Đầy hương vị và màu sắc, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ẩm thực Mexico khi nói về ẩm thực thế giới. Cùng khám phá 8 món ăn đường phố tuyệt ngon được làm từ bột ngô của đất nước này nhé.
1. Tacos
Khi
nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico thì không thể không nhắc đến món bánh
tacos. Tacos là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn
nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn, thịt bò, thịt
gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một chút sốt salsa
và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi.
Quầy bán tacos trên đường phố Mexico.
Tacos không thể thiếu các loại rau đi kèm.
Tacos
có hai loại là vỏ bánh cứng và vỏ bánh mềm. Nhờ vào cách thức chế biến
cùng việc sử dụng các loại nhân vô cùng đa dạng mà đã có rất nhiều loại
tacos ra đời. Loại
tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor. Nguyên liệu chính của
Taco al Pastor là thịt lợn ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa.
Món Tacos al Pastor
Ngoài
ra còn nhiều món tacos khác như món tacos với lớp vỏ được nướng trên
than hồng cho đến khi đạt độ giòn nhất định, ăn kèm với nước tương
chorizo asado...
2. Quesadillas
Chỉ
cần kẹp pho mát với vỏ bánh ngô rồi nướng trên bếp lửa là bạn đã ngay
món bánh quesadilla. Tuy nhiên món bánh quesadillas ngon thực sự cần
nhiều hơn thế. Trong các nhà hàng hay các quầy hàng vỉa hè, ngoài pho
mát, quesadillas còn được kèm thêm rất nhiều nhân và gia vị như xúc xích
lợn, nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm hoặc thịt... rồi chiên
lên hoặc nướng trên than.
Quesadillas gà.
Ngoài
lớp vỏ được làm từ các loại ngô thông thường, một số nơi còn biến tấu
nguyên liệu vỏ bánh bằng các loại bột ngô có pha thêm nguyên liệu khác
để cho đời loại quesadillas nhiều màu sắc hơn.
Quesadillas được làm từ bột ngô masa
3. Enchiladas
Enchiladas
là món ăn làm từ vỏ bánh ngô kẹp nhân ăn cùng với nước sốt cay làm từ
ớt. Tùy theo sở thích hay vùng miền, món ăn này có thể sử dụng thịt gà,
thịt bò... làm nhân. Loại bánh này cũng có thể ăn kèm với hành tây, kem
chua và pho mát...
Món enchiladas tẩm sốt salsa nấu chín.
Ngoài
ra, người ta cũng có thể chế biến enchiladas bằng cách nướng trên bếp.
Đây được coi là một trong những món ăn giàu năng lượng của người Mexico.
Enchiladas nướng
4. Tostadas
Nguồn
gốc ra đời của tostadas là để tận dụng bánh bột ngô đã cũ, không còn đủ
mềm để cuộn lại thành tacos, nhưng vẫn còn ăn được. Bánh ngô cũ được rán trong dầu sôi cho đến khi trở nên vàng, cứng và giòn. Để món vỏ bánh thêm hấp dẫn, người Mexico
nghĩ ra việc phủ lên bề mặt của bánh một lớp nhân bao gồm đậu, thịt gà,
kem, rau diếp thái nhỏ, hành tây, bơ và pho mát tươi. Thế là món
tostadas ngon lành và hấp dẫn ra đời.
Món tostadas.
Ngày
nay bạn có thể thường thức nhiều loại tostadas khác nhau. Phổ biến nhất
là loại nhân thịt gà hoặc thịt lợn đã được nấu chín, ngoài ra còn có
tostadas hải sản như cá ngừ, tôm, cua, bạch tuộc, thậm chí là tostadas
chay.
Tostadas chay
5. Sopes
Sopes
là những chiếc bánh được làm từ vỏ bánh ngô có đường kính khoảng 3 hoặc
4,5 cm được nặn bằng tay và nướng chín. Món ăn này thường được sử dụng
làm món khai vị. Sope thông thường có nhân đậu, pho mát, hành tây, rau
kèm lớp nước sốt salsa.
Những chiếc vỏ bánh nhỏ bằng bột ngô...
Nhồi nhân và nướng trên vỉ tạo nên món sopes hấp dẫn.
6. Gorditas
Gorditas
được làm từ những miếng bánh bột ngô dạng vòng, nướng cho đến khi hơi
phồng lên rồi cho các loại rau củ và thịt vào bên trong để làm nhân. Nhân
bánh gorditas là các loại thịt bò, lợn bằm cùng các loại rau, củ như
khoai tây, đậu, ớt màu sắc và hấp dẫn. Ở một số vùng ở Mexico bánh còn
có hình bầu dục.
Bánh
gordisa thường được sử dụng như món ăn trưa và được ăn kèm với sốt
salsa. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh hòa quyện với
lớp nhân thơm, mềm vô cùng hấp dẫn.
7. Chilaquiles
Tương
tự gorditas, món chilaquiles cũng là một cách để tận dụng những chiếc
vỏ bánh ngô còn sót lại của người Mexico. Vỏ bánh được cắt theo hình tam
giác và chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó chúng được nấu chín trong
nước sốt chilaquiles màu đỏ hoặc màu xanh cho đến khi mềm ra. Màu đỏ của sốt chilaquiles được làm từ cà chua và ớt đỏ, còn màu xanh thì được làm từ cỏ và lá cà chua.
Chilaquiles thông thường.
Chilaquiles là món ăn sáng khá phổ biến ở Mexico. Loại
bánh này thường được phủ những sợi phô mai cắt nhỏ, hành củ thái lát và
kem chua trên bề mặt. Nếu bạn muốn có một bữa sáng thịnh soạn hơn thì
có thể thêm gà xé hoặc trứng chiên để ăn kèm.
Chilaquiles kèm trứng
8. Tamales
Tamales
là một món ăn Mexico khá giống với bánh tét, bánh ít của Việt Nam được
làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, rau. Tất cả các nguyên liệu này
được gói trong lá chuối hoặc lá ngô và nấu chín bằng hơi.
Tamales của Oaxacan.
Mỗi
khu vực của Mexico có các loại tamales khác nhau nhưng nổi tiếng nhất
là loại tamales Oaxacan với nhân kèm nước sốt socola được gói trong lá
chuối và tamales ở Mexico city làm từ thịt gà và nước sốt màu xanh lá
cây và được gói bằng vỏ ngô.
Tamales ở Mexico city.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét