Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

Mùa lạnh xì xụp món súp củ cải Borscht - Ukraine


Borshch – Súp củ cải đỏ, có một điều thú vị, súp củ cải đỏ tuy là món ăn yêu thích của người Nga nhưng đó lại là món ăn truyền thống của nước “anh em” Ukraina. Món ăn này là sự hòa quyện giữa các loại nguyên liệu rau và thịt.

Súp củ cải đỏ là một món ăn đặc biệt. Không có gì phải bàn cãi rằng đây là món ăn yêu thích của người Ukraine. Bạn không bao giờ nhìn thấy món ăn khai vị nào khác ngoài súp củ cải đỏ trên bàn ăn của họ. Củ cải đỏ đóng vai trò là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của món súp nổi tiếng này.
Người Ukraine có cách nấu súp củ cải đỏ nhanh nhất là cho củ cải đã thái nhỏ vào nước xương đã ninh và thêm vài lá nguyệt quế vào. Thông thường, họ sử dụng loại của cải có vỏ và ruột đều là màu đỏ, chứ không dùng loại củ cải bé, hơi tròn có vỏ màu đỏ nhưng ruột bên trong lại trắng. Vì như vậy Màu của món súp trông mới đẹp. Tuy nhiên, Vào thế kỷ XIX, vua Petr I đã mang về và trồng trên những mảnh đất Slav khoai tây. Nó bắt đầu thay thế cây củ cải truyền thống. Những của khoai tây trở thành một phần không thể tách rời trong món súp củ cải đỏ.



Mặc dù súp củ cải đỏ có nguồn gốc từ Ukraine, nhưng nhiều dân tộc đã tranh cãi để gọi món ăn này là món ăn truyền thống của mình. Người Lithuania nói rằng, món súp củ cải đỏ nấu với tai và sườn lợn là món ăn truyền thống của họ. Còn người Ba Lan thì khẳng định rằng, món “borshchok” với tai củ cải đỏ là do họ nghĩ ra. Người Romania gọi món súp củ cải đỏ với cám muối chua là “chorby”.




Cho đến nay, có thể tính được không dưới 30 công thức nấu súp củ cải đỏ. Mỗi vùng có những điều đặc biệt trong việc chế biến. Tại phía Tây Ukraine, súp củ cải đỏ khá ngọt so với phía Bắc. Nó thường được nấu không có bắp cải và giống với món súp củ cải đỏ của Ba Lan. Món súp của vùng Levoberezhe được nấu từ củ cải đỏ hoặc từ nước kvas củ cải, nhờ vậy nó có vị chua chua. Ở những vùng khác thuộc Ukraine, người ta thường cho cà chua vào súp. Súp củ cải đỏ vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng, của Kiev ăn với salat, tỏi và nước kvas củ cải đỏ, ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng, còn ở Lvov - với xúc xích. Có súp củ cải đỏ lạnh, súp với nấm và nước thịt hầm, còn có súp củ cải đỏ với mận khô và đậu. Có người nấu súp này với nguyên củ, có người thái ra, số khác lại thay bằng cà chua. Còn ở một số vùng của Ukraine, súp củ cải đỏ được cho thêm bột và smetana để nó hơi chua.



Đối với thế giới, súp củ cải đỏ từ lâu đã trở thành biểu tượng của người dân Ukraine, và nó cũng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, bất kể họ thuộc dân tộc nào. 


Theo yeudulich

Không có nhận xét nào: