Chẳng rõ bắt đầu từ đâu và khi nào, các tiệm thịt
quay tại Little Saigon có thêm mặt hàng gà Tây vào mỗi dịp Lễ Tạ Ơn để
phục vụ khẩu vị người dân trong vùng.
Quay theo kiểu "vịt Bắc Kinh". - Ảnh: pomacious
Những tiệm thịt quay tại Little
Saigon hầu hết do người gốc Hoa làm chủ. Các tiệm đều bán những mặt hàng
thường thấy như heo quay, gà quay, vịt quay, bánh bao, xá xíu, phá
lấu... Nhiều tiệm lớn cùng nằm dọc con đường Bolsa trung tâm, nếu kể từ
hướng Tây sang hướng Đông, sẽ là Bolsa BBQ, Đường Sơn BBQ, Liên Hoa BBQ,
Hảo Vị BBQ…
Tất cả những tiệm này đều yêu
cầu đặt trước nếu muốn có gà Tây. Tuy "đơn đặt hàng" có thể được nhận
vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, gà Tây quay vẫn “thịnh” nhất là vào
dịp Lễ Tạ Ơn.
Một lần khi ở xa về Little
Saigon ăn Lễ Tạ Ơn cùng gia đình, chừng độ hai, ba năm trước đây, tôi
lần đầu có dịp thấy người thân mang về một con gà Tây quay kiểu “vịt Bắc
Kinh” từ một tiệm gần nhà. Nhà đông người nên thường có hai, ba con gà
Tây lớn trên bàn tiệc. Hôm đó, chúng tôi có hai con do nhà tự quay, theo
“kiểu Mỹ” và một con “kiểu Tàu”.
“Cho đỡ ngán,” cô tôi nói.
Gà Tây “kiểu Mỹ” do chú tôi mang
đến được làm theo cách mà ông đã thuần thục sau mấy chục cái Lễ Tạ Ơn
trên xứ người. Gà được làm sạch ruột trước một ngày. Muối, tiêu và gia
vị xoa đều lớp da, bọc lại, để cho thấm qua đêm.
Sáng sớm ngày lễ, gà được lấy ra
khỏi tủ lạnh trong khi lò nướng được mở lên cho nóng sẵn. Dầu ăn cho bôi
đầy bên ngoài và bên trong gà, kèm theo là lớp gia vị được phủ lên gà
thêm một lần nữa. “Nhân” được nhét bên trong gà với các thứ nguyên liệu
mà chú tôi chọn cho mỗi năm. Đến phần nướng gà cũng khá công phu, với
nhiệt độ và thời gian thay đổi sao cho gà chín mềm mà không bị khô. Đến
trưa thì gà đã sẵn sàng để cho lên bàn tiệc.
Con gà Tây “kiểu Tàu” thì do cô
tôi đặt làm tại tiệm thịt quay gần nhà. Cô chọn mua trước một con gà
thật lớn, rồi mới đem đến tiệm. Người ta tính cô khoảng $25. Con gà đúng
mùi vịt Bắc Kinh với lớp da giòn và hương vị đậm chất Châu Á.
Để có được một sản phẩm như thế
này, các tiệm phải có kỹ thuật cho da gà tách ra khỏi thịt, bôi cho thật
thấm các gia vị trong 24 giờ đồng hồ, và treo lên trong lò nướng cho
đến khi gà chín, da thật giòn, ươm màu nâu đỏ rất đặc trưng.
Gà Tây nấu kiểu nào ngon hơn thì
phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trước hết là khẩu vị của người ăn và tay
nghề của người nấu, của tiệm, sau đó là các món ăn đi kèm.
Món gà Tây “kiểu Tàu” hôm đó của
cô khiến nhiều người, không chỉ có tôi mà một số thành viên gia đình
khác ở xa đến, ngạc nhiên thú vị.
Gà Tây là một phần không thể thiếu trong bữa tiệc Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. (Hình minh hoạ: Stan Honda/Getty Images)
“Cô ơi, cô qua đây hồi nào mà
không biết vậy, cái này có lâu lắm rồi.” Một bác nhân viên tại Bolsa BBQ
cười lớn khi vào Thứ Hai, vài ngày nữa là đến Lễ Tạ Ơn, tôi tò mò gọi
điện thoại đến các tiệm thịt quay để tìm hiểu về xuất xứ của “dịch vụ”
nhận quay gà Tây.
“Tui không biết từ khi nào,
nhưng 16 năm tui làm việc ở đây, năm nào cũng thấy có.” Ông nói. Tại
tiệm ông, muốn có gà phải hẹn và đặt tiền cọc trước hai ngày, dù đó là
gà tự mang đến hay nhờ tiệm mua cho.
Cách tính tiền của mỗi tiệm mỗi
khác. Với gà do khách mang đến, có tiệm như Đường Sơn BBQ tính tiền theo
từng cân, và nhận đặt hàng đợt chót là Thứ Ba trong tuần đó, hay tiệm
Hảo Vị BBQ thì xóa xổ sớm hơm trước Đường Sơn mấy ngày, còn Liên Hoa BBQ
thì lại nhận đặt hàng bất kỳ ngày nào trong năm và tính tiền theo mốc
15lbs, trên hoặc dưới mốc này sẽ có giá tiền xê xích nhau vài đồng. Với
gà của tiệm, giá cả những nơi trên trong khoảng từ $50-$65.
“Dịch vụ này có từ năm 1981 rồi.
Mỗi năm cũng quay đến 200, 300 con gà Tây, khách hàng Việt Nam ngày
càng ăn vô nhiều.” Một chị nhân viên tại Liên Hoa BBQ cho biết.
“Chúng tôi nhận làm gà Tây mấy
chục năm nay rồi. Năm nào cũng có khách đặt, mà phải đặt trước 3, 4 ngày
tụi tui mới làm kịp.” Một bác khác tại Đường Sơn BBQ tương tự nói.
“Tiệm tui cũng có quay gà Tây
20, 30 năm nay rồi.” Nhân viên bán hàng của Hảo Vị BBQ chia sẻ, “Tụi tui
khóa sổ sớm, không nhận làm trong ngày Lễ Tạ Ơn vì hàng nhiều quá, quay
không kịp, bữa đó lại không có đồ bán.”
Vậy là món gà Tây “kiểu Tàu” tuy xa lạ với tôi, nhưng chẳng hề xa lạ với nhiều người tại Little Saigon từ bao nhiêu năm nay.
Theo Quê Hương Online
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét