Tháng 6
30
Được coi như tiền thân của cocktail nhưng với ưu điểm nhẹ hơn, mát hơn, có vị hoa quả dễ uống và đặc biệt vui hơn khi uống nhiều người, punch là thức uống lý tưởng để giải khát trong mùa hè.
Có bao nhiêu lựa chọn để
giải khát trong những ngày hè nắng nóng? Bia, những loại cocktail mùa
hè, trà đá, trà chanh, nước hoa quả...? Còn một loại thức uống nữa có
thể bạn ít nghe tên, đó là punch - một thức uống được coi là tiền thân
của cocktail với ưu điểm nhẹ hơn, mát hơn, có vị hoa quả dễ uống và đặc
biệt vui hơn khi uống nhiều người. Punch là một loại đồ uống phong phú
trong thành phần, thường có trái cây, có cồn hoặc không cồn, được pha
chế vào một bát hoặc bình lớn trước khi rót ra cốc. Công thức pha chế
lên punch cực kỳ linh động, tùy thuộc sở thích từng người. Và thú vị
hơn, punch có một nguồn gốc rất lâu đời.
Punch thường được pha chế trong một bát lớn
Câu chuyện của punch bắt đầu từ Ấn Độ
vào khoảng đầu thế kỷ 17 hoặc sớm hơn. Khởi nguồn, thức uống này được
pha từ 5 thành phần: alcohol, đường, chanh, nước và trà hoặc gia vị từ
đó mới có tên gọi "panch" có
nghĩa là "năm" trong tiếng Hindi. Sau này, nó mang tên gọi quốc tế là
punch. Thủy thủ - những người thường uống rất nhiều - đã có công mang
punch từ Ấn Độ đến với nước Anh vào khoảng những năm 1600. Từ đây, thức
uống này bắt đầu hành trình đến với những vùng đất khác, trước tiên là
những nước châu Âu.
Khi ấy, thủy thủ Anh được cấp chừng 5
lít bia mỗi ngày, thế nhưng chúng nhanh chóng bị hỏng khi cập bến tại
những vùng nhiệt đới. Vì thế, những người không thể một ngày thiếu
alcohol chuyển sang uống punch được pha từ những nguyên liệu địa phương ở
Ấn Độ và Indonesia. Loại rượu được chọn dùng là arrack
- loại rượu địa phương được làm tại gia ở các vùng Arab và châu Á, lên
men từ nhựa của hoa dừa, mía, lúa, trái cây hay bất cứ nguyên liệu nào
có thể lên men được.
Ngay khi quay về quê hương, những thủy
thủ này mang theo công thức pha chế punch và bắt đầu phát triển thức
uống này tại quê hương. Arrack được thay thế bằng nhiều rượu khác. Trong
những năm 1630 là vang, sherry, hoặc bia. Cuối cùng, rum gần như trở
thành chuẩn mực do hương vị của nó rất phù hợp khi pha trộn với hoa quả.
Người ta thường pha chế punch vào các bát lớn hoặc chậu. Thức uống này
nhanh chóng được yêu thích và chiếm một vị trí quan trọng trong đời
sống văn hóa của con người lúc bấy giờ.
Những quý ông thưởng thức punch, tranh vẽ vào khoảng năm 1765
Punch là loại đồ uống rất linh động. Từ
khi tìm ra nó, bằng khả năng cảm nhận của mình, người ta đã thử dùng
nhiều loại ngưyên liệu khác nhau. Người uống cũng dần dà tự tìm công
thức riêng cho mình, hoặc yêu cầu thêm vào bất cứ nguyên liệu nào họ yêu
thích. Vô vàn các công thức đã ra đời, trong đó cũng có một số chỉ đơn
thuần là rượu pha thêm vị ngọt hoặc đắng.
Ngày nay, punch không còn phổ biến nữa
sau khi cocktail ra đời và thống lĩnh thế giới của thức uống pha chế có
cồn. Lịch sử của punch dày hơn so với cocktail đến xấp xỉ hai thế kỷ. Có
thể nói, punch là tiền đề ra đời cocktail vào đầu thế kỷ 19. Mặc dù nhẹ
nồng độ alcohol hơn chuẩn của cocktail, punch vẫn được xếp vào một dạng
cocktail, hay nói đúng hơn là tiền thân của cocktail theo sách của một
nhà nghiên cứu lịch sử cocktail nổi tiếng - Jerry Thomas. Và trên hết,
punch được dùng trong những bữa tiệc, thường là thân tình, vì vậy "punch không nên mạnh bằng cocktail, nó cần phải ít nguy hiểm hơn một cách đáng kể" - theo nhận định của nhà nghiên cứu David Wondrich ghi trong cuốn sách của ông.
Những bát punch được phục vụ rất duyên dáng tại bàn, phổ biến trong tầng lớp thượng lưu suốt thế kỷ 18 và 19
Công thức của nhà văn Charles Dickens
Tác giả của "Những cuộc phiêu lưu của Oliver Twist" là một người đam mê cuồng nhiệt đồ uống punch. Trong tiểu thuyết thứ 8 của mình, "David Copperfield" (1849), Dickens miêu tả cách pha punch của nhân vật Micawber một cách hết sức tỉ mỉ và đầy cảm hứng:
"Gọt
thật mỏng vỏ ba quả chanh, nếu có thể thì lẹm thêm một ít phần cùi trắng
nằm giữa vỏ và thịt của quả chanh. Thêm hai nhúm đầy tay đường viên,
nửa lít rum lâu năm loại hảo hạng, và một ly vang chứa đầy rượu brandy.
Tất cả đổ vào một cái chậu cứng cáp. Đưa hỗn hợp tiếp xúc với lửa, bằng
cách đổ đầy rượu mạnh vào một thìa bạc ấm, đốt cháy, và đổ thật từ từ
xuống chậu hỗn hợp. Để chúng cháy trong ít nhất từ ba đến bốn phút đồng
thời không ngừng khuấy. Sau đó dập tắt ngọn lửa bằng cách đậy nắp vung
vào chậu. Tiếp theo, vắt ba quả chanh và đổ thêm 1 lít nước sôi. Khuấy
đều rồi đậy nắp trong năm phút, sau đó lại khuấy tiếp..."
Tranh minh họa ông Micawber đang pha chế punch để phục vụ sau tiệc tối
Công thức đơn giản cho mùa hè
Đây là một công thức không theo tiêu chuẩn nhưng lại rất phù hợp với những ngày hè nắng nóng, và rất dễ làm tại nhà.
Thành phần:
- 3 lon bia
- 1/4 lít whiskey
- 1 lon nước cam cô đặc để lạnh, hoặc 1/2-1/3 lít nước ép cam để lạnh (lượng nước cam tùy thuộc sở thích uống ngọt hay mạnh)
- 1 lít soda chanh
Đổ tất cả thành phần vào một chậu hoặc bình, khuấy đều và uống với đá.
Công thức punch cho mùa hè
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét