Khách đến Hakone (Nhật Bản) ngày càng tăng không
phải chỉ vì nhất định phải đến núi Phú Sĩ mà còn là khám phá nhiều điều
thú vị khác...
ảnh minh họa
Dạo tàu cướp biển, lên suối ăn trứng đen
Từ Tokyo, chiếc xe buýt chỉ mất khoảng 1
tiếng rưỡi đồng hồ trước khi chạm ngõ khu vực Hakone, nằm gần chân núi
Phú Sĩ. Trên đường cao tốc, ngọn núi Phú Sĩ - Fujisan sừng sững hiện
ra phía đường chân trời khiến cho lòng người thêm háo hức. Không phải
du khách nào cũng may mắn được nhìn ngọn núi nổi tiếng bởi nói một cách
mỹ miều thì “Fujisan như một cô gái Nhật e thẹn”. Ở độ cao 3.776 m,
mây mù thường xuyên vần vũ và che lấp đỉnh núi tuyết phủ. Núi Phú Sĩ
được bao quanh bởi 4 tỉnh trong đó có Kanagawa, vùng đất liền kề với
khu vực Hakone và lòng hồ Ashi xanh màu ngọc bích.
Sau những con đường ngoằn ngoèo lên cao
rồi lại xuống thung lũng, hồ Ashi (hay còn gọi là Hakone Lake) hiện ra
thanh bình và đẹp tựa bức tranh thủy mặc. Hàng triệu năm trước, đỉnh
Hakone nằm trong khu núi lửa phức hợp phun trào, làm đứt gãy những mảng
địa chất tạo thành lòng hồ như hiện nay. Trong tiếng Nhật ashi có
nghĩa là cây sậy còn ko là hồ.
Với 900 yen (200.000 đồng), du khách có
thể làm một chuyến đi dọc hồ khoảng 10 phút trên con tàu thiết kế theo
kiểu tàu cướp biển 4 tầng có nhiều hành lang và boong để ngắm cảnh.
Dọc hai bên hồ núi non trùng điệp, xa xa có thể thấy đền thờ Thần Đạo -
Shinto (tôn giáo phổ biến ở Nhật trước khi có Phật giáo) cổng sơn màu
đỏ tươi nằm ẩn mình trong rừng cây xanh rậm rạp. Chuyến đi ngắn nhưng
mang đến trọn vẹn cảm xúc cho những ai lần đầu đặt chân đến nơi này.
Vào ngày thời tiết tốt có thể nhìn thấy đỉnh Phú Sĩ oai phong.
Có rất nhiều nhà hàng, quán ăn quanh hồ
mà bạn có thể tìm cho mình một bữa trưa với giá cả phải chăng, từ 500 -
800 yen (110.000 - 170.000 đồng). Ăn trưa ở đây còn có furikake, một
loại bột gia vị trộn từ rong biển, trứng, cá... dùng rắc lên cơm rất
ngon, bổ dưỡng và hợp khẩu vị. Bạn đừng quên mua mang về làm quà với
giá khoảng 1.000 yen (210.000 đồng) 3 hộp loại 150 mg.
Từ hồ Ashi, với hành trình ngắn bằng xe
buýt hoặc tàu điện, bạn đến với Owakudani, tiếng Nhật có nghĩa là
“thung lũng nước nóng rộng lớn”. Con đường lên suối thường xuyên bị kẹt
bởi đoàn xe nối đuôi. Cứ dừng hơn 2 phút tài xế lại tắt máy nhằm giảm
lượng khí thải ra môi trường. Nhiều người quyết định đi bộ khoảng hơn 1
km và nhanh chóng bất ngờ với mùi lưu huỳnh khá khó ngửi bao trùm.
Owakudani nằm trên lưng chừng núi không
ngừng tỏa khói. Một trong những lý do du khách quyết tâm chinh phục
những bậc thang cao là vì kuro-tamago (quả trứng đen). Người địa phương
từ xưa tin rằng, ăn mỗi quả trứng đen họ sẽ tăng lên 7 năm tuổi thọ,
nhưng bạn không nên ăn quá 2 quả. Thật ra đó là những quả trứng gà sau
khi được luộc dưới lòng hồ nước nóng vỏ đã chuyển màu đen bởi chất lưu
huỳnh, giá 500 yen 5 quả. Ai cũng háo hức dùng thử bởi cảm giác thích
thú khi bóc vỏ những quả trứng nóng hổi. Bạn cũng nên thử cả cây kem
màu đen (lấy cảm hứng từ những quả trứng đen) được bán ngay dưới gần
bãi đậu xe.
Tắm “onsen” và lướt “thuyền” sashimi
Nằm trên vành đai núi lửa dọc quốc gia
được cấu thành từ những hoạt động địa chấn, không chỉ Hakone mà khu vực
quanh chân núi Phú Sĩ có hàng trăm mạch nước nóng tuôn trào. Hồ
Kawaguchi là một trong 5 lòng hồ có góc nhìn tuyệt vời hướng về ngọn
núi biểu trưng của nước Nhật, đồng thời cũng là nơi có nhiều khách sạn
cung cấp dịch vụ tắm nước nóng thiên nhiên mà người Nhật gọi là onsen.
Trong tiếng Nhật, onsen có nghĩa là
suối nước nóng, thông thường đi tắm onsen người Nhật sử dụng bể tắm
công cộng chia thành 2 khu vực riêng cho nam và nữ. Tùy khách sạn hay
ryokan (một loại quán trọ truyền thống không có giường mà nằm trên
chiếu tatami) sẽ có bể ở trong nhà hay ngoài trời. Điều làm các du
khách Việt cảm thấy bỡ ngỡ là khi đi tắm tập thể tất cả mọi người đều
phải “diện” trang phục... Adam và Eva.
Trước khi ngâm mình trong bể, bạn sẽ
tắm bằng vòi sen với xà bông và dầu gội có sẵn. Nước nóng đến hơn 40
độ, nên việc đầu tiên là ngâm chân cho đến khi cơ thể quen với nhiệt độ
cao rồi mới nhúng cả mình vào trong bể nước giàu khoáng chất. Người
Nhật, đặc biệt người hưu trí, thường xuyên đi tắm onsen vừa giải trí
thư giãn vừa giúp chữa các bệnh liên quan đến xương khớp và kéo dài
tuổi thọ. Dòng nước thiên nhiên không ngừng chảy qua bể đảm bảo độ
trong lành đồng thời giữ thang nhiệt độ luôn ổn định. Nếu bạn nghe thấy
từ “kimochii, kimochii” có nghĩa là họ đang cảm thấy rất “đã”!
Ngâm nước nóng giúp giãn gân cốt, sảng
khoái sau một ngày tham quan mệt mỏi, chắc chắn ai cũng đói và bữa tối
được phục vụ món sashimi giàu năng lượng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Các
khách sạn và ryokan đều cung cấp dịch vụ trọn gói gồm lưu trú, tắm
onsen và hai bữa sáng tối tại chỗ. Sashimi là tên gọi chung cho các món
sống trong ẩm thực Nhật. Bên cạnh sushi đã rất nổi tiếng, sashimi là
một trong những món ăn ưa thích của đa số du khách. Sashimi thường được
bài trí công phu tùy theo yêu cầu và giá tiền. Phổ biến nhất vẫn là
những con thuyền gỗ trên đó xếp các loại cá hồi, cá thu, tôm, sò, mực,
bạch tuộc... cực kỳ tươi ngon, giá từ 50 - 200 USD/phần.
Gắp lát cá hồi, chấm nhẹ qua chút nước tương và wasabi (mù tạt) bạn
sẽ cảm nhận trọn vẹn miếng cá như tan trên đầu lưỡi hay một chú tôm
biển vừa giòn vừa dai mà lại ngọt hậu. Nếu không ăn được thức ăn sống,
nhà hàng luôn có các món mì, cơm, ghẹ luộc, udon phục vụ thực khách.
Khi có cơ hội, xin mời bạn thử khám phá nét quyến rũ về văn hóa, ẩm
thực bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên của trời và đất ở xứ sở mặt trời mọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét