Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015

‘Điểm danh’ 6 món ăn tiếng tăm lừng lẫy của London


Nhắc đến London, người ta sẽ nghĩ ngay đến bữa sáng kiểu Anh, món fish and chips hay bữa trà chiều đầy tinh tế.

‘Điểm danh’ 6 món ăn tiếng tăm lừng lẫy của London
ảnh minh họa
Bữa sáng kiểu Anh
Nói đến những món ăn tiếng tăm của xứ sở sương mù, không thể không nhắc đến bữa sáng kiểu Anh nổi tiếng - bữa ăn thể hiện nếp sống cầu kỳ, sang trọng và đậm chất truyền thống của xứ sở này.
Bữa ăn sáng kiểu Anh phong cách truyền thống sẽ bao gồm thịt xông khói, cà chua nướng hoặc chiên, trứng chiên hoặc ốp la, nấm chiên, bánh mì chiên hoặc nướng ăn với bơ, xúc xích và không thể thiếu được tách trà, nước trái cây hoặc cà phê. Một bữa sáng ngon lành và đủ dưỡng chất thế này, có thể khiến người ta no đến chiều.
Bánh mì tròn kẹp bò muối
Những miếng thịt bò muối thái bản dày được kẹp trong bánh mì tròn mới ra lò (bagel) với một chút mù tạt là món ăn này được cộng đồng Do Thái sống ở Đông London phát minh vào cuối năm 1800. Ngoài ra, người ta còn ăn kèm nó với dưa chuột muối. Nếu đến tiệm Brick Lane Beige Bake - nơi bánh bánh mì tròn kẹp bò muối nổi tiếng nhất London, bạn sẽ được chứng kiến hàng người dài xếp hàng đợi mua món bánh mì này.
Ảnh: gannet39 wordpress
Bánh mì Bara Brith
Bara Brith là món ăn truyền thống trong buổi chiều trà của dân xứ Wales. Thành phần trái cây khô (thường là nho) và nước trà tạo nên hương vị cũng như độ mềm ẩm đặc trưng của bánh. Bánh mì Bara Brith được cắt thành lát dày, thường ăn lúc còn ấm và có thể ăn kèm với bơ phục vụ lúc còn ấm.
Ảnh: barabirth
Trà
Bạn không thể nói về ẩm thực vương quốc Anh mà không nhắc đến trà, bởi đây là thức uống quá đỗi phổ biến ở xứ sở này. Người Anh tiêu thụ khoảng gần 165 triệu ly trà mỗi ngày và trung bình mỗi ngày, mỗi người Anh uống khoảng 3 tách trà.

Trước đây, trà là đồ uống vốn chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu và mãi đến thế kỷ 18, trà mới dần dần phổ biến trên toàn đất nước. Trà ở Vương quốc Anh còn gắn liền với bữa trà chiều nổi tiếng. Trong bữa trà chiều này, ngoài trà ngon còn có nhiều loại bánh ngọt để ăn kèm.
Pork pie
Món bánh có nhân thịt lợn xay và lớp vỏ ngọt, giòn của bánh pie là món ăn rất đặc trưng của nước Anh. Món này thường được bảo quản lạnh và sử dụng như một món trong bữa ăn nhẹ hoặc một phần của bữa ăn.

Fish and chips
Đơn giản đúng như tên gọi, món ăn này chỉ gồm cá chiên và khoai tây chiên. Vào năm 1860, quán “fish & chips” đầu tiên được mở ở London bởi Joseph Malin và đến nay, theo ước tính đã có đến hơn 10.000 cửa hàng bán món này trên khắp nước Anh.

Loại cá dùng để chế biến món ăn này là cá tuyết, một loại cá phổ biến ở Đại Tây Dương. Đầu tiên, từng miếng fillet cá được chiên giòn sau khi tẩm lớp hỗn hợp bột pha từ bột mỳ, bột ngô, bột nổi, đánh tan với trứng và nước có ga. Sau đó cá được dọn ra cùng khoai tây chiên xắt nhỏ nhưng không quá mỏng. Món fish & chips truyền thống phải được gói trong giấy báo, kèm nước xốt cà chua, một vài hạt đậu xanh và một lát chanh.


Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1229965#ixzz3jHKV2k00
doc tin tuc xaluan.com


Những món ăn nên nếm thử ở xứ sở sương mù

Ẩm thực Anh Quốc không chỉ loanh quanh với thịt xông khói, khoai tây chiên, hay các món cá. Xứ sương mù cũng tập hợp rất nhiều món ăn kỳ lạ bạn không biết đến.
Dạo một vòng quanh làng ẩm thực của xứ sở sương mù, người ta thường hay nhớ những bữa sáng cà phê với trứng ốp la và thịt xông khói. Vậy nhưng khẩu vị người Anh không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều món ăn kỳ lạ (thậm chí kỳ quặc) đến từ đất nước lâu đời này sẽ khiến bạn phải sửng sốt.
1. Haggis
Haggis là món ăn nổi tiếng của xứ Scotland và không được “làm thịt” từ một con vật nào đó như nhiều người nhầm tưởng. Đây là một dạng xúc xích đặc biệt với thành phần bao gồm thịt xay, bột yến mạch, hành, muối và một ít gia vị. Theo truyền thống, hỗn hợp này sẽ được nhồi trong bao tử cừu. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường dùng bao xúc xích nhân tạo để đựng và ép hỗn hợp thành hình. Cũng có một số loại Haggis dành cho người ăn chay với các thành phần rau củ thay thế cho thịt.
2. Bánh Stargazy
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có vị mặn – ngọt kết hợp thì đây, bánh Stargazy chính là thứ bạn cần tìm. Chiếc bánh là món ăn kinh điển của xứ Cornwell, bao gồm cá xacđin, trứng, và khoai tây trộn dưới lớp vỏ bánh giòn rụm. Bánh Stargazy được cho là món ăn vinh danh những người dân chài có công vượt bão và con sóng giận dữ để mang cá về cứu đói cho dân làng.
3. Bánh Pudding đen
Chớ vội lầm tưởng bánh pudding đen là tên gọi khác của món ăn tráng miệng làm bằng sô cô la. Thực chất đây là một dạng xúc xích đặc biệt được làm từ tiết lợn, bột lúa mạch, mỡ lợn và muối. Nguyên liệu làm bánh có thể thay đổi theo từng vùng miền. Ở nhiều nơi, người ta thay thế tiết lợn bằng tiết bò hoặc tiết cừu. Một số nhân khác cùng gia vị có thể được thêm vào giúp món ăn thêm phần đặc sắc.
4. Faggots
Faggots là một trong những món ăn truyền thống và ít tốn kém nhất của người dân xứ sở xương mù, đặc biệt là tại các vùng phía Nam, vùng trung xứ Wales và Trung Du nước Anh. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm gan, phổi, tim lợn vo viên với phần bụng và thêm ít thảo dược tạo hương thơm. 
5. Laverbread
Là món ăn truyền thống trông có phần hơi “gớm ghiếc”, nhưng khó có ai ở Anh phủ nhận hương vị độc đáo của món Laverbread. Món ăn được làm từ rong biển rửa sạch nấu cùng với bột bánh mềm màu xanh đen. Mùi vị của Laverbread là sự pha trộn hoàn hảo giữa vị ngọt và mặn giống thịt xông khói và thịt cừu, na ná vị bơ và phô mai. 
6. Jellied Eels
Jellied Eels (thạch lươn) là món ăn truyền thống của người dân thành phố Luân Đôn. Món ăn trở nên phổ biến trong tầng lớp lao động tại đầu Đông thành phố kể từ giữa thế kỉ 19, cực kỳ khó ăn với những người mới nếm thử lần đầu. Để chế biến món ăn, người ta nấu lươn cùng với thạch đông tự nhiên được chế từ phần xương lươn.
7. Chip Butty
Không giống với những loại sandwich thông thường có cả rau và thịt, Chip Butty thừa sức thỏa mãn khẩu vị của người Anh chỉ với khoai tây chiên và 2 lát bánh quết bơ. Ngoài ra, người ta thường ăn kèm bánh với ketchup hoặc giấm được rưới đều bên trong 2 lát bánh.
8. Periwinkles
Nhiều người sẽ phát hoảng và nhăn mặt khi biết nguyên liệu chính của Periwinkles chính là ốc sên. Đúng vậy, người Anh có cách chế biến những con vật “nhớp nháp” thành một món ăn vô cùng tuyệt hảo và bổ dưỡng. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của thịt pha với vị bùi bùi của hàu. 
9. Bedfordshire Clanger
Bedfordshire Clanger là bánh mì dạng dài có thể được bày như món chính nhờ nhân thịt bò hoặc thịt lợn bên trong. Tuy nhiên nhiều người còn dùng bánh như món tráng miệng bởi nhân bánh còn kèm theo táo, lê, hay chút mứt để thêm vị ngọt cho món bánh.
10. Trứng Scotch
Trứng Scotch thường bao gồm một quả trứng luộc (luộc chín hoặc lòng đào) được bọc trong thịt xay có phủ một lớp trứng nhuyễn và vụn bánh mì bên ngoài. Các viên trứng sẽ được đem đi chiên giòn hoặc nướng để phục vụ người ăn. Chưa dừng lại ở đó, khi ăn người ta còn bọc viên trứng với thịt xông khói hoặc bất cứ loại trứng nào khác để tăng thêm mùi vị độc đáo. 
Theo vanhoaamthuc

Không có nhận xét nào: