Fez, Marrakech, Essaouira là những thành phố tuyệt nhất để bạn trải nghiệm các món ăn hè phố 'ngon đừng hỏi' ở Marocco đó nha.
1. Bánh mì
Đến Marocco, bạn sẽ tha hồ thưởng thức các món ngon được “biến tấu” theo nhiều cách khác nhau từ bánh mì.
Bạn có thể gọi cho mình món bánh mì giòn Khobz thơm phưng phức nướng
trong củi lò hay các loại bánh bột mì rán tẩm đường ngọt lịm.
Ngoài ra, còn có thêm bánh mì xốp Beghrir, bánh mì bơ Harsha, bánh mì
nướng dẹt Rghaif có phết lớp mật ong và phô mai dê ngậy béo nữa. Giá cả
cho các món giàu chất bột và năng lượng này thì cực kì “mềm” và phải
chăng nhé.
2. Súp Bessara
Bessara là món súp mà người dân Marocco tương đối ưa chuộng. Với
thành phần chính được nấu từ đậu Fava nghiền nhỏ thêm chút tỏi, nước cốt
chanh và dầu olive, món súp sền sệt này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với
lát bánh mì nướng Khobz.
Đây là món ăn sáng rất phổ thịnh của giới công nhân tại các thành phố
lớn ở Marocco. Nếu bạn muốn thử riêng bát súp đặc biệt này thì hãy rắc
thêm một chút thì là và ớt cho thêm ngon nhé.
3. Gan chiên bột mì
Đối với người dân Marocco, tất cả các bộ phận của bò từ nậm bò, lưỡi,
lòng đến chân bò đều được chế biến thành những món ăn khoái khẩu. Gan
bò lăn bột mì chiên vàng ruộm trong chảo mỡ là một trong những món ăn
nhanh phổ biến ở các khu chợ thực phẩm chiều tại đây. Khi bạn hỏi mua
món gan chiên này, người bán hàng sẽ “khuyến mãi” thêm cho bạn một chiếc
bánh sandwich hoặc những miếng khoai tây chiên giòn đấy.
4. Đầu cừu hấp
Món ăn này thường được dùng trong bữa sáng gia đình sau khi họ vừa
“thịt” một chú cừu nhân dịp Lễ Hồi giáo Eid al-Adha, còn gọi là Lễ Tế
sinh tổ chức trong 3 ngày của tháng 12.
Tại các khu chợ của người Hồi giáo, đầu cừu được hấp trong khoảng 5
giờ rồi được bán trong giờ ăn trưa. Chủ cửa hàng có thể bán một nửa hoặc
nguyên đầu, có mắt hoặc không có mắt, chỉ duy bộ não cừu được bán riêng
tại một gian hàng khác. Khi ăn, đầu cườu sẽ được cạo lông sạch sẽ và
rắc thêm chút thì là, muối và ớt. Phần thịt má và lưỡi được xem là ngon
nhất phần thủ này.
5. Cá mòi cay
Nổi tiếng là quốc gia xuất khẩu cá mòi lớn nhất thế giới, Marocco đưa
đến cho các vị thực khách của mình món cá mòi cay chiên ngon vô cùng.
Từng chú cá mòi sau khi làm sạch được nhồi với hỗn hợp nước sốt cay làm
từ cà chua, rau mùi, ớt, tỏi, thì là, dầu olive và nước cốt chanh, sau
đó được chiên cho đến khi dậy hương quyến rũ. Chỉ với khoảng 30.000 VNĐ
là bạn đã có món cá mòi cay cùng chiếc bánh sandwich ngon lành.
6. Cà tím chiên
Món cà tím thái lát tẩm bột ớt ngọt hun khói và chiên giòn chắc chắn
sẽ mang đến bạn một hương vị mới mẻ trong chuyến khám phá ẩm thực đường
phố nơi đây. Với những ai đang ăn chay thì món ăn kích thích vị giác này
sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn khi ăn kèm với salad tươi hoặc loại gia vị
Lubia, làm từ hỗn hợp hạt đậu trắng hầm với cà chua, thì là, ớt, tỏi và
gừng.
7. Thịt xiên
Với hương dậy mùi quyến rũ của từng que thịt xiên nướng trên các vỉ
than cháy hồng, bạn khó có thể bước qua những gian hàng di dộng trên các
đường phố ở Marocco.
Từng miếng thịt gà, bò, cừu thái vừa miếng ướp tẩm với muối, ớt, thì
là chín vừa tới sẽ ngon tuyệt cú mèo khi được bạn ăn kèm với bánh mì
Khobz, tương ớt Harissa và hành đỏ.
8. Canh ốc (Ghoulal)
Nếu có dịp đi hết các thành phố, vùng quê ở Marocco, bạn sẽ thấy các
cửa hàng bán canh ốc (hay còn gọi Ghoulal) mọc lên hầu như ở khắp nơi.
Người dân nơi đây tin rằng canh ốc rất tốt cho tiêu hóa, bởi thế họ
có thể uống nước luộc ốc mà không cần ăn cái. Thịt ốc sau khi được lấy
ra sẽ được chế với hỗn hợp 15 gia vị khác nhau rồi cho vào nước luộc ốc
để trở thành bát canh ốc nóng hổi, thơm lành dậy chút mùi nấm hương
tuyệt hảo.
9. Dồi lá lách lạc đà
Món ăn này có thể đem so sánh với món xúc xích mà chúng ta vẫn thường ăn, tuy rằng thành phần có đôi chút khác biệt.
Lá lách lạc đà được bằm nhỏ nhồi cùng thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lạc
đà có thêm dầu olive, mỡ bướu lạc đà và các gia vị cần thiết, sau đó
đem nướng chín trong lò bánh mì. Thường thì món ăn này được thái lát và
ăn kèm với bánh mì, sandwich, salad rau tươi và khoai tây chiên.
10. Món tráng miệng
Món tráng miệng phổ biến và nổi tiếng ở Marocco chính là các loại
bánh ngọt và bánh quy. Trong dịp Thánh lễ Ramadan (tháng ăn chay của
người Hồi giáo), chúng là các món không thể thiếu.
Trong đó phải kể đến hai món siêu quyến rũ là Briwat ngọt hình tam
giác nhồi hạt hạnh nhân chiên giòn hay Shebakia hình bông hoa chiên
vàng, thơm vị vừng thơm rắc lên trên.
Briwat và Shebakia đều là loại bánh được phết thêm lớp mật ong ngọt lịm, cho tăng thêm độ ngon đặc trưng của chúng.
ione
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét