Gingerbread hay bánh gừng là một trong những loại đồ ăn truyền thống giáng sinh ở châu Âu.
Những
chiếc bánh gừng đầu tiên xuất hiện ở châu Âu vào năm 992, nhờ công của
một tu sĩ người Armenia là Gregory of Nicopolis. Ông rời nơi ở cũ của
mình là Nicopolis, Pompeii, Italy để tới sống ở Bondaroy, Pháp, mang
theo công thức bánh gừng tới dạy cho các tu sĩ và giáo dân Pháp.
Tới
thế kỷ thứ 13, nó được đưa tới Thụy Điển và từ thời kỳ này, người ta
mới bắt đầu trang trí những chiếc bánh với kem màu trắng ngộ nghĩnh.
Vào
thế kỷ 17, bánh quy gừng đã được bán rộng rãi trong các tu viện, nhà
thuốc và các chợ nông sản trên quảng trường lớn. Người ta tin rằng bánh
có tác dụng làm giảm bớt chứng khó tiêu rất hiệu quả.
Thông
thường, người ta thường làm bánh gừng thành hình ngôi nhà hoặc phổ biến
hơn là hình người, để trang trí cho bàn tiệc đêm giáng sinh.
Công thức bánh quy gừng cho giáng sinh:
Nguyên liệu:
- ½ thanh bơ nhạt, để nhiệt độ phòng
- ½ cốc shortening (có bán tại cửa hàng nguyên liệu làm bánh)
- ¾ cốc đường nâu
- 1 quả trứng
- ¾ cốc mật mía
- 3 ¾ cốc bột mỳ đa dụng
- ½ thìa muối
- 1 ½ thìa baking soda
- 1 thìa bột quế
- 1 thìa bột gừng
Phần trang trí:
Trang trí bằng đường royal icing
Royal icing có thể mua hoặc tự làm theo công thức:
Đánh
đều 1 lòng trắng trứng cho sủi bọt rồi cho 1 thìa nước cốt chanh vào.
Đánh bông từ từ rồi tiếp tục cho dần dần 165 g đường bột vào. Khi hỗn
hợp quánh lại, cho vào túi bắt kem để trang trí.
Cách làm:
Trong một bát nhỡ, trộn đều bột mỳ, muối, baking soda, bột quế và bột gừng.
Thêm shortening, bơ và đường nâu vào khuấy đều.
Thêm trứng vào bát bơ đường, đánh đều. Sau đó tiếp tục thêm mật mía.
Đánh đều hỗn hợp tới khi được một miếng bột lớn, không còn những vệt trắng.
Gói bột vào nylon. Cho bột vào tủ lạnh 2 giờ.
Trên
một miếng giấy nướng bánh, rắc chút bột mỳ, lấy viên bột lớn ra lăn và
dàn đều bột thành một miếng phẳng có độ dày khoảng 0,7 – 1 cm.
Dùng khuôn bánh quy hình người để cắt bột và cho lên khay nướng.
Cho toàn bộ khay bánh vào tủ lạnh 15 phút. Trong khi đó, bật nóng lò trước ở 350 độ C.
Cho khay bánh vào nướng từ 8 – 9 phút.
Lấy khay bánh ra, để nguội trước khi trang trí.
Trang trí bánh quy gừng với kem royal icing theo ý tưởng của riêng bạn. Phần đường trang trí này sẽ khô trong vòng vài giờ.
Khi đã hoàn thành, xếp bánh quy gừng ra đĩa trang trí hoặc thưởng thức luôn.
Bạn cũng có thể thêm màu thực phẩm vào royal icing để trang trí quần áo cho những chiếc bánh quy gừng hình người này!
Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét