Không chỉ ở Hàn Quốc, chợ sâm Geumsan còn là chợ nhân sâm lớn nhất trên toàn thế giới.
Với tổng sản lượng lên đến hàng chục nghìn tấn sâm mỗi năm, từ lâu,
Hàn Quốc đã được biết đến dưới cái tên "xứ sở sâm". Sâm ở mọi vùng của
Hàn Quốc đều được quy tụ và buôn bán tại chợ sâm Geumsan - trung tâm
phân phối và sản xuất sâm lớn nhất Hàn Quốc. Chợ sâm Geumsan có hơn
1.300 cửa hàng buôn bán sâm và thảo dược, nắm giữ 80% thị trường sâm
nước này.
Quang cảnh tại chợ sâm Geumsan.
Chợ nhân sâm Geumsan nằm ở Chungcheongnam-do, thuộc miền Trung Hàn Quốc,
cách Seoul 2 tiếng rưỡi đi ô tô. Được thiên nhiên ban cho khí hậu chênh
lệch rõ rệt giữa ngày và đêm, lại thêm yếu tố đất màu mỡ nên sâm trồng ở
Geumsan thường có chất lượng hơn hẳn so với sâm trồng tại những địa
phương khác.
Đặc
biệt, giá sâm ở đây cũng rẻ hơn các nơi khác từ 20-50%. Sâm tại chợ
Geumsam luôn được kiểm tra kĩ càng bởi Trung tâm quản lý chất lượng sản
phẩm, do vậy bạn có thể tin tưởng hoàn toàn vào chất lượng sâm bán tại
chợ.
Vào những ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 hàng tháng, thương nhân và người tiêu dùng khắp Hàn Quốc
thường tập trung tại Geumsan từ 2 giờ sáng để bắt đầu những phiên chợ
sâm lớn. Còn ngay cả vào những ngày bình thường, Geumsan cũng luôn đông
nghịt người lui tới để mua sâm.
Sâm bao gồm ba loại chính là nhân sâm tươi, hồng sâm và bạch sâm.
Điểm
phát triển của chợ Geumsan là ngày nay khách hàng có thể đặt hàng từ xa
thay vì đến tận nơi mua hàng. Ngay cả trong trường hợp này, các nhà
cung cấp vẫn luôn chọn loại sâm tốt nhất để giữ uy tín và làm vui lòng
khách hàng.
Sâm tươi.
Sâm bao gồm ba loại chính là nhân sâm tươi, hồng sâm và bạch sâm. Sâm tươi ở đây được phân chia theo năm tuổi. Hồng
sâm là loại sâm được chế biến từ những củ sâm to bằng cách cho vào nồi
hấp trong khoảng 2 giờ rồi đem sấy hoặc phơi khô. Khi khô, sâm có màu
hồng nhạt, trong suốt như sừng với mùi thơm, vị ngọt hơi đắng.
Hồng sâm.
Những
củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm sẽ được dùng để
chế biến thành bạch sâm. Củ sâm được rửa sạch đất cát rồi nhúng vào nước
sôi vài phút. Sau đó tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt
độ không quá 60 độ C. Dược liệu đã chế biến có màu trắng ngà, mềm,
thường có tinh thể đường bám ngoài mặt. Mặt cắt ngang có màu trắng ngà,
vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt.
Bạch sâm.
Ngoài
việc mua sâm, các du khách đến với chợ sâm Geumsan sẽ còn có dịp được
thưởng thức những món ăn độc đáo từ sâm và các loại thảo mộc. Trong đó
đặc biệt nhất phải kể đến món nhân sâm rán, một món ăn bổ dưỡng làm bằng
sâm 4 năm tuổi. Thưởng thức nhân sâm rán cùng rượu sâm đậm đặc, du
khách cảm thấy tràn đầy sức khỏe và năng lượng.
Nhân sâm chiên cùng rượu nhân sâm.
Đặc
biệt vào tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, tại Geumsan thường có lễ hội
nhân sâm thu hút đông đảo du khách ghé thăm với những trải nghiệm vô
cùng thú vị như học cách phân biệt sâm hay thưởng thức các món ăn từ
sâm.
Du khách với những trải nghiệm thú vị cùng nhân sâm.
Cơm trộn nhân sâm "khổng lồ".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét