Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2012

Khám phá ẩm thực thành Roma


Theo yeudulich
Các quán ăn hay cà phê lề đường ở Roma đều dễ thương dù nó rất bé. Trong những buổi chiều, ngồi nhâm nhi chút rượu vang Ý với Pizza thơm giòn, nhìn nắng đang tắt dần và sau cùng là tự thưởng cho mình một cái Tiramisu tráng miệng…
Ẩm thực của Roma đã phát triển qua nhiều thế kỷ và các thời kì biến đổi xã hội, văn hóa và chính trị. Chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa, Roma trở thành một trung tâm nghệ thuật ẩm thực lớn từ thời La Mã cổ đại. Những món ẩm thực ở đây còn chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Hy Lạp cổ đại, và sau đó, quá trình bành trướng đế chế La Mã đưa Roma tiếp xúc với nhiều tập quán chế biến món ăn địa phương và kĩ thuật nấu ăn.

Người Roma sành ăn và những quán nào nhiều người Roma đến ăn,
chắc chắn quán đó rất ngon.
Bên cạnh đó, Có thể thấy được ảnh hưởng của người Do Thái trong nền ẩm thực này vì người Do Thái đã sống ở Roma kể từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Các loại rau, đặc biệt là atisô hình cầu phổ biến rất rộng rãi.

"Carciofi alla giudia" – atisô chiên trong dầu ô liu là món điển hình của người Do Thái La Mã.
"Carciofi alla Romana" – atisô phong cách La Mã, lớp lá bên ngoài được tách bỏ,
nhồi với bạc hà, tỏi, vụn bánh mì sau đó đem om.


Ngày nay, thành phố là nơi có nhiều món ăn truyền thống Ý vô cùng nổi tiếng như:

"Saltimbocca alla Romana" – cốt lết bê theo phong cách La Mã với giăm bông tươi,
cây xô thơm, ninh với rượu vang trắng và bơ.

"Gnocchi di semolino alla Romana" – bánh theo phong cách La Mã.


Mì Pasta được xem như là món ăn chính của người Ý nói chung và người Roma nói riêng. Pasta có nghĩa rộng là chỉ các món ăn làm từ bột mì như đủ các loại mì ống, mì dẹp, mì cọng to, cọng nhỏ; nui đủ các hinh dạng, kích cỡ, các loại ravioli (tựa như hoành thánh của người Trung Hoa với vỏ bọc làm bằng bột mì và nhân bên trong làm từ nấm, phô-mai, thịt…

"Spaghetti alla Carbonara"–spaghetti với thịt xông khói, trứng và pecorino.
Người Roma thích uống cà phê, đặc biệt là loại espresso, thứ cà phê pha rất đậm đặc. Ở Roma, không bao giờ là khó để chọn một quán có cà phê ngon, chỗ ngồi lý tưởng hay một nhà hàng có món Pizza đặc sắc, món Lasagne béo ngậy vị phó mát hay món Spaghetti Bolognese đậm đà sốt cà chua.

Espresso, thứ cà phê pha rất đậm đặc,được người roma rất yêu thích.
Ăn kem là một sở thích đắt tiền đối với một người muốn đi đến tận cùng những hiểu biết về Italy. Đến một quán kem nổi tiếng ở Roma, người mua luôn phải xếp hàng. Những tiệm kem lớn ở Roma có đến 120 vị, nhìn đến hoa cả mắt, mà mỗi lần ăn, người sành kem chỉ có thể ăn đến tối đa là 3 vị cho một cốc hoặc ốc quế. Đơn giản vì nếu ăn nhiều vị hơn, bạn sẽ bị “loạn” vị và không còn thấy ngon nữa.

Món kem gelato, rất béo và ngon với đủ các hương vị có thể làm bạn có thể phải
 phân vân khi lựa chọn vì tất cả đều tuyệt vời.
Tiramisu là món bánh nổi tiếng của Ý, nay phổ biến rộng rãi và nổi tiếng toàn thế giới. Món bánh này được làm từ các miếng bánh ngọt nhúng vào cà phê đặc espresso, có thể chế thêm rượu mạnh để tăng thêm hương vị. Chỉ nhúng bánh vào cho vừa đủ mềm, sau đó xếp xen kẽ với hỗn hợp kem bơ đặc biệt làm từ lòng đỏ trứng gà, đường, kem sữa tươi đánh nổi và phô-mai mascarpone, một loại phô- mai đặc biệt có vị béo đặc trưng.
Bánh được rắc bột cacao trên mặt để tăng thêm phần hấp dẫn, để lạnh vài tiếng là có thể ăn. Nếu bạn đã từng ăn qua thì không thể nào quên được món tráng miệng tuyệt vời này.

Tiramisu
Rượu vang Chianti Classico

Không có nhận xét nào: