Đến Bali, nếu bạn chưa thưởng thức món thịt lợn sữa cùng cơm ngon tuyệt này thì quả là thiếu sót rất lớn.
Dường như mọi thứ tuyệt vời đều có mặt tại hòn đảo Bali xinh đẹp của
đất nước Indonesia, từ những ngôi đền và cuộc sống đậm nét văn hóa đến
những môn thể thao tuyệt vời cho người ham thích rừng, biển và các món
ăn ngon độc đáo.
Một phần ăn Babi guiling giá khoảng 50.000 đồng.
|
Quán Lbu Oka nằm gần cung điện Ubud giữa trung tâm Ubud là một trong
những địa chỉ nổi tiếng của món babi guiling. Du khách gần xa cùng người
dân địa phương hàng ngày đều ghé quán vào khoảng 9h để thưởng thức món
ngon tuyệt vời được làm từ heo sữa và gạo này. Những chuyến xe tấp nập
chở khách háo hức đổ bộ xuống quán.
Hương thơm ngào ngạt hấp dẫn từ ngay cổng chính với một chú heo sữa
quay giòn bì bốc khói được bày nguyên con. Những chiếc bàn dài chờ sẵn
với những vị khách kiên nhẫn chờ đến lượt mình. Babi guiling được chia
làm hai loại, loại cơm sẵn cùng thịt heo và loại cơm riêng và thịt heo
để riêng. Tất cả được bày trong một chiếc mẹt xinh xắn với đu đủ nấu
chín, một miếng bì lợn và bát canh nóng.
Màu mật ong óng mượt của bì lợn giòn, màu trắng của gạo, màu xanh của
đu đủ, màu ngà của thịt hòa quyện cùng hương thơm của các loại gia vị
gừng, xả, tiêu và ớt khiến bạn chỉ muốn ăn ngay để cảm nhận hương vị
ngon tan trong miệng, bùi, béo ngậy và chín đều.
Suất canh ngon đi kèm.
|
Để làm Babi guling (hay còn gọi be guling), người ta thường chọn những
chú lợn mọi lai lợn rừng thả nuôi một cách tự nhiên giữa đồi núi. Khoảng
5 tháng tuổi, chúng được lựa làm món. Người ta làm sạch lợn sữa, lấy
hết lòng ra rồi nhét vào đó một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ bao gồm
gạo, hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… trước
khi đem quay trên ngọn lửa từ vỏ dừa khô trong vòng 5 tiếng.
Lợn sữa được liên tục chuyển chậm để đảm bảo thịt chín mềm và hấp dẫn
với da vàng ươm, các loại gia vị thấm đều, da heo giòn tan. Khi chín,
người ta cắt lợn sữa thành những phần vừa ăn. Mỗi phần Babi guiling đủ
cơm, thịt lợn và bì.
Phần ăn kèm cơm bên ngoài hấp dẫn.
|
Babi guiling ngon đến nỗi, rất nhiều vị khách khi đã thưởng thức một
lần đều muốn trở lại ăn món này vào ngày hôm sau. Món ăn truyền thống
này còn được làm từ gà, vịt nhưng hấp dẫn nhất vẫn là lợn sữa bởi miếng
bì giòn tan và độ mỡ màng của thịt. Món ăn này được bán tại rất nhiều
nơi trên toàn Bali nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhà hàng nằm giữa trung
tâm Ubud. Đây cũng là món ăn được làm trong những ngày lễ truyền thống
của người Bali.
Bài và ảnh: Lam Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét