Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Chút chia sẻ về món ngon Ireland

(GDVN) - Nếu như bạn chưa từng được thử một ngụm nhỏ rượu whiskey mang thương hiệu Ireland, hay một cốc bia Guiness, thưởng thức một chút bơ Kerrygold và món ăn được gọi là "quốc hồn, quốc túy" - thịt hầm của người Ireland thì có nghĩa, bạn không phải là người dân Ireland, hoặc chưa từng được đặt chân đến quốc gia được mệnh danh là "ngọc lục bảo" này.

    Người ta nhớ đến ẩm thực Ireland nhờ sử dụng những nguyên liệu tươi, đặc sản ở địa phương, và các món ăn thường được nấu ra nhiều vì gia đình Ireland truyền thống khá đông đúc. Hải sản ở đây luôn được đánh giá cao vì đất nước được thiên nhiên ưu đãi với 2000 dặm đường trải dài trên biển. Cá hồi xông khói, hàu và trai đều là những thứ được yêu thích và giới thiệu nhiều ở đây. Tuy vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn ba đặc trưng khác của ẩm thực Ireland, cũng là ba món mình nhớ nhất về nước này: bơ Kerrygold, rượu whiskey và món thịt hầm.

    .
    Người Ireland có câu thành ngữ hóm hỉnh rằng: “Cái mà bơ và rượu whiskey không chữa được thì chả có thứ gì chữa được” (What butter and whiskey will not cure , there’s no cure for). Nói như vậy để đủ biết rằng hai thứ đó đặc biệt đến mức nào trong cuộc sống người Ireland. Bơ Kerrygold danh tiếng của Ireland đã được bao thợ làm bánh và các bà nội trợ đảm đang ca ngợi. Loại bơ này có chỉ số béo cao hơn bơ của Mĩ và có nhiều vị hơn các loại bơ khác của châu Âu. Lúc đầu nếm thử thì có một chút hơi mặn, vị đậm đà của nó còn làm ta nhớ đến cái ngậy ngậy của phô mai hay vị chua chua của buttermilk (một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất bơ), đó chính là điều làm nên sự khác biệt của Kerrygold. Nguồn nguyên liệu của bơ là sữa từ bò được nuôi trên những thảo nguyên trong lành, xanh mướt bất tận, và chúng chỉ ăn loại cỏ tươi tốt ở đó mà thôi, ngoài ra không ăn thêm gì khác. Hơn nữa, chỉ có sữa được lấy vào mùa hè mới dùng làm bơ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Loại bơ này rất tuyệt để làm cupcake, muffin, hay cookies...nhưng mình vẫn ưa nhất cách phết bơ lên bánh mì baguette đặc ruột hay bánh mì gối nướng giòn để cảm nhận được đầy đủ và trọn vẹn sự mềm, xốp, thơm ngậy của “thỏi vàng” này.
                    



    Còn rượu whiskey Ireland ư? Một trong những dòng whiskey nổi tiếng nhất và cũng được ưa chuộng nhất thế giới. Ireland là nơi đầu tiên được phép chưng cất whiskey hợp pháp, và quyết định này được vua James I của Anh ban bố năm 1608. Whiskey có thể được làm từ lúa mạch, lúa mì hoặc ngô và phải được chưng cất 3 lần mới đảm bảo được độ mịn và sánh hoàn hảo, còn Scotch whisky thì chỉ chưng cất 2 lần thôi. Từ “whiskey” trong tiếng Gaelic của người Ireland được dịch ra là “nước của sự sống”. Như vậy cũng không quá lời khi nói rằng người Ireland nào mà chưa một lần nếm thử chất nâu vàng sóng sánh này thì coi như... không tồn tại hoặc không phải dân Ireland đích thực. Có nhiều cách để thưởng thức whiskey tùy theo thời tiết và gu của từng người, bản thân mình chưa dám thử bất cứ cách nào. Dù vậy, bạn cần nhớ rằng không nên dùng whiskey với đá bởi nó sẽ ức chế vị đậm và làm giảm hương thơm tự nhiên của rượu. Nếu muốn tản bớt mùi cồn mạnh của rượu vì sợ làm tê vị giác, một giọt nước soda là đủ, còn nếu có được một chút nước suối dịu mát thì càng hoàn hảo. Whiskey cũng có thể được dùng nóng hay còn gọi là “Hot Toddy”. Rót hỗn hợp whiskey với đường, một chút đinh hương hoặc quế và nước chanh vào cốc nước nóng, khuấy đều, chờ cho các thành phần hòa quyện với nhau, rồi để làn hơi nồng ấm lan tỏa quanh mặt mỗi khi nhấp một ngụm Toddy... thật chẳng có gì bằng trong mùa đông lạnh giá, đặc biệt nếu bạn đang bị cảm lạnh.



                
    Một khi đặt chân lên đảo “ngọc lục bảo”, bạn đừng bao giờ quên nếm thử món thịt hầm nổi tiếng giàu dinh dưỡng, giúp bạn chống chọi với giá lạnh châu Âu. Thịt hầm truyền thống của Ireland được làm từ thịt cừu, và các loại củ như khoai tây, cà rốt...xếp lần lượt lên nhau, thêm một ít thảo mộc để tạo được vị thơm lôi cuốn, hầm nhỏ lửa trong nhiều giờ. À...và không bao giờ được thiếu chút bia Guiness - chiếc “chìa khóa” cho vị giác của những người sành ăn. Thịt hầm Ireland có thể được nói là “quốc hồn quốc túy”, đã sống với con người Ireland trong nhiều thế kỉ. Từ những năm 1800, người ta đã nghe thấy những câu hát ngộ nghĩnh về món ăn truyền thống này, mình tạm dịch lại như sau: “Hãy hoan hô món thịt hầm/ Nước súp dính vào bụng mọi người như keo vậy”. Thưởng thức món hầm cùng một gia đình Ireland trong dịp Lễ thánh Patrick hay chỉ là trong một ngày mùa đông cuối tuần, nghe những tiếng lép bép của củi cháy trong lò sưởi và nghe những câu chuyện kể rôm rả hóm hỉnh đúng chất Ireland. Thưởng thức món hầm quyện với bột bánh mì soda thơm phức mới nướng cùng trà nóng hoặc bia Guiness, chả mấy chốc mà bát của bạn đã hết, và vị chủ nhà lại nở nụ cười hiền hậu mời bạn bát thứ hai. Cứ như thế, thật không khó gì để có thể cảm nhận được dư vị nồng ấm đang lan tỏa, và làm sao mà bạn có thể không yêu Ireland cho được?
                    


              Trần Thị Phương Thảo     

    Không có nhận xét nào: