh với gang kiew waan gai (cà ri gà xanh) và gang som goong (cà ri tôm chua).
Món cá với nước sốt hấp dẫn của tiệm Khao Gaeng Rattana |
Được xem là một trong những cửa hàng bán đồ ăn đường phố ngon nhất và đắt nhất ở Bangkok, Jay Fai (số 327 đường Mahachai) có món tom yum talay (súp xả ớt với hải sản) có giá 1.500 baht (hơn 900.000đ). Rất nhiều người phàn nàn về cái giá “trên trời” nhưng cũng không thể chê hương vị hảo hạng với truyền thống gia đình để lại từ nhiều năm qua. Bà chủ còn có món bún và món guay tiew pad kee mow (còn được biết với biệt danh món mì dành cho người say rượu bia hay mì nhiều ớt vì giúp họ tỉnh táo phần nào).
Kem làm bằng tay vốn không phải là món ăn đường phố thông thường tại Bangkok nhưng Nuttaporn Ice Cream (số 94 quảng trường Phraeng phuton, ngay đường Tanao) có đến 60 năm hoạt động. Mặc dù vị kem dừa (kati) là nổi tiếng nhất nhưng Nuttaporn còn có những vị khá ngon không kém như xoài (mamuang), sô cô la, cà phê và trà Thái (cha yen), cùng với đó là lớp trên cùng rắc đậu phộng, hạt bắp rang, tim sen, đậu đỏ, dừa nạo, mận ngâm đường và cơm nếp dừa.
Kem ở quán Nuttaporn Ice Cream. Ảnh: Chawadee Nualkhair |
Sukhumvit
Khu Sukhumvit được đặt tên bởi con đường bận rộn cùng tên chạy ngang qua hiện lấp đầy những cửa hàng Starbucks và sushi bars. Tuy vậy, ở một góc nào đó, Sukhumvit vẫn là nơi mà khi bạn ngồi xuống bất cứ đâu cũng có món ngon. Mì gà Guaythiew Pik Gai Sainampung (392/20 đường Sukhumvit) được ưa chuộng bởi sự sạch sẽ, ngăn nắp và menu với đủ món ngon khó quên. Guaythiew pik gai là món mì bạn có thể chọn sợi thon - sen mee, sợ idày - sen yai hay sợi mì làm bằng tay kiểu Trung Hoa truyền thống - giem ee, dội lên trên những tô mì ấy là nước dùng nóng nổi, ngọt tự nhiên, đậu phộng giã nhỏ, cánh gà mềm và thơm.
Cơm gà Hải Nam - khao mun gai dùng những miếng thịt đùi hay ức gà xối một lớp mỡ bóng loáng khiến bạn sẽ khó có thể cưỡng lại được. Người bản địa thường nghé quán Tang Meng Noodle (góc đường Sukhumvit Soi 49) để dùng bữa sáng. Menu của họ còn có guay tiew yen ta fo (Mì với đậu phụ) và pad krapao moo (cơm thịt bằm xào ớt và húng quế)
Các món ăn từ Isaan Đông Bắc Thái cũng có thể tìm kiếm tại Nomjit Gai Yang (góc đường Ekamai Soi 18) với các món đặc trưng gà nướng (gai yang), cơm nếp (khao niew) and rau trộn (som tum).
Sukhumvit Soi 38 bình dị và đầy những món đường phố hấp dẫn. Ảnh Alamy. |
Silom và Sathorn
Đường Silom và Sathorn là quận trung tâm của các hoạt động thương mại và ở giữa những khối bê tông nơi hàng ngàn văn phòng tọa lạc, bạn vẫn có thể tìm ra vài góc nhỏ hấp dẫn.
Khao soy (mì cari trứng) vốn xuất phát từ miền bắc Thái Lan là sự pha trộn của mình kiểu Trung Quốc và cà ri sữa dừa của Thái dùng chung với thịt gà hay thịt bò. Khao Soy Silom Soi 3 (Silom Soi 3, Soi Pipat) là nơi bạn có thể thử món ăn đặc trưng này.
Khao soy có nguồn gốc từ phía Bắc Thái và ở Bangkok là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Ảnh: Chawadee Nualkhair |
Tiếp theo là ped thun (vịt om) cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những miếng vịt thơm ngon được cắt miếng nhỏ dùng chung với cơm trắng, sốt ớt cay giúp giảm vị béo ngấy và bạn có thể húp thêm miếng súp nấu từ xương có vị ngọt thanh. Hong Aharn Boon Ek (33/16 đường Louis Soi 3) sẽ là lự chọn khá tuyệt để thử một lần trải nghiệm món ped thun.
Xích xa hơn 1 chút ra khỏi Silom là bạn có thể ghé Bamee Gua (82 đường Lang Suan, +662 251 6020) nằm ngay bên rìa công viên nổi tiếng Lumpini. Các món ăn nổi tiếng nơi đây gồm mì trứng Trung Quốc – bamee dùng chung thịt heo, gà, mực và cá viên. Ngoài ra còn bánh bao hấp - bamee asawin hoặc thịt xông khó và thịt gà áp chảo ee-mee có bán vào các ngày thứ 3, 5 và 2 ngày cuối tuần)
Saphan Lueng
Khu cầu vàng Yellow Bridge được nhiều người Bangkok nhắc đến như điểm đến của các món ăn đường phố. Đầy những aharn tham sung (quầy hàng ăn làm theo yêu cầu của khách) với đủ các món chiên xào, mì, món tráng miệng, cháo sẽ làm bạn khó rời bước.
Cháo được các du khách ưa chuộng nhất và theo Khao Thom Pla Saphan Lueng (506/2-3 đường Soi Pranakares) có thể là địa chỉ lý tưởng. Bạn có thể chọn cháo hàu (hoi nangrom) hay cháo cật heo nhưng nổi tiếng nhất là cháo cá mú (pla krapong).
Sò huyết (hoi klang) có thể không phải là món bạn nghĩ đến về ẩm thực đường phố Thái cho đến khi bạn ghé qua Jay Sri (đường Soi Pra Nakares). Nơi đây đã tồn tại khoản vài thập kỉ và những con sò tươi ngon dùng chung với sốt cay nồng sẽ là món khó quên trong những ngày ở Bangkok.
Món sò huyết hấp dẫn của Jay Sri - Ảnh Chawadee Nualkhair |
Kanom pang sangkaya – bánh mì hấp với trứng sữa dừa là một trong những món ăn đường phố được ưa thích nhưng tìm những cửa hàng bán lẻ không phải dễ. Sangkaya Bread tại cửa hàng Chai (506/1 đường Soi Pranakares) có thể cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Bạn cũng có thể theo dõi blog của tác giả Chawadee Nualkhair tại bangkokglutton.com
An Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét