Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2014

Fish and chips - món ăn truyền thống nước Anh

Nếu đến Anh mà chưa thưởng thức vị giòn giòn, thơm ngon của fish and chips - cá và khoai tây - thì quả là đáng tiếc.
Fish and chips (Fish & chips) là một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người Anh với sự kết hợp đơn giản giữa cá và khoai tây chiên. Fish & chips ban đầu là món ăn của tầng lớp lao động ở Anh vào khoảng giữa thế kỷ 19. Vào năm 1860, quán “fish & chips” đầu tiên được mở ở London bởi Joseph Malin.
Món ăn nhanh và tiện lợi này nhanh chóng được mọi người yêu thích và lan truyền đến khắp các thuộc địa như Australia, New Zealand và các khu vực khác ở Bắc Mỹ. Loại cá dùng để chế biến món ăn này là cá tuyết, một loại cá phổ biến ở Đại Tây Dương. Đầu tiên, từng miếng fillet cá được chiên giòn sau khi tẩm lớp hỗn hợp bột pha từ bột mỳ, bột ngô, bột nổi, đánh tan với trứng và nước có ga. Sau đó cá được dọn ra cùng khoai tây chiên xắt nhỏ nhưng không quá mỏng. Món fish & chips truyền thống phải được gói trong giấy báo, kèm nước xốt cà chua, một vài hạt đậu xanh và một lát chanh. Phiên bản fish & chip ở Scotland có thêm dấm và nước.
Fish and chip truyền thống ở Anh.
Tuy chỉ là cá tẩm bột rán và khoai tây chiên nhưng sự kết hợp giữa cảm giác thơm giòn của khoai tây, vị ngọt của từng thớ thịt cá trắng như tuyết, vị bùi bùi của đậu nghiền, sốt cà chua và một chút chua nhè nhẹ từ lát chanh mỏng… hòa vào nhau và mang đến cho thực khách một hương vị ấn tượng.
Du khách có thể bắt gặp cách làm giống thế này ở một số nước khác nhau, tuy nhiên thưởng thức fish & chips ở Anh lại mang đến một cảm giác hoàn toàn khác biệt. Du khách sẽ bắt gặp fish & chips được bán ở khắp nơi, từ nhà hàng chuyên bán thức ăn nhanh đến những quầy nhỏ bên đường. Cửa hàng bán fish & chips theo tiếng lóng của Anh là “chippy” hay “chipper”.
Quán bán fish and chip có khắp nơi ở Anh. Ảnh: Travel CNN
NS

Không có nhận xét nào: