Nên gắp sushi bằng đũa vì đây là cách làm quen thuộc của người Nhật. Giống như ở Việt Nam, người dân xứ sở hoa anh đào gắp nhiều món ăn của họ bằng đôi đũa, được gọi là hashi trong tiếng Nhật.
Tuy
nhiên, đừng bao giờ dùng hai chiếc đũa để xẻ miếng sushi của bạn ra và
lọc lấy các nguyên liệu bên trong như thế này vì đây được coi là hành vi
bất lịch sự.
Nếu bạn không biết sử dụng đũa, bạn có thể cầm miếng sushi bằng tay.
Khi
dùng xong mỗi miếng sushi, hãy đặt đũa của mình lên những miếng sứ đặt
sẵn trên bàn. Nếu bạn chưa được phục vụ những miếng sứ này, hãy làm một
miếng giấy nhỏ và đặt đũa lên trên để tránh đũa đã nhúng sốt làm bẩn bàn
và tránh mất vệ sinh cho đũa. Hành động này cũng được người Nhật đánh
giá cao vì rất lịch sự.
Không
nên chà xát hai chiếc đũa vào nhau để gạt thức ăn thừa vì hành động này
bị cho là vô cùng khiếm nhã trên bàn tiệc. Điều này thể hiện rằng đôi
đũa bạn đang dùng có chất lượng kém và là một sự xúc phạm với người làm
món sushi cho bạn.
Khi
lấy sushi từ một đĩa ăn chung, bạn nên đổi đầu đũa dù mỗi cú gắp của
bạn chỉ gắp được một miếng sushi chứ không đụng chạm tới các món ăn
khác.
Khi muốn so lại đôi đũa của bạn cho bằng, hãy đặt chúng lên chỗ sạch sẽ của đĩa đựng sushi thay vì lên đĩa ăn của bạn.
Đừng bao giờ chỉ đầu đũa của bạn hướng về người khác. Hành động này được cho là rất bất lịch sự.
Khi chấm sushi, bạn nên chấm phần cá vào xì dầu.
Không
nên chấm phần cơm vào xì dầu vì cơm trong món sushi đã được tẩm ướp
theo ý muốn của người đầu bếp và chắc chắn họ không muốn bạn thay đổi
khẩu vị của cơm.
Thông
thường, người đầu bếp sẽ thêm lượng wasabi phù hợp cho món sushi của
bạn. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể đề nghị họ cho wasabi phù hợp với
khẩu vị riêng của mình.
Đừng
bao giờ dùng đũa khuấy wasabi hòa chung với xì dầu vì như vậy bạn sẽ
làm hỏng hương vị đặc trưng của cuốn sushi. Bạn vẫn có thể để chung
wasabi với xì dầu, nhưng đừng ngoáy chung chúng vào nhau mà chỉ quệt
miếng sushi vào wasabi sau khi đã chấm xong xì dầu.
Nên ăn hết sushi một lần thay vì cắn sushi thành nhiều miếng nhỏ.
Không
nên cho gừng chua lên trên đĩa sushi trước khi ăn. Mỗi suất sushi của
bạn đã được đầu bếp suy nghĩ cẩn trọng về cách trình bày và sự cân bằng
của món ăn, và họ không muốn bạn thêm bất cứ thứ gì lên món ăn đó. Món
gừng chua gari chỉ nên ăn giữa những miếng sushi để giúp bạn quên đi
khẩu vị của miếng trước và thưởng thức trọn vẹn hương vị của miếng sau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét