Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran

BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Faloodeh là món kem truyền thống ở Iran làm thực khách tò mò khi ăn kèm với những sợi bún gạo.


Ở Iran, kem được bán khắp mọi nơi và vô cùng đa dạng hương vị như kem trái cây, kem nghệ tây... Có lẽ người dân nơi đây rất thích cảm giác tận hưởng cảm giác mát lạnh, sảng khoái của món ăn này nên đã kết hợp kem cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, độc đáo nhất có lẽ là cái tên Faloodeh, món kem bún gạo truyền thống có từ lâu đời.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 1.
Theo nhiều ghi chép, Faloodeh là một trong những loại kem đầu tiên xuất hiện ở Iran. Tính đến nay, tuổi đời của món ăn này đã lên hàng... thế kỉ bởi vì Faloodeh có mặt từ năm 400 trước Công nguyên. Điều thú vị nhất là chúng được phát minh từ một "vụ tai nạn" khi si rô bị đổ trên tuyết. Lúc ấy mọi người đã nghĩ rằng cả hai hương vị này khi kết hợp có thể chế biến thành một món giải nhiệt rất hấp dẫn. 
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 2.
Không giống như những phần kem phủ đầy topping trái cây, sốt socola mà chúng ta hay ăn, Faloodeh lại kết hợp với một nguyên liệu không ai ngờ tới. Đó chính là bún gạo. Những sợi bột gạo được làm thủ công tại địa phương với kích thước mảnh và nhỏ. 
Sau khi phủ đều lên viên kem những loại topping như si rô chanh, nước hoa hồng, quả hồ trăn, đá bào... Thì một ít bún gạo khéo léo điểm tô tạo nên tổng thể món tráng miệng trông rất lạ mắt. 
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 3.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 3.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 3.
Dù có hơi "khác thường" nhưng nhiều người cho rằng, Faloodeh mang đến một trải nghiệm độc đáo từ hình thức đến hương vị. Thực khách có thể trộn đều để bún quyện đều cùng kem hoặc thưởng thức riêng từng thành phần. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận độ béo ngọt tan chảy đầy sảng khoái, đọng lại nơi đầu lưỡi là sợi bún mềm dai vô cùng kích thích vị giác. Bên cạnh đó, quả hồ trăn bùi bùi hay chút chua dịu của chanh cũng đã đan xen một cách hài hòa, tinh tế.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 4.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 4.
Faloodeh có thể thưởng thức như một món giải nhiệt đường phố với kiểu phục vụ trong ly nhựa. Ngoài ra, chúng cũng là cái tên quen thuộc trong menu tráng miệng ở các nhà hàng tại Iran.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 5.
Ăn kem cùng với bún gạo: lạ lùng nhưng lại là truyền thống có từ trước Công nguyên ở Iran - Ảnh 5.
Nguồn: Bastanitehran, Iranianholiday..

Không có nhận xét nào: