Bên cạnh các món ăn được yêu thích trong mùa hè trên khắp thế giới, CNN giới thiệu món bún chả trong lòng phố cổ Hà Nội như một trải nghiệm ẩm thực khác biệt hấp dẫn thực khách.
Những
món ăn mát lạnh, ngọt ngào thường là lựa chọn hấp dẫn nhất trong mùa
hè. Nhưng ở một số nước, những món ăn có tính nóng cũng rất được ưa
thích trong thời tiết oi bức. Dưới đây là danh sách các món ăn ngon nhất
dành cho mùa hè ở khắp các châu lục.
Bún chả, Việt Nam
Bún Chả là sự kết hợp hoàn hảo hai món ăn được yêu
thích trong mùa hè: thịt nướng và salad (dưa góp, rau sống). Điều đặc
biệt thu hút thực khách không chỉ từ những vỉ nướng chả thơm lừng trên
bếp than mà còn nằm ở bát nước chấm đậm đà chua, cay, mặn, ngọt. Dưới
cái nóng hè oi ả, thả những cọng bún trắng, mềm, mát lạnh vào bát nước
chấm sẽ cảm nhận vị ngon độc đáo khó quên cho bất kỳ ai đã từng được
thưởng thức.
|
Kulfi, Ấn Độ
Vượt lên các món kem thông thường, Kulfi - một loại kem
đặc biệt của Ấn Độ được lựa chọn vào danh sách. Món kem truyền thống Ấn
Độ này có đậm vị kem sữa hơn, thơm dịu khác biệt với hương hoa hồng và
xoài. Người ta phục vụ Kulfi trong những chiếc ‘matkas’ (niêu đất nhỏ)
để cách nhiệt và giữ kem lạnh lâu hơn.
|
Elote, Mexico
Elote là tên gọi cho món ngô nưỡng kiểu Mexico. Bắp ngô
khi nướng gần chín được quết thêm phomai hoặc sốt mayonaise, sau rắc
thêm ớt bột, dừa nạo và nước cốt chanh.
|
Mỳ Naeng, Hàn Quốc
Món mỳ lạnh Hàn Quốc nối tiếng thường được phục vụ
trong những tô nước đá lớn, giữ cho bát mỳ luôn mát lạnh cho đến khi
thưởng thức sợi cuối cùng. Sợi mỳ làm từ kiều mạch, dẻo dai được trộn
lẫn với dưa chuột, lê, trứng luộc, thịt bò và chìm vào nước dùng lạnh
thơm mùi mù tạt.
|
Acarajé và Vatapá, Brazil
Đến từ miền đông bắc vùng đất của ‘những mùa hè vĩnh
cửu', Acarajé và vatapá là 2 món ăn đường phố nổi tiếng ở Brazil.
Acaraje được người Brazil yêu thích như người Mỹ thích bánh mỳ kẹp thịt.
Người ta ngâm và tách vỏ đậu Fradinho, nấu nhừ và nghiền cùng tôm,
hành, sau đó viên tròn và đem chiên. Acaraje thường ăn kèm với Vatapá,
sốt gồm dầu Dende, nước dừa, cá thêm ớt, tỏi và đinh hương, đặc biệt có
bột sắn tạo độ sệt.
|
Halo – Halo, Philippines
Tên của món tráng miệng Philipine có nghĩa là ‘mix-mix’
(trộn lẫn). Món giải khát được làm từ nhiều loại hoa quả nhiệt đới như:
mít, đu đủ, chuối, hồng xiêm và thường được trộn cùng các loại đậu,
khoai, bột bắp hay hạt lọc. Vị mát lạnh của một ly Halo-Halo đến từ
những viên kem và đá bào cùng siro. Đây là món ăn rất được yêu thích bởi
cả màu sắc lẫn mùi vị.
|
Lẩu Trùng Khánh, Trung Quốc
Lẩu Trùng Khánh mang đến trải nghiệm ‘mồ hôi và nước
mắt’ khó quên cho các thực khách. Nồi nước lẩu gồm các gia vị đặc trưng
châu Á và đặc biệt nhiều ớt tươi, hạt tiêu, ăn kèm các đồ nhúng như óc
heo, sách bò, lòng cừu…sẽ khiến người ăn đổ mồ hôi và thậm chí chảy nước
mắt vì quá cay. Người Trung Quốc cho rằng khi ăn đồ cay như vậy, mồ hôi
sẽ toát ra và giúp làm mát cơ thể. Do đó, người dân Trung Quốc đặc biệt
yêu thích món này trong mùa hè.
|
Đá sữa bào, Đài Loan
Thay vì đá bào thông thường, sữa đặc được làm đông và
chạy qua các máy cạo để tạo thành những lát đá mềm mịn, tan ngọt trong
miệng. Đá bào sữa rất phổ biến ở Đài Loan và nhiều nước Đông Á, thường
phục vụ kèm các loại hoa quả tươi cắt miếng để tăng độ hấp dẫn cho món
ăn.
|
Meze, Hy Lạp
Meze
là món khai vị đặc trưng của người dân Địa Trung Hải vả Trung Đông, gồm
nhiều món được dùng chung với nhau như phomai feta, quả ô liu Kalamata,
đậu hầm với sốt Cacik, đậu nghiền, rau cải bó xôi và cả bánh mì.
Ceviche. Peru
Ceviche có nguồn gốc từ Peru, được mệnh danh là ‘gỏi
Tây’, hiện là món hải sản phổ biến ở các vùng ven biển của Mỹ, đặc biệt
là miền Trung và Nam Mỹ. Ceviche gồm có tôm, cá sống tươi ướp với nước
ép cam, chanh, trộn thêm gia vị, ớt bột và dùng kèm hành tây cà chua,
các loại rau sống. Tại Peru, có riêng một Lễ hội về món ăn này: Lễ hội
Ceviche.
|
Vũ Nguyên ( theo CNN )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét