Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2019

Ẩm thực Mexico hấp dẫn thế này, sao có thể bỏ lỡ!

Emdep.vn - Nếu du khách đi phượt đến châu Mỹ, nhất định không nên bỏ qua Mexico bởi quốc gia này không chỉ có vẻ đẹp rực rỡ mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo được pha trộn giữa Mỹ, Tây Ban Nha, Aztec và Maya. Cũng sôi động và thú vị như văn hóa của đất nước, ẩm thực Mexico đích thực nổi tiếng khắp thế giới vì hương vị táo bạo và rất ấn tượng.
Huevos rancheros  
Hãy bắt đầu từ những món ăn ngon nhất của Mexico với bữa sáng, và món này chắc chắn đánh thức bạn dậy và chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày rong ruổi. Huevos rancheros (được dịch là “trứng gia cầm”) là trứng rán được phục vụ trên bánh ngô chiên nóng, cùng với salsa. Món ăn rất dễ làm, và ăn rất ngon cùng với đậu chiên, bơ, cơm kiểu Mexico và guacamole.  
Chiles en nogada  
Có lẽ một trong những món ăn Mexico được người dân nước này yêu thích nhất chính là món chile en nogada. Món ăn bao gồm ớt poblano nhồi với picadillo (hỗn hợp thường có thịt vụn, trái cây sấy khô và gia vị) với sốt kem walnut, nogada, và hạt lựu những thứ này sẽ mang lại cho nó ba màu sắc của lá cờ Mexico: màu xanh lá cây từ rau mùi, trắng từ nước sốt hạt và màu đỏ từ quả lựu.  
Pozole  
Pozole là một món súp hoặc món hầm truyền thống có từ hàng nghìn năm trước. Món ăn được làm từ hominy (hạt ngô khô), với thịt (thường là thịt lợn) cùng với toppings như bắp cải, ớt, hành tây, tỏi, củ cải, bơ, salsa hoặc chanh. Người Mexico thường ăn pozole vào những dịp đặc biệt như Ngày Độc lập Mexico, Giáng sinh hoặc sinh nhật.  
Chilaquiles  
Chilaquiles là bánh ngô được chiên, nấu trong salsa màu xanh lá cây hoặc màu đỏ, và rắc pho mát. Sau đó có nhiều cách bạn có thể thưởng thức nó như với trứng cho bữa ăn sáng, hoặc với thịt gà, thịt bò, guacamole và đậu chiên cho bữa trưa.  
Mole Poblano 
Thường được gọi là món ăn quốc gia của Mexico, poblano có lẽ là nhiều loại nổi tiếng nhất của mole (tên chung cho một số loại nước sốt được sử dụng trong ẩm thực Mexico). Mole poblano là một loại nước sốt đậm đặc, được làm từ ít nhất 20 thành phần, bao gồm ớt và sô-cô-la, cho nó một hương vị tuyệt vời. Giống như pozole, nó thường được lưu trong những dịp đặc biệt, chẳng hạn như đám cưới và sinh nhật (nơi được phục vụ qua gà tây), hoặc Giáng sinh, nơi nó được phục vụ với romeritos (một loại thảo mộc tương tự như hương thảo) trên bánh tôm.  
Pambazos  
Là một món ăn mang tính biểu tượng của thức ăn đường phố Mexico City, pambazos là bánh mì trắng chứa đầy khoai tây và chorizo, sau đó nhúng vào nước sốt ớt đỏ ấm, biến thành bánh mì màu nổi tiếng. Sau đó chiên cho đến khi giòn và nướng với xà lách, salsa, pho mát và / hoặc kem chua, món ăn rất thơm và ngon.  
Mollete 
Trong khi mollete chỉ đơn giản là một bánh mì phẳng ở Tây Ban Nha, ở Mexico về cơ bản nó là một phiên bản tốt hơn với một lớp pho mát nướng phủ lên. Đây là một dạng bánh sandwich với đậu chiên, salsa, pho mát và lát ớt jalapeño. Sau đó nó được nướng trong lò cho đến khi pho mát tan chảy, ngon tuyệt vời.  
Tacos  
Bạn không thể nói về món ăn Mexico tuyệt vời mà không nhắc đến tacos, một trong những món ăn được yêu thích nhất của Mexico. Như Enrique Olvera, đầu bếp trưởng của nhà hàng Mexico Pujol (một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới) đã từng cho biết, “tacos là lẽ sống”. Tacos có nhiều loại, như Carnitas tacos, có nhân bằng thịt lợn hầm, xắt nhỏ ăn kèm cùng rau mùi, hành tây thái hạt lựu, salsa, guacamole, bánh tortilla và đậu chiên.  
Bionico  
Du khách có thể muốn thử một cốc bionico, có nguồn gốc ở thành phố Guadalajara ở Jalisco. Đó là một món salad trái cây theo phong cách Mexico được làm từ một loạt các loại trái cây xắt nhỏ, rưới đẫm kem hoặc sữa chua và ăn kèm với granola, dừa vụn, nho khô và đôi khi mật ong.  
Pan de muerto  
Là món bánh tráng miệng ngọt ngào của Mexico, món pan de muerto (nghĩa đen là "bánh mì của người chết") là một cuộn bánh ngọt truyền thống được nướng trong lễ hội Día de Muertos (Ngày của người chết) từ 31 / 10 đến 2 / 11 hàng năm. Do đó, bánh mì thường có hình dạng độc đáo thường được trình bày theo hình tròn để thể hiện vòng tròn của cuộc sống.  
Tejuino  
Tejuino là một thức uống lạnh được làm từ ngô lên men, đặc biệt phổ biến ở bang Jalisco. Nó được làm bằng bột ngô tương tự được tìm thấy trong bánh, được trộn với nước và đường nâu.  
Pulque  
Pulque là một loại đồ uống có cồn màu sữa được làm từ nhựa lên men của một cây agave. Đó là tiền thân của tequila đã tồn tại trong ít nhất 2.000 năm, khi nó được dành riêng cho các linh mục và quý tộc và được người Aztec gọi là thức uống của các vị thần. Mặc dù đã giảm sự phổ biến vào thế kỷ 20, pulque hiện đang trở lại, và có vị chua, chua. Đồ uống này mang lại một số lợi ích sức khỏe, giàu probiotic, vitamin và khoáng chất.  
Michelada  
Thức uống Mexico cuối cùng của chúng tôi là một loại rượu táo Mê-xi-cô preparada (bia cocktail), được làm từ nước ép cà chua, nước sốt nóng, nước cốt chanh và bia. Đồ uống này khi cho thêm đá vào sẽ là một loại giải khát tốt.  
Theo Dân Việt

Ẩm thực Mexico: Tuy xa mà gần!


Nón sombrero trang trí ở khu vực các món gỏi
Có lẽ vì thế mà tuần lễ ẩm thực “Viva Mexico” vừa diễn ra tại Nhà hàng La Brasserie của Khách sạn Nikko Saigon thu hút khá đông thực khách là người Việt bên cạnh thực khách nhiều nước. Đến với “VivaMexico”, dễ nhận ra những chiếc nón rộng vành sombrero nổi tiếng và ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây (màu cờMexico) trang trí trên các bàn ăn.
Bếp trưởng Arturo Cristiane trao đổi với các thực khách
Đầu bếp thực hiện món ăn, trên bàn ăn là một khúc xương rồng Mexico
Mặc dù rất bận rộn với cương vị tổng chỉ huy bữa đại tiệc, nhưng bếp trưởng Arturo Cristiane đã dành thời gian giới thiệu với chúng tôi những món ăn mà theo ông có từ thời Maya, tổ tiên của ông. Đó là món gỏi xương rồng nopal. Theo Arturo, đến vớiMexico mà chưa ăn món gỏi xương rồng coi như chưa biết gì vềMexico và ẩm thực của đất nước này. Xương rồng sau khi thu hái về được nướng sơ trên lửa, lấy hết gai, trụng nước nóng cho hết nhớt rồi thái sợi, trộn với rau mùi, cà chua và tôm thịt tùy thích cùng nước trộn gỏi. Gỏi nopal có vị đắng nhè nhẹ nhưng giòn và ngon, thật lạ miệng. Ngoài ra còn có món xương rồng xào với dầu olive cũng độc đáo và hấp dẫn. Xương rồng là một nguyên liệu truyền thống được ngườiMexico chế biến nhiều món ăn. Arturo Cristiane cho biết ở Mexico có đến 350 món chế biến từ xương rồng!
Một món chế biến từ xương rồng
 Bánh lá tamales khá giống với bánh nậm xứ Huế
Trong số các món ăn có món cơm Mexico rất gần gũi với người Việt. Bằng cách pha trộn các loại gia vị vào cơm, món ăn này hoặc có màu đỏ tươi như xôi gấc hoặc có màu xanh lá cây tựa màu cốm làng Vòng. Cơm màu đỏ đượm mùi hoa hồi và chút ngậy rất thơm của dầu olive, còn cơm màu xanh có hương vị rau, củ, quả…, hạt cơm hai loại đều dẻo và ngọt. Màu xanh và màu đỏ ấy còn xuất hiện trong thứ nước xốt moles nổi tiếng. Để có nước xốt moles màu đỏ, đầu bếp phải chế biến trên 20 loại ớt khô cùng với tiêu, muối, đậu phộng xay nhuyễn rồi trộn với sô-cô-la. Để có màu xanh, vẫn giữ các thành phần như trên nhưng thay vì trộn với sô-cô-la, người ta trộn với cà chua xanh xay nhuyễn. Cả hai thứ nước xốt moles thường được dùng với thịt gà và thịt heo, chúng đều hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, vừa mặn vừa ngọt vừa béo lại hơi cay…
Đầu bếp làm bánh tortillas
Món cừu barbacoa cũng là một trong những món ăn truyền thống rất được người dân Mexico yêu thích. “Không phải cừu nướng đâu nhé!”, bếp trưởng Arturo khẳng định với chúng tôi như thế. Ông cho biết, vào các dịp lễ hội ở Mexico người ta nấu thịt cừu barbacoa bằng cách đào một cái hang cạn, bên trong đặt bếp, bắc một nồi to chứa đầy nước dùng gồm gia vị và các củ, quả…. Thịt cừu từng khối lớn, ướp gia vị, cuộn vào lá nha đam rồi bỏ vào một cái xửng hấp đặt phía trên nồi nhưng không đậy nắp. Được nấu từ 10 đến 12 tiếng, thịt cừu chín nhờ hơi nước từ nồi bên dưới và hơi nóng của bếp lửa trong vòm hang. Miếng thịt cừu barbacoa còn nguyên miếng nhưng khi đụng dao nĩa đến là rời ra từng sợi, ăn như tan trong miệng, mềm và ngọt; nước dùng rất thơm vì có nhiều loại gia vị. Một món ăn truyền thống Mexico khác làm nhiều người Việt ngạc nhiên vì rất giống bánh nậm xứ Huế. Bánh tamales được làm bằng bột bắp, nhân thịt gà hoặc thịt heo cùng với cà chua và đậu xay nhuyễn, gói bằng lá chuối nhưng vuông vức và lớn hơn bánh nậm. Khi được hỏi món ăn nào không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người Mexico, bếp trưởng Aturo đáp ngay: bánh tortillas, loại bánh làm bằng bột bắp, được nướng chín trên chảo đất sét, vật dụng nấu ăn quen thuộc trong nhà bếp các gia đình ở Mexico. Khi ăn, bánh tortillas được cuộn với các loại rau, thịt gà xé hoặc phô-mai.
Gà hấp dùng kèm với nước xốt moles màu đỏ
Món cừu barbacoa với nước xốt
Cùng với rượu tequila, cocktail margarita lừng danh và những ca khúc nổi tiếng của Mexico qua tiếng hát sôi động của một ban nhạc đến từ Cuba, những món ăn ở tuần lễ ẩm thực “Viva Mexico” trở nên ngon hơn, ấm nồng hơn…
Nguyễn Vũ Gia Huy

Nhà hàng La Brasserie
Điện thoại: +84 8 3925 7777 Ext: 5177
Khách sạn Hotel Nikko Saigon
235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM
Fax: +84 8 3925 7766
Email: lb@hotelnikkosaigon.com.vn

Không có nhận xét nào: