(Bep Eva) - Người dân Pháp có phong cách ẩm rất thực thanh lịch
Dường như không có khái niệm ăn nhanh, dù có bận rộn hay gấp rút đến mấy họ cũng muốn ngồi vào bàn dùng bữa một cách lịch sự, hầu như rất hiếm khi họ mua vội món gì ăn dọc đường đi.
Đặc biệt, người Pháp rất sành ăn và họ rất coi trọng vấn đề ẩm thực. Điều này không chỉ thể hiện nơi các món ăn nổi tiếng của họ, mà còn bộc lộ rất rõ qua cách họ thưởng thức chúng. Rượu là loại gia vị hầu như không thể thiếu trong các món ăn Pháp, có thể dùng để sơ chế hoặc làm cho hương vị thêm đậm đà, đặc biệt đối với các món hải sản. Như các nước Châu Âu khác, trong các bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang. Nhưng nét đặc biệt của ẩm thực Pháp là mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn.
Bên cạnh rượu vang, nước xốt cũng là một thành phần đáng chú ý của phong cách ẩm thực Pháp. Đó là một sự hòa quyện đầy nghệ thuật tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và trái câu như quế, ỏai hương, khoai tây, cam, bưởi … Thể hiện rõ nhất sự quan tâm ẩm thực của người dân Pháp là việc chọn nguyên vật liệu, họ ưu tiên việc sử dụng thực phẩm đúng mùa, như thế món ăn sẽ thơm ngon hơn và quan trọng là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao nhất.
Trong bữa ăn, người Pháp thường sử dụng dao, nĩa và hầu như không có các món ăn dùng tay bốc. Trong các bàn tiệc Pháp, điều đáng chú ý nhất là cung cách bày biện sạch sẽ và sang trọng, mọi thứ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu đến từng chiếc dao, nĩa.Tất cả những chi tiết đó đã khẳng định phần nào nét độc đáo của ẩm thực Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Châu Âu.
Bánh Macaron
Đặc biệt, người Pháp rất sành ăn và họ rất coi trọng vấn đề ẩm thực. Điều này không chỉ thể hiện nơi các món ăn nổi tiếng của họ, mà còn bộc lộ rất rõ qua cách họ thưởng thức chúng. Rượu là loại gia vị hầu như không thể thiếu trong các món ăn Pháp, có thể dùng để sơ chế hoặc làm cho hương vị thêm đậm đà, đặc biệt đối với các món hải sản. Như các nước Châu Âu khác, trong các bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang. Nhưng nét đặc biệt của ẩm thực Pháp là mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn.
Bên cạnh rượu vang, nước xốt cũng là một thành phần đáng chú ý của phong cách ẩm thực Pháp. Đó là một sự hòa quyện đầy nghệ thuật tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và trái câu như quế, ỏai hương, khoai tây, cam, bưởi … Thể hiện rõ nhất sự quan tâm ẩm thực của người dân Pháp là việc chọn nguyên vật liệu, họ ưu tiên việc sử dụng thực phẩm đúng mùa, như thế món ăn sẽ thơm ngon hơn và quan trọng là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao nhất.
Trong bữa ăn, người Pháp thường sử dụng dao, nĩa và hầu như không có các món ăn dùng tay bốc. Trong các bàn tiệc Pháp, điều đáng chú ý nhất là cung cách bày biện sạch sẽ và sang trọng, mọi thứ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu đến từng chiếc dao, nĩa.Tất cả những chi tiết đó đã khẳng định phần nào nét độc đáo của ẩm thực Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Châu Âu.
Bánh Macaron
Macaron là một món bánh ngọt tráng miệng của Pháp, xuất hiện từ cuối thế kỉ 18, do hai nữ tu người Ý sang định cư mang theo công thức làm bánh. Đến đầu thế kỷ 20, một chủ tiệm bánh tại Paris đã nảy sinh ý tưởng thêm kem vào giữa hai lớp bánh, tạo nên một món bánh Macaron hiện đại và độc đáo. Bánh Macaron có nguyên liệu chính là bột hạnh nhân, đường và lòng trắng trứng. Lớp bánh phía ngoài giòn tan, ở giữa là lớp nhân dẻo mềm thơm ngọt với nhiều hương vị thơm ngon như dâu, cam, quế, chanh, chocolate, hạnh nhân… Macaron là loại bánh ngọt rất phổ biến tại kinh đô Paris, hàng năm, các nghệ nhân làm bánh nổi tiếng thường tập trung về Paris tham gia hội thi chọn ra người làm bánh Macaron ngon nhất.
Gan ngỗng
Gan ngỗng
Mỗi đất nước, thành phố đều có những điểm ẩm thực đáng tự hào của chính mình. Riêng đất nước Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi ẩm thực Châu Âu, tự tin giới thiệu cùng thế giới món gan ngỗng béo có một không hai của mình. Đây là món ăn có mặt ở hầu hết các nhà hàng đạt chuẩn quốc tế, và hơn thế nữa, không phải nhà hàng nào cũng có khả năng chế biến, và không phải ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc biệt này. Gan ngỗng chiên là món đáng chú ý nhất, chiên xong thấm cho bớt dầu, dùng với các món ngọt đi kèm như sốt dâu rừng, si rô, bánh mì birche, … Người Pháp vốn có thói quen dùng rượu vang trong các bữa ăn, và mỗi món ăn có loại rượu riêng, thì với gan ngỗng, không thể thiếu rượu Sauterne, rượu này ngọt đậm, thơm mùi mật ong.
Bánh Crêpe
Nếu có cơ hội du lịch đến Pháp, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn vừa sang trọng vừa mang chút gì đó dân dã này. Bước chân vào một tiệm chuyên bán bánh Crêpe, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước rất nhiều chủng loại bánh này, từ mặn tới ngọt, các loại nhân đa dạng và trang trí cực kỳ đẹp mắt. Món bánh Crêpe này xuất xứ từ vùng Bretagne nước Pháp, được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với sữa, trứng, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt. Nhân bánh Crêpe mặn có thể là jambon, thịt gà, phomai, … Còn bánh Crêpe ngọt thì thường dùng với nhân sôcôla, kem tươi, hạnh nhân …Về nét dân giã của món bánh này, ngoài các cửa hàng chuyên làm bánh, du khách có thể thưởng thức tại các quán nhỏ ven đường rất thú vị.
Bánh mì Pháp
Bánh mì Pháp
Bánh mì Pháp hay nhiều nơi còn gọi là bánh mì Baguette là loại bánh mì có nguyên gốc xuất xứ từ bánh mì Wien của Áo. Bánh mì này được người Pháp tiếp nhận và cải tiến từ thế kỷ 19. Loại bánh mì này có chiều dài hơn chiều rộng nhiều, ổ bánh mì Pháp thường rộng 5 đến 6 centimét, và dài đến 1 mét, nó thường nặng chỉ 250 gram. Ngoài ra còn có loại bánh mì Pháp ngắn, thường dùng làm bánh kẹp, được cắt đôi và quét pa tê hay pho mát. Những người dân Pháp theo xu hướng ưa chuộng phong cách cổ điển thường dùng bữa sáng với những miếng bánh mì quét mứt và ngâm vào cà phê hay sôcôla nóng.
Rượu nho Pháp
Rượu nho bắt nguồn từ miền nam nước Pháp từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Thời kì đó, những vườn nho lớn thường thuộc về các nhà thờ Thiên Chúa giáo. Trong các bữa ăn, đặc biệt là các bữa tiệc lớn của người dân Pháp, rượu nho là thành phần không thể thiếu. Được mệnh danh là xứ sở của rượu nho, nước Pháp nổi tiếng thế giới với đa dạng các loại rượu nho. Tùy vào nguồn gốc xuất xứ của nho và cách lên men, mỗi loại rượu có độ cồn, độ ngọt khác nhau. Cách thưởng thức rượu nho của người Pháp cũng rất đặc biệt, có thể dùng để chế biến thức ăn, hoặc dùng trên bàn tiệc. Với mỗi loại thức ăn có loại rượu phù hợp riêng.
Phomai Pháp
Phomai Pháp
Phomai xuất hiện trên thế giới từ rất lâu đời, và nước Pháp là một trong những nơi đầu tiên chế biến và sử dụng loại thực phẩm này. Sữa bò tươi được lên men, sau đó qua khâu xử lý chế biến với nhiều phương pháp khác nhau tùy vùng miền. Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới sàn xuất pho mai, nhưng được ưa chuộng nhất có lẽ vẫn là pho mai Pháp. Chỉ riêng đất nước này cũng đã có rất nhiều loại pho mai với hương vị và chất lượng khác nhau. Người Pháp dùng pho mai trong các bữa tiệc, hoặc đơn giản chỉ là món ăn kèm với bánh mì. Nguồn thực phẩm bổ dưỡng này rất được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Âu.
(Paris.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét