Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017

10 món bánh 'ngon khó cưỡng' dịp Giáng sinh

(Baonghean.vn) - Giáng sinh là một bữa tiệc sum họp gia đình ấm áp của những người theo đạo Thiên chúa giáo. Trong ngày này, họ sẽ thưởng thức những món ăn truyền thống và cùng nhau tận hưởng một đêm tiệc Giáng sinh ngọt ngào, vui vẻ. Dưới đây là một số món bánh không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của các nước trên thế giới. 
 
Đức: Bánh Stollen, tên đầy đủ là Christollen, là bánh tráng miệng kết hợp hoa quả khô với bột hạnh nhân. Món bánh đặc trưng của Đức có lịch sử lâu đời từ thế kỉ 14. Ảnh: Eugène Bochkarev.
Đức: Bánh Stollen, tên đầy đủ là Christollen, là bánh tráng miệng kết hợp hoa quả khô với bột hạnh nhân. Món bánh đặc trưng của Đức có lịch sử lâu đời từ thế kỉ 14. Ảnh: Internet
Bánh Sachertorte gắn liền với tên tuổi đầu bếp bánh ngọt người Áo Franz Sacher từ năm 1832 khi ông mới chỉ 16 tuổi. Bánh gateaux socola với lớp mứt mơ dẻo mịn và phủ đầy kem socola trở thành biểu tượng ẩm thực Áo và đặc biệt được thưởng thức vào Giáng sinh. Ảnh: cokemomo.
Áo: Bánh Sachertorte gắn liền với tên tuổi đầu bếp bánh ngọt người Áo Franz Sacher từ năm 1832 khi ông mới chỉ 16 tuổi. Bánh gateaux socola với lớp mứt mơ dẻo mịn và phủ đầy kem socola trở thành biểu tượng ẩm thực Áo và đặc biệt được thưởng thức vào Giáng sinh. Ảnh: cokemomo.
Giáng sinh ở Phần Lan chắc chắn phải có Porkkanalaatikko. Món ăn này là công thức truyền thống của Phần Lan gồm gạo, sữa và cà rốt. Ảnh: Alesksander Mychko.
Phần Lan: Giáng sinh ở Phần Lan chắc chắn phải có Porkkanalaatikko. Món ăn này là công thức truyền thống của Phần Lan gồm gạo, sữa và cà rốt. Ảnh: Alesksander Mychko.
Người Hungary không thể ăn mừng Giáng sinh mà không có bánh Beigli làm từ hạt poppy. Mỗi gia đình Hungary đều tự hào vì có công thức làm bánh tốt nhất thế giới. Ảnh: mdorottya.
Hungary: Người Hungary không thể ăn mừng Giáng sinh mà không có bánh Beigli làm từ hạt poppy. Mỗi gia đình Hungary đều tự hào vì có công thức làm bánh tốt nhất thế giới. Ảnh: mdorottya.
Ethiopia: Ở Ethiopia, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 7/1 hàng năm để tưởng niệm sự ra đời của chúa Giêsu. Trước khi ngày lễ diễn ra, người Ethiopia sẽ trải qua 40 ngày ăn chay - chỉ ăn duy nhất một bữa ăn thuần chay một ngày. Sau bốn mươi ngày, khi tham dự các buổi lễ của nhà thờ xong, người Ethiopia sẽ cùng nhau thưởng thức bữa tiệc Doro Wat on Injera - một món hầm gà cay được yêu thích tại đất nước này. Món ăn được phục vụ theo phong cách gia đình, với bánh injera, bánh mì dẹt xốp cùng với các loại nước sốt.
Ethiopia: Ở Ethiopia, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 7/1 hàng năm để tưởng niệm sự ra đời của chúa Giêsu. Trước khi ngày lễ diễn ra, người Ethiopia sẽ trải qua 40 ngày ăn chay - chỉ ăn duy nhất một bữa ăn thuần chay một ngày. Sau bốn mươi ngày, khi tham dự các buổi lễ của nhà thờ xong, người Ethiopia sẽ cùng nhau thưởng thức bữa tiệc Doro Wat on Injera - một món hầm gà cay được yêu thích tại đất nước này. Món ăn được phục vụ theo phong cách gia đình, với bánh injera, bánh mì dẹt xốp cùng với các loại nước sốt. Trong ảnh: Bánh injera. Ảnh: Internet
Australia: Mặc dù thời tiết nắng nóng hơn nhưng người Australia vẫn thích dùng bữa theo kiểu Anh truyền thống. Nhưng bữa tiệc thịt nướng thường hay được tổ chức ngoài trời và đôi khi người ta vẫn thêm vài con tôm vào thực đơn. Món tráng miệng phổ biến là bánh Pavlova được phục vụ song song với bánh pudding. Và thay vì nhét đồng xu thì người ta nhét thỏi vàng. Trong ảnh: Bánh Pavlova. Ảnh: Internet
Australia: Mặc dù thời tiết nắng nóng hơn nhưng người Australia vẫn thích dùng bữa theo kiểu Anh truyền thống. Nhưng bữa tiệc thịt nướng thường hay được tổ chức ngoài trời và đôi khi người ta vẫn thêm vài con tôm vào thực đơn. Món tráng miệng phổ biến là bánh Pavlova được phục vụ song song với bánh pudding. Và thay vì nhét đồng xu thì người ta nhét thỏi vàng. Trong ảnh: Bánh Pavlova. Ảnh: Internet
Tại châu Mỹ, Giáng sinh được coi là dịp phát đạt cho ngành kinh doanh gia vị. Vào đêm Giáng sinh, người Mexico cho nhiều gia vị vào các món hầm và món cá truyền thống, với bánh tamales cay (bánh ngọt bột ngô) và bánh rán ngọt gọi là buñuelos. Người Peru dùng nhiều gia vị cho món gà tây của họ uống kèm với rất nhiều sô cô la nóng. Họ tổ chức những lễ hội gọi là chocolatadas, nơi người dân nghèo tại địa phương được đến đó để tha hồ ăn uống bánh kẹo và vui chơi.
Tại châu Mỹ: Giáng sinh được coi là dịp phát đạt cho ngành kinh doanh gia vị. Vào đêm Giáng sinh, người Mexico cho nhiều gia vị vào các món hầm và món cá truyền thống, với bánh tamales cay (bánh ngọt bột ngô) và bánh rán ngọt gọi là buñuelos. Người Peru dùng nhiều gia vị cho món gà tây của họ uống kèm với rất nhiều sô cô la nóng. Họ tổ chức những lễ hội gọi là chocolatadas, nơi người dân nghèo tại địa phương được đến đó để tha hồ ăn uống bánh kẹo và vui chơi. Trong ảnh: Bánh ngô tamales rất nhiều gia vị của người Mexico. Ảnh: Internet
Ở Costa Rica , bánh tamales là một món ăn được yêu thích vào dịp lễ Giáng sinh. Giống như món quà Giáng sinh ngọt ngào, tamales được gói trong lá chuối với đầy ắp nhân thịt và rau. Trong suốt dịp lễ, người Costa Rica sẽ tụ tập lại và cùng nhau làm tamales để tặng cho gia đình và bạn bè. Thay vì các lọai bánh trái cây, những chiếc bánh tamales tự làm được xem là một món quà có ý nghĩa hơn rất nhiều. Ảnh: Internet
Costa Rica: Bánh tamales là một món ăn được yêu thích vào dịp lễ Giáng sinh. Giống như món quà Giáng sinh ngọt ngào, tamales được gói trong lá chuối với đầy ắp nhân thịt và rau. Trong suốt dịp lễ, người Costa Rica sẽ tụ tập lại và cùng nhau làm tamales để tặng cho gia đình và bạn bè. Thay vì các lọai bánh trái cây, những chiếc bánh tamales tự làm được xem là một món quà có ý nghĩa hơn rất nhiều. Ảnh: Internet
Bibingka là bánh gạo nấu chín với sữa hoặc kem dừa bọc trong lá chuối. Đây là món ăn Giáng sinh truyền thống ở Philippines hay cho những buổi tụ họp đông đủ gia đình. Ảnh: Kim Namhwi.
Philippines: Bibingka là bánh gạo nấu chín với sữa hoặc kem dừa bọc trong lá chuối. Đây là món ăn Giáng sinh truyền thống ở Philippines hay cho những buổi tụ họp đông đủ gia đình. Ảnh: Kim Namhwi.
Nhật Bản: Mont Blanc là tên một loại bánh xuất xứ từ Pháp, rất phổ biến ở Nhật Bản trong những dịp lễ Tết, Giáng Sinh. Tên bánh được bắt nguồn từ tên một ngọn núi cao nhất thuộc dãy núi An-pơ (Mont Blanc = White Mountain). Bánh được làm từ hạt dẻ thượng hạng nguyên chất nhập từ Pháp, phun thành hình sợi vắt ngang, hình dáng như ngọn núi phủ tuyết trắng làm nên đặc trưng không thể lẫn của món bánh này. Bên trong là hạt hạnh nhân và kem phô mai. Ảnh: Internet
Nhật Bản: Mont Blanc là tên một loại bánh xuất xứ từ Pháp, rất phổ biến ở Nhật Bản trong những dịp lễ Tết, Giáng Sinh. Tên bánh được bắt nguồn từ tên một ngọn núi cao nhất thuộc dãy núi An-pơ (Mont Blanc = White Mountain). Bánh được làm từ hạt dẻ thượng hạng nguyên chất nhập từ Pháp, phun thành hình sợi vắt ngang, hình dáng như ngọn núi phủ tuyết trắng làm nên đặc trưng không thể lẫn của món bánh này. Bên trong là hạt hạnh nhân và kem phô mai. Ảnh: Internet
Hoa Lê
(Tổng hợp)

Không có nhận xét nào: