Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

Trên cả pizza, pasta là món ăn được yêu thích nhất ở Italy


99% người dân Italy yêu thích món pasta. (Nguồn: thefoodrecipes.net)

Trong một điều tra được Hiệp hội công nghiệp bánh ngọt và pasta Italy (Aideppi) công bố tại Buenos Aires tại một sự kiện quốc tế về pasta được tổ chức nhân Ngày pasta thế giới 25/10, 99% người Italy yêu pasta.

Theo Aideppi, pasta, tên gọi chung của mỳ Ý, với hàng trăm loại có hình dạng và hương vị khác nhau được làm từ lúa mỳ, trong đó phổ biến nhất là spaghetti, là món ăn phổ biến nhất và yêu thích nhất ở Italy, trên cả pizza, một món ăn đặc trưng khác của "Đất nước hình chiếc ủng". 

Thăm dò của Aideppi cũng cho thấy, 69% người Italy ăn pasta từ 4 đến 7 lần trong tuần; 95% khẳng định họ ăn mỗi lần từ 80 đến 100 gram pasta, tương đương với lượng mỳ mà các nhà dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng ăn mỗi ngày để có ích cho sức khỏe và 44% người Ý ăn pasta hàng ngày. 

Không ngạc nhiên khi pasta, được ghi chép lần đầu trong các văn bản cổ từ thế kỷ thứ 12 ở Italy, trở thành thứ đồ ăn được ưa chuộng như thế trên đất nước này. 

Chính họ là nước đứng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ pasta. Italy sản xuất mỗi năm 3,4 triệu tấn pasta, xuất khẩu gần 2 triệu trong đó và tiêu thụ 25 kg pasta/người/năm (xếp trên Tunisia 16 kg/người/năm, Venezuela 12,2 kg, Hy Lạp 11,5 kg, Mỹ 8,8 kg). 

Năm ngoái, Italy xuất khẩu 1,9 triệu tấn pasta, tăng 5,4% so với năm 2012, đạt 2 tỷ euro doanh thu, với gần 50% tổng khối lượng xuất khẩu sang các nước châu Âu khác và 36% sang châu Mỹ. 

Đây cũng là hai thị trường lớn nhất của pasta Italy. Tổng giá trị doanh thu của ngành sản xuất pasta Italy năm ngoái đạt 4,6 tỷ euro, tăng 2,3% so với năm 2012 và hiện đứng đầu thế giới về thu nhập.

"Ngày pasta thế giới" được kỷ niệm lần đầu vào năm 1997, sau sáng kiến của một nhóm các hiệp hội quốc tế khuyến khích các nước nghiên cứu và tìm hiểu về dinh dưỡng mà pasta đem lại, cũng như tác dụng của mỳ Ý đối với sức khỏe con người. 

IPO được thành lập vào năm 2005 và cứ 5 năm một lần, lại tổ chức các đại hội tập hợp những người đứng đầu ngành công nghiệp pasta trên toàn cầu./.
TRƯƠNG ANH NGỌC/ROMA (VIETNAM+) 

Khám phá thiên đường pasta ở Italy

Italy là quê hương của vô vàn các loại mì pasta, spaghetti khác nhau từ hình dáng sợi mì đến cách làm nước xốt và cách nêm gia vị.
Bạn có thể tìm thấy món spaghetti alla carbonara ở bất cứ đâu, nhưng quê hương của món này là ở Rome, Italy. Món ăn nổi tiếng này được làm từ lòng đỏ trứng, parmigiano reggiano, pecorino romano, và guanciale chứ không phải thịt xông khói.
Bạn có thể tìm thấy món spaghetti alla carbonara ở bất cứ đâu, nhưng quê hương của món này là ở Rome, Italy. Món ăn nổi tiếng này được làm từ lòng đỏ trứng, parmigiano reggiano, pecorino romano, và guanciale chứ không phải thịt xông khói.
Pizzoccheri là món pasta tagliatelle sợi ngắn bắt nguồn từ thị trấn Valtellina ở miền bắc Italy. Món này thường được ăn kèm với một số loại rau và khoai tây.
Pizzoccheri là món pasta tagliatelle sợi ngắn bắt nguồn từ thị trấn Valtellina ở miền bắc Italy. Món này thường được ăn kèm với một số loại rau và khoai tây.
a
Đến từ quê hương Tuscany xinh đẹp là món pici all'aglione khá đơn giản, tương đối giống spaghetti thông thường nhưng sợi mì dày hơn, ăn kèm xốt cà chua tỏi.
Một món nổi tiếng khác của vùng Tuscany là pappardelle al cinghiale với sợi mì to, dẹt và dài, trộn lẫn với thịt heo.
Một món nổi tiếng khác của vùng Tuscany là pappardelle al cinghiale với sợi mì to, dẹt và dài, trộn lẫn với thịt heo.
Được nấu với bơ (burro) và lá sage, tajarin al burro e salvia là món mì trứng ngon tuyệt có nguồn gốc từ miền bắc vùng Piedmont.
Được nấu với bơ (burro) và lá sage, tajarin al burro e salvia là món mì trứng ngon tuyệt có nguồn gốc từ miền bắc vùng Piedmont.
Thường được ăn trong những ngày lễ, anolini là món pasta tròn ăn kèm rau và thịt, có nguồn gốc từ thành phố Parma, Italy.
Thường được ăn trong những ngày lễ, anolini là món pasta tròn ăn kèm rau và thịt, có nguồn gốc từ thành phố Parma, Italy.
Casunziei là món mì mỏng, hình bán nguyệt, ăn cùng củ cải đường và gia vị. Món này có nguồn gốc từ Veneto ở đông bắc Italy.
Casunziei là món mì mỏng, hình bán nguyệt, ăn cùng củ cải đường và gia vị. Món này có nguồn gốc từ Veneto ở đông bắc Italy.
Cappellacci là món mì hình nón, nấu cùng ricotta, rau chân vịt hay bí đỏ.
Cappellacci là món mì hình nón, nấu cùng ricotta, rau chân vịt hay bí đỏ.
Corzetti là món pasta đặc trưng của vùng tây bắc Liguria. Sợi mì dẹt, được tạo hình thành những hoa văn ngộ nghĩnh từ một con dấu bằng gỗ.
Corzetti là món pasta đặc trưng của vùng tây bắc Liguria. Sợi mì dẹt, được tạo hình thành những hoa văn ngộ nghĩnh từ một con dấu bằng gỗ.
Một đặc sản khác của vùng Liguria là món mì dẹt sợi lớn có tên Testaroli.
Một đặc sản khác của vùng Liguria là món mì dẹt sợi lớn có tên Testaroli.
a
Với những người thích nhiều gia vị, món penne all'arrabbiata có nước xốt cay làm từ cà chua, tỏi và ớt nấu cùng dầu ô liu. Món ăn này bắt nguồn từ vùng Lazio, miền trung Italy.
Món sagne a pezze vùng Abruzzo là sợi mì dẹt nấu cùng cà chua, húng quế, tỏi và dầu ô liu nguyên chất, phủ bên trên là phô mai pecorino.
Món sagne a pezze vùng Abruzzo là sợi mì dẹt nấu cùng cà chua, húng quế, tỏi và dầu ô liu nguyên chất, phủ bên trên là phô mai pecorino.
Món alla puttanesca của vùng Campania làm từ rất nhiều gia vị, nhưng cơ bản nhất là ô liu, nụ bạch hoa, cà chua, dầu ô liu và cá cơm.
Món alla puttanesca của vùng Campania làm từ rất nhiều gia vị, nhưng cơ bản nhất là ô liu, nụ bạch hoa, cà chua, dầu ô liu và cá cơm.
Một món khác của thị trấn Sorrento vùng Campania là gnocchi alla sorrentina, đây là loại há cảo dai bỏ lò cùng xốt cà chua, phô mai mozzarella rồi rắc húng quế bên trên.
Một món khác của thị trấn Sorrento vùng Campania là gnocchi alla sorrentina, đây là loại há cảo dai bỏ lò cùng xốt cà chua, phô mai mozzarella rồi bỏ húng quế bên trên.
 Orecchiette trong tiếng Italy nghĩa là “những chiếc tai nhỏ”, dùng để mô tả hình dạng sợi mì có nguồn gốc từ vùng đông nam Puglia.
Orecchiette trong tiếng Italy nghĩa là “những chiếc tai nhỏ”, dùng để mô tả hình dạng sợi mì có nguồn gốc từ vùng đông nam Puglia.
Món con le sarde ở Sicily dùng loại mì gần giống spaghetti nấu cùng cá mòi, hạt thông, bơ và dầu ô liu.
Món con le sarde ở Sicily dùng loại mì gần giống spaghetti nấu cùng cá mòi, hạt thông, bơ và dầu ô liu.
Có nguồn gốc từ đảo Sardinia, món Malloreddus alla Campidanese dùng loại mì tròn ngắn với nước xốt làm từ cà chua, nghệ tây ăn kèm xúc xích. Phóng to
Có nguồn gốc từ đảo Sardinia, món Malloreddus alla Campidanese dùng loại mì tròn ngắn với nước xốt làm từ cà chua, nghệ tây ăn kèm xúc xích.
Ảnh: Business Inside

Không có nhận xét nào: