Thứ Tư, 1 tháng 1, 2014

Điểm danh những món ăn đặc sắc nhất của thành phố Athens (Hy Lạp)


Thủ đô của đất nước Hy Lạp thần thoại có vô số những món ăn ngon đang chờ bạn khám phá.

Nằm ở ven biển Địa Trung Hải, đất nước Hy Lạp vốn được biết đến với cảnh sắc đẹp như mơ, là cái nôi của nền văn minh nhân loại với vô số những câu chuyện thần thoại. Athens – thủ đô, trái tim của Hy Lạp là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhất quốc gia này. Không chỉ có khí hậu ôn hòa, phong cảnh tuyệt đẹp, nhiều di tích lịch sử đã có tuổi đời từ trước Công nguyên, Athens còn có vô số những món ăn ngon lành, hấp dẫn níu chân du khách.

Horiatiki Salata - Salad Hy Lạp

Horiatiki Salata là một bản hòa ca hương vị từ cà chua đỏ tươi, dưa chuột xanh mát, hẹ tây thơm cay, quả olive, được trộn với muối, hạt tiêu, oregano, dầu olive Hy Lạp nguyên chất và một miếng phô mai Feta kem lớn trên cùng. Ở một số nơi, họ có thể thêm hạt cây bạch hoa và giấm, làm món ăn thêm chua cay. Các loại rau quả mang trong đĩa salad truyền thống này đã đem đến sự tươi mát và ngon miệng cho món ăn.
Mpakalotaverna là một quán ăn nhỏ, mộc mạc chuyên phục vụ những món ăn truyền thống Hy Lạp nằm ở ngoại ô Athens. Món Horiatiki Salata ở đây được đánh giá rất cao, và món Saganaki cũng rất nổi tiếng.

Saganaki – Phô mai chiên

Saganaki là một món khai vị hoàn hảo cho những người yêu thích phô mai. Hai loại phô mai phổ biến là Kasseri và Gruyere sẽ được chiên lửa nhỏ để tạo ra lớp vỏ giòn. Khi cắn vào Saganaki, phô mai tan chảy bên trong sẽ làm bạn ngây ngất. Khác với món phô mai que Việt Nam được chấm tương ớt, cách ăn đúng chuẩn của Saganaki là vắt một chút nước cốt chanh lên bề mặt.

Fava

Fava là một món ăn để phết bánh mì khá độc đáo tại Hy Lạp. Nguồn gốc của món ăn này chính là hòn đảo xinh đẹp mệnh danh "thiên đường hạ giới’ Santorini. Fava được làm từ đậu Hà Lan hạt vàng (hay còn gọi là đậu Fava trong tiếng Hy Lạp), được nấu chín, nghiền nhuyễn, thêm chút gia vị, dầu olive và hành tây. Món ăn này là thuần chay và được sử dụng để phết bánh mì như bơ.
Điểm danh những món ăn đặc sắc nhất của thành phố Athens (Hy Lạp) - Ảnh 4.
Nhà hàng Vlassis là một nhà hàng khá nổi tiếng tại Athens, chuyên về ẩm thực Hy Lạp truyền thống theo phong cách sang trọng. Fava thường được ăn như món khai vị, hay những món ăn khác tại nhà hàng Vlassis cũng mang hương vị hết sức tinh tế và được các chuyên gia ẩm thực đánh giá cao.

Tomatokeftedes – Cà chua viên chiên

Người Hy Lạp có kha khá món ăn dạng viên chiên như phô mai viên chiên, thịt viên, khoai tây viên, rau củ viên… Trong đó, Tomatokeftedes là những quả cà chua chín ngọt mềm được viên chiên với lá bạc hà, oregano, dầu olive và chấm sốt sữa chua hoặc chấm Fava. Món ăn này có nguồn gốc từ đảo Santorini, và chắc chắn đây là món ăn mang đặc trưng vùng Địa Trung Hải nhất trong list những món ngon phải thử ở Athens.

Moussaka

Mặc dù không phải chỉ mỗi Hy Lạp mới có Moussaka, nhưng hương vị của món ăn này tại đất nước của những vị thần là độc nhất bởi chúng có những loại gia vị đặc trưng chỉ vùng Địa Trung Hải mới có. Món ăn này là tổng hòa quyện của thịt băm, khoai tây và cà tím, đặt trong một chiếc nồi đất hoặc sứ, bên trên phủ đầy sốt béchamel và được nướng chín trong lò. Dù món ăn này ngon nhưng vì có kha khá thịt, khoai tây cùng nước sốt béo ngậy nên Moussaka thích hợp để ăn bữa chính trong ngày.
Điểm danh những món ăn đặc sắc nhất của thành phố Athens (Hy Lạp) - Ảnh 6.

Pastitsio

Pastitsio là một kiểu món Lasagna của Hy Lạp. Mì ống sẽ được sử dụng thay cho mì lá dẹt, phủ cùng nước sốt cà chua, thịt băm, lá gia vị, một chút phô mai và sốt béchamel trên mặt. Sau đó, món ăn sẽ được cho vào lò nướng đến khi chín. Pastitsio giàu hương vị và béo ngậy nước sốt, là món ăn tương đối phổ biến trong các căn bếp gia đình cũng như mọi quán ăn nhỏ và nhà hàng cao cấp tại Hy Lạp.
Điểm danh những món ăn đặc sắc nhất của thành phố Athens (Hy Lạp) - Ảnh 7.

Spanakopita – Bánh rau chân vịt

Spanakopita có vỏ bánh ngàn lớp giòn xốp, nhân có rau chân vịt, các loại thảo mộc, gia vị, hành lá, trứng và rất nhiều phô mai Feta thơm ngậy. Vỏ bánh sẽ vỡ vụn và lộn xộn khi ăn nhưng hương vị của chúng thì hoàn toàn đáng để bạn phải thử khi đến với Athens, Hy Lạp.
Điểm danh những món ăn đặc sắc nhất của thành phố Athens (Hy Lạp) - Ảnh 8.

Gemista – rau quả nhồi

Gemista trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "được nhồi". Các loại rau quả nhồi phổ biến là cà chua, bí ngòi, ớt chuông nhồi, bên trong có đầy gạo, rau thơm, gia vị, hạt thông và nước sốt. Gemista cũng được nướng chín trong lò và ăn kèm với khoai tây chiên, cũng như được rắc thêm dầu olive, gia vị và nước sốt cà chua. Ở một số nhà hàng, Gemista còn được phục vụ cùng sốt sữa chua Hy Lạp bên cạnh nữa.

Psarosoupa – Súp cá kiểu Hy Lạp

Tùy theo mùa mà các loại cá khác nhau sẽ được sử dụng để nấu súp cùng cà rốt, cần tây, tỏi tây và khoai tây. Để có món súp cá mềm ngọt thì người đầu bếp sẽ phải sử dụng những con cá tươi ngon nhất. Chìa khóa để tạo nên hương vị độc đáo của món súp cá Hy Lạp chính là vắt thêm thật nhiều nước cốt chanh.
Nhà hàng sân vườn tầng thượng Garden Grande Bretagne là một địa điểm lý tưởng để ăn súp cá tại thủ đô của Hy Lạp. Do nằm trên tầng thượng khách sạn, nhà hàng có một tầm nhìn bao quát toàn thành phố cũng như có món súp cá ngon tuyệt vời.

Briam

Briam đơn giản là món rau củ theo mùa bỏ lò ăn kèm bánh mì nướng giòn và phô mai Feta mặn. Briam chủ yếu được ăn vào mùa hè – thời điểm có nhiều rau củ nhất trong năm với cà tím, ớt chuông, bí xanh, khoai tây, cà chua bi, hẹ tây, cà rốt, trộn tỏi và rau thơm, sau đó được phủ nước sốt cà chua tươi và đem bỏ lò.
Điểm danh những món ăn đặc sắc nhất của thành phố Athens (Hy Lạp) - Ảnh 11.
Nhà hàng nằm trên tầng hai của Bảo tàng Acropolis, với tầm nhìn ngoạn mục ra thành cổ Acropolis là một điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này. Món Briam ở đây được đánh giá là có hương vị sống động cũng như có không gian phục vụ tuyệt vời.

Hai món ăn đường phố ngon nhất Athen

Dưới đây là hai món ăn đường phố ngon nhất Athens do blog ẩm thực nổi tiếng Culinary Backstreets giới thiệu.
Trước khi bàn luận về món ăn đường phố ngon nhất Athens, có một điều không thể phủ nhận – đó là ẩm thực đường phố tại Athens không có nhiều nổi bật. Ở thành phố này, những nhà hàng bán thịt xiên souvlaki, pizza và ngay cả súp Magiritsa đều mở cửa suốt đêm, thậm chí là 24/7.
Tuy nhiên, họ lại không bán đồ ăn trên đường phố. Trên thực tế, chỉ có hai món ăn đường phố chính ở Athens, đó là koulouri (bánh mì vừng) ăn vào sáng sớm hoặc tối muộn, và hotdog dành cho những ai muốn tìm chút gì béo ngậy để nhắm rượu.
Koulouri
image001-6903-1388135469.jpg
Koulouri (bánh mì vừng) ăn vào sáng sớm hoặc tối muộn.
Người Hy Lạp thường không ăn nhiều vào bữa sáng, vì thế, một chiếc bánh mì tròn rắc vừng thường là món ăn sáng phổ thông của phần lớn người dân. Món bánh mì bán tại hầu hết các ngõ ngách ở Athens này có chút gì đó ngòn ngọt và rất tươi ngon.
Những năm trở lại đây, bánh mì Koulouri có thêm nhiều hương vị mới tương tự như món bánh vòng của người Mỹ với pho mát (thường là pho mát feta), sôcôla, kem pho mát (một lựa chọn thú vị nhưng không nên ăn vào mùa hè vì dễ bị chảy) hoặc có thể ăn koulouri với trái ô liu xanh hoặc đen.
Mặc dù ở Athens có rất nhiều quầy bán koulouri nhưng có ba cửa hàng nổi tiếng hơn cả. Một trong số đó là cửa hàng nằm ở vị trí trung tâm thành phố, đối diện nhà thờ Agii Theodori tại điểm giao cắt giữa Dragatsaniou và Evripidou – khu vực có rất nhiều tòa nhà ngân hàng và dịch vụ công. Điểm nổi bật của quầy hàng này là người bán hàng bán bánh mì koulouri kèm pho mát vàng hay pho mát trắng - một suất ăn sáng khá ngon mà bạn có thể mang theo.
Một lựa chọn khác là quầy hàng Zara trên phố Ermou, quận Syntagma. Chủ cửa hàng này luôn hỏi xem khách hàng thích ăn koulouri nướng kỹ hay vừa chín tới. Ngoài ra còn có quầy hàng koulouri nằm trên điểm giao cắt giữa Stadiou và Paparigopoulou gần Quảng trường Klafthmonos. Quầy hàng này rất nổi tiếng vì bánh khá ngon với nhiều men và bột chua hơn bình thường. Thêm vào đó, chủ cửa hàng này cũng rất vui tính.
Xe tải hotdog
image002-4616-1388135469.jpg
Hotdog dành cho những ai muốn tìm chút gì béo ngậy để nhắm rượu.
Có hai xe tải hotdog nổi tiếng nằm ở trung tâm thành phố, đều bán hotdog và bánh sandwich cho tới tận sáng sớm. Ngoài ra còn có xe tải hotdog có tên Johnie Hot Dog nữa. Chiếc xe tải lớn màu đỏ này nằm trên Đại lộ Syngrou náo nhiệt bên ngoài Đại học Panteion - trường đại học giảng dạy các bộ môn khoa học chính trị và khoa học xã hội ở Athens. Nó gần như là xe tải hotdog dành cho những người sành ăn, với bốn loại xúc xích và một vài món ăn kèm như ớt jalapenos. Món ăn được yêu thích ở đây là xúc xích Đức ăn kèm với ngô ngọt, pho mát và sốt mayo.
Một xe tải ẩm thực khác là xe tải Meraklis nằm liền kề với vùng vịnh Phaleron, gần khu vực bến đỗ tàu và đường dây điện báo. Xe tải Meraklis bán một loại sandwich thịt lợn ướp đặc biệt nhiều đạm, phần nhân kẹp bao gồm xúc xích Ý, Mortadella, giăm bông, thịt lợn xông khói, gà tây và pho mát Gouda (bạn cũng có thể ăn kèm thêm với pho mát xanh). Đây là món ăn nhiều thịt dành cho những ai hoặc đang rất đói, hoặc đang xay xỉn hay thậm chí cả hai.
Hồng Nhung (theo Culinary Backstreets)

Không có nhận xét nào: