Mỗi quốc gia dù giàu hay nghèo đều có nền ẩm thực đặc trưng. Hãy “du lịch” đến Tây Ban Nha, nơi có nền văn hóa ẩm thực phong phú để cùng cảm nhận sự sáng tạo và độc đáo riêng của ẩm thực “đất nước bò tót”.
Nói đến ẩm thực Tây Ban Nha, mọi người thường nhớ ngay đến rượu Sangria, tuy nhiên, ngoài loại rượu nổi tiếng đó ra thì có một món ăn rất thú vị, thuộc hàng “top” của đất nước này, đó là cơm chiên Paella, một món ăn truyền thống, kết hợp tinh túy của rất nhiều hương vị đặc sắc. Hàng năm, tạiGalicia người ta vẫn tổ chức cuộc thi “Paella King”, ai nấu Paella ngon nhất sẽ được phong làm “Vua Paella”. Bắt nguồn từ vùng Valencia, cơm chiên Paella đã vượt qua biên giới địa lý, được cả thế giới biết đến như một trong những món ăn truyền thống của văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha.
Lịch sử của cơm chiên Paella bắt nguồn từ những người Hồi giáo Tây Ban Nha từ thế kỷ 15, khi họ thường làm món hầm bằng cách cho gạo, cá, và nấu chung cùng một số gia vị. Sau đó, họ “cải tiến” món ăn này theo phong cách tự do, thêm một số nguyên liệu như rau xanh, đậu, và cá tuyết. Paella thường được nấu trong những dịp lễ đặc biệt tại khu vườn ngoài trời của gia đình.Vào cuối thế kỷ 19, món ăn này được phổ biến rộng rãi trên toàn đất nước Tây Ban Nha, lần đầu tiên vào năm 1840, một tờ báo địa phương đã đăng tải công thức nấu Pealla, từ đó người ta đã coi nó là một món ăn quan trọng không thể thiếu. Nguyên liệu dùng cho Paella chủ yếu là: gạo, đậu lima, cà chua, dầu oliu, ớt bột Hung, nhụy hoa nghệ tây, gà, vịt, thỏ, ốc sên, nước và muối. Những nguyên liệu truyền thống này còn được sử dụng cho đến ngày nay.
Có 3 loại cơm Paella: Valencia Paella, Paella hải sản, Paella thập cẩm, ngoài ra tùy thuộc vào sự sáng tạo và khẩu vị mà người ta có thể “biến hóa” để món ăn này hấp dẫn hơn.
Thành phần tạo nên món cơm Paella Valencia bao gồm: gạo trắng, thịt, đậu, rau xanh theo mùa. Còn trong món Paella hải sản, người ta thay thế thịt bằng các nguyên liệu hải sản như tôm, cua…và đương nhiên sẽ không thể nào thiếu đậu và rau.
Gia vị để làm nên món ăn này chắc chắn không thể “vắng mặt” nhụy hoa nghệ tây, dầu oliu, đó chính là hương vị góp phần làm thành nét đặc trưng của Paella. Bên cạnh đó, người ta còn cho thêm cây hương thảo, ớt bột, gừng cho món ăn thêm phần đặc sắc.
Từ các nguyên liệu đơn giản, món cơm Paella giờ đây được chế biến với rất nhiều thành phần khác nhau, tạo nên sự lạ miệng cho thực khách.
Người đầu bếp có thể cho thêm nước luộc thịt trước khi cho gạo, khác với cơm thập cẩm ở Việt Nam gạo không bao giờ được nấu trước mà sẽ được cho vào sau. Paella không được nấu bằng nồi mà được nấu trên một chiếc chảo có hai quai cầm, sau đó đặt cái chảo như vậy lên bàn ăn. Loại chảo này tên gọi là ‘Paella’, điều đặc biệt đó đã trở thành tên gọi món ăn này.
Sắc màu của món Paella luôn là điều mà thực khách thích thú. Đó là màu vàng nguyên chất của nghệ tây, màu xanh nõn của các hạt đậu được trang trí phía trên cơm, hay là màu đỏ au của những con tôm (nếu là cơm hải sản)…
Thưởng thức Paella thực khách sẽ thấy lạ miệng bởi cảm giác hơi sượng của gạo. Màu sắc trong Paella cũng chính là màu cờ của đất nước Tây Ban Nha. Khi ăn, thực khách nên trộn một ít bơ vào cơm cho cơm rời, mềm và thêm chút nước cốt chanh cho cơm có vị chua nhẹ.
Điều làm nên sự tuyệt diệu của món ăn chính là hương vị ngọt ngào không thể lẫn với các món ăn khác. Đó là mùi vị hăng hăng của nghệ tây hòa quyện cùng những hạt cơm béo, bùi, mùi thơm tỏa ra từ lá đinh hương, hải sản… tất cả kết hợp với nhau để tạo nên món ăn hoàn hảo của “xứ sở bò tót”.
Nguồn Món ngon Hà Nội
Đến xứ sở bò tót thưởng thức món ngon
Để có thể thưởng thức được hết tất cả các món ăn ở Tây Ban Nha có lẽ bạn phải mất cả một cuộc hành trình dài trên đất nước được mệnh danh là “Xứ sở bò tót" này.
Người Tây Ban Nha bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “Buen provecho!” với ý nghĩa “chúc ngon miệng”. Họ yêu thích đồ ăn nhẹ và đặc biệt coi trọng bữa sáng.
Đến với Tây Ban Nha, bạn bắt gặp hai nguyên liệu cơ bản xuất hiện hầu hết ở trong các thực đơn tại đây, đó là: dầu ô liu và tỏi. Các món ăn ở nơi đây rất đa dạng từ hương vị đến nguyên liệu. Chúng thường được chế biến cùng với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu.
Giăm bông Jamón Serrano, loại giăm bông xông khói được yêu thích tại Tây Ban Nha.
Ghé thăm đất nước này, bạn không thể bỏ qua món giăm bông xông khói nổi tiếng của người Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, “ham” (giăm bông) có nghĩa là một thực phẩm có giá trị cao, thậm chí họ có hẳn một viện bảo tàng giăm bông. Sẽ không khó để bạn tìm thấy các loại giăm bông khác nhau trong siêu thị hay tại các cửa hàng, nhưng jamón Serrano vẫn là loại giăm bông được yêu thích nhất tại đây.
Người dân xứ sở bò tót rất thích xúc xích, đặc biệt là chorizo, một loại xúc xích thịt lợn có paprika (một loại ớt). Có rất nhiều loại chorizo khác nhau từ xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Vào mùa đông, các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.
Chorizo, xúc xích thịt lợn có paprika
Bên cạnh đó, thịt bò, cừu và thịt lợn cũng được sử dụng phổ biến, có thể được chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ hội.
Huevos flamencos – món trứng chiên tuyệt vời.
Món ăn hàng ngày của người Tây Ban Nha dường như không thể thiếu trứng. Nó có mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà, từ món chính cho đến món tráng miệng. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là những món ăn thường được nhắc đến.
Huevos flamencos – món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Seville nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha.
Churros, bánh bột mì chiên được thưởng thức cùng với sô cô la.
Người Tây Ban Nha đặc biệt yêu thích các bữa ăn nhẹ, đối với họ bữa sáng là vô cùng quan trọng, đem lại năng lượng cho cả ngày. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Bên cạnh những bữa chính và món chính nhiều đạm và tinh bột thì bữa sáng với người Tây Ban Nha khá nhẹ nhàng.
Thông thường chỉ với một tách cà phê đậm, có thể pha thêm sữa nếu thích hoặc một ly sô-cô-la nóng, đặc và một vài lát bánh mì chiên hoặc nướng là bạn đã có một bữa sáng hoàn chỉnh theo đúng phong cách Tây Ban Nha.
Churros có thể coi là một món ăn điển hình theo đúng phong cách ăn uống tại nơi đây. Được bán ở khắp nơi trên các đường phố Tây Ban Nha, Churros vốn là loại quẩy bột mì chiên, dày khoảng 2cm, chiều dài có thể lên tới 30cm và thường được thưởng thức cùng với sô-cô-la. Những chiếc quẩy này có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Bánh ngô Tây Ban Nha.
Kế đến là món bánh ngô Tây Ban Nha với các nguyên liệu như tiêu, hành, thảo mộc và gia vị, món ăn sáng có thành phần chính từ trứng này được phục vụ như là một bữa ăn sáng muộn giàu năng lượng hoặc làm bữa ăn giữa buổi, gộp cho cả bữa sáng và bữa trưa.
Torrija, hương vị ngọt ngào đến từ Tây Ban Nha.
Torrija là món ăn mà người Tây Ban Nha học hỏi được từ một món ăn sáng phổ biến của người Pháp là bánh mì nướng. Đây là loại bánh dễ làm và được yêu thích bởi mùi vị ngọt ngào. Người Tây Ban Nha chế biến torrija bằng cách ngâm bánh mì cứng vào trong trứng, sữa và đường, rồi phết mật ong hoặc si-rô, đem nướng.
Món ăn này thường được phục vụ trong những ngày nghỉ của lễ Phục Sinh. Rắc thêm đường hoặc quế lên bề mặt, torrija được dọn kèm với ly sô-cô-la nóng, là bữa ăn sáng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cocidos, món hầm truyền thống.
Cocidos cũng là một món ăn rất phổ biến. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt. Mỗi vùng đều có sự sáng tạo và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje.
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha.
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Có thể nấu cá với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt. Cocido, olla, pote, guiso, estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha.
Ẩm thực Tây Ban Nha thật độc đáo phải không nào? Nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở này, các bạn nhớ đừng bỏ qua những món ăn mà chúng tớ giới thiệu nhé!
Theo MNMN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét