Mendoza (Argentina), vùng trồng
nho và sản xuất rượu vang thuộc thế giới rượu vang mới, đã trở thành
điểm đến nổi tiếng mê hoặc du khách từ khắp nơi trên thế giới muốn khám
phá cách thức trồng nho và sản xuất rượu vang ở ngay những vườn nho xanh
tươi quanh xưởng rượu.
Vườn nho xanh tươi của xưởng rượu Salentein nằm ở sườn dốc
phía đông Andes của thung lũng Uco, Mendoza, Argentina.
Mendoza thuộc đất nước Argentina, vùng
sản xuất rượu vang lớn nhất ở châu Mỹ Latin, nằm ở vị trí khoảng 960km
về phía tây của Buenos Aires và là nơi tập trung hơn 800 xưởng rượu vang
cùng với những vườn nho bao la. Khoảng 100 xưởng trong số đó, như xưởng
Catena Zapata, luôn hấp dẫn và rộng mở đón chào du khách.
Vườn nho của xưởng rượu vang Catena Zapata luôn rộng mở đón chào du khách
Trong khi xuất khẩu rượu vang của
Argentine tiếp tục tăng trưởng 25%/năm, vùng đất sản xuất rượu vang rộng
91.200 km2 này không chỉ đón chào riêng du khách mà cả những người mua
bán rượu vang, những người đã xem Mendoza là vùng đất mê hoặc và đầy
tiềm năng vượt hơn cả những vùng vốn sản xuất rượu vang từ nhiều thập
niên trước.
Du khách thưởng thức rượu vang trên ghế dài ngoài trời trông ra
vườn nho ở phòng trọ của xưởng rượu Salentein
Trong khi tiền bạc đổ về như nước, những
khách sạn lộng lẫy cũng mọc lên như nấm sau mưa ở Mendoza, những xưởng
rượu vang cũng được xây dựng mang tính thẩm mỹ kiến trúc cao để thu hút
du khách. Tất cả những nét đổi mới ở Mendoza gợi nhớ kinh nghiệm của thế
giới rượu vang cũ.
Thịt, hành, bánh nướng bơ được nấu trên lò đất sét ở nhà hàng Casa del Visitante
thuộc xưởng rượu gia đình Zuccardi, vùng Maipú, Mendoza
Mỗi món ăn riêng biệt ở nhà hàng của xưởng rượu gia đình Zuccardi đều đi kèm một loại
rượu vang riêng được tuyển chọn đặc biệt để tôn thêm hương vị tuyệt vời của món ăn
Trong khi những xưởng rượu nho ở Mendoza
đang được củng cố bởi việc gia tăng các công trình kiến trúc nghệ thuật
và trở thành trung tâm thu hút khách du lịch thập phương đổ về, có thể
cạnh tranh ngang ngửa với thung lũng Napa (vùng trồng nho nổi tiếng ở
miền tây California, Mỹ), nơi đây vẫn còn một vùng trồng nho giữ được sự
mộc mạc và tốc độ đổi mới chậm.
Vùng trồng nho mộc mạc này gợi cho du khách nhớ lại thuở hoang sơ ban đầu, khi mà vùng đất này chưa từng nhộn nhịp bước chân du khách.
Vùng trồng nho mộc mạc này gợi cho du khách nhớ lại thuở hoang sơ ban đầu, khi mà vùng đất này chưa từng nhộn nhịp bước chân du khách.
Tòa nhà chính của xưởng rượu Catena
Zapata được thiết kế như một ngôi đền màu vàng của người Maya (nhóm thổ
dân ở Mexico, Guatemala và Belize), được hoàn thành vào năm 2001. Nhà
sản xuất rượu vang Nicolás Catena, chủ xưởng rượu Catena Zapata, chính
là người tiên phong trong việc đổi mới vào thập niên 1990 để làm nên
loại rượu vang danh tiếng của Argentina.
Và rồi loại rượu vang danh tiếng này đã mang lại sức sống cho Argentina mỗi khi nền kinh tế nước này rơi vào thời điểm khó khăn.
Và rồi loại rượu vang danh tiếng này đã mang lại sức sống cho Argentina mỗi khi nền kinh tế nước này rơi vào thời điểm khó khăn.
Tòa nhà chính của xưởng rượu Catena Zapata được thiết kế
như một ngôi đền màu vàng của người Maya
Thưởng thức rượu vang tại xưởng rượu Catena Zapata
Tour tham quan dành cho khách du lịch
tại xưởng rượu nho Catena Zapata bao gồm một ly rượu vang và xem một
đoạn phim có phụ đề tiếng Anh kể về câu chuyện Nicola Catena, ông tổ của
ông Catena - chủ xưởng rượu Catena Zapata, người đã di cư từ Ý sang
Argentina bằng thuyền buồm vào năm 1898.
Tour tham quan dành cho khách du lịch tại xưởng rượu nho Catena Zapata
Bên trong xưởng rượu Escorihuela là nhà hàng 1884 với niềm kiêu hãnh về 600 loại rượu vang
và nhiều món thịt nướng độc đáo.
Món sườn bò nướng với nước sốt và khoai tây vùng Patagonia
thuộc miền nam Argentina ở nhà hàng 1884, Mendoza
Một người phục vụ chuẩn bị món bánh mì tại nhà hàng 1884 ở Mendoza
Theo: Kh.Ngọc/The New York Times/tuoitre.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét