Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019

Chardonnay thống lĩnh dòng vang trắng

 
Chardonnay là dòng rượu vang trắng phổ biến nhất được sản xuất từ loại nho cùng tên có gốc gác từ vùng Burgundy của Pháp. Nói về vang trắng, hẳn cũng phải nêu ra những dòng rượu vang tên tuổi khác như dòng vang ngọt Riesling hay Moscato, về phía vang trắng khô thì có Pinot Grigio hay Sémillon hay là dòng vang trắng mùi thảo cỏ như Sauvignon Blanc – nhưng dòng Chardonnay sau thời kỳ thoái trào ABC “Anything But Chardonnay” thập niên 90 đã hồi sinh như một sự phục hưng trở lại bởi những điền trang rượu nho danh tiếng.
Nho Chardonnay là một trong những dòng nho trung tính nhất và được coi là dòng nho của các vườn rượu (winemakers’ grape). Hương vị của dòng rượu vang trắng Chardonnay bị chi phối bởi vùng đất, khí hậu và gỗ sồi nhiều nên dòng rượu vang Chardonnay ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào sự tài hoa của những người làm rượu nho. Người Việt làm quen với Chardonnay đầu tiên là qua dòng rượu Champagne.
chardonnay
Một trong những lý do dẫn đến sự thoái trào hồi thập niên 90 của vang Chardonnay, vì đây là loại nho có sức sống mãnh liệt trong các dòng nho làm nên rượu vang trắng nên người ta đã trồng nó khắp thế giới từ New Zealand tới Anh quốc, từ Nam Phi, Trung quốc, Chile và Argentina tới Bắc Mỹ, nên giá thành của Chardonnay trở nên hạ tới mức nó được bán ở trong các quán rượu pub khiến giới sành rượu một thời đã có phong trào tẩy chay Chardonnay.
Tuy nhiên cũng do một phần Chardonnay có thể trồng ở nhiều vùng nên rượu vang trắng Chardonnay có một tiểu sử hương vị đa dạng. Nếu bạn lựa một chai Chardonnay từ xứ ấm như thung lũng Napa ở California thì hương vị Chardonnay sẽ có mùi hoa quả nhiệt đới, còn bạn lựa một chai Chardonnay từ xứ lạnh như Burgundy thì hương vị sẽ có mùi cam chanh nhiều hơn. Ðiều khó là làm sao phải lựa một chai Chardonnay có đủ độ chua acid gắn liền với dòng rượu này và cũng vừa phải độ vanilla của trái nho đã chín.
Với dòng vang trắng Chardonnay thì cũng được phân làm hai loại là Oaked và Unoaked, tức là ủ trong thùng gỗ sồi hay không ủ trong thùng gỗ sồi. Ðối với một chai vang đỏ thì người có thể ủ tới 2-3 năm ví như dòng Cabernet Sauvignon chịu với thời gian ủ trong thùng sồi rất lâu, nhưng với vang trắng Chardonnay thì ngay cả 12 tháng cũng là thời gian khá dài.
Chardonnay, vua của các dòng vang  trắng, có màu ánh kim sắc óng ánh như của platinum và vàng khi nhìn. Với người sành vang trắng thì biết khó thể đánh giá bước đầu với quan sát như dòng vang đỏ ngay cả khi nghiêng nhìn và theo dõi chân vang chảy ngược xuống ly. Chỉ có thể bắt đầu cảm nhận đầy đủ nhất khi bắt đầu lắc đều nhẹ và ngửi sâu hương aroma và bouquet. Một ly Chardonnay toàn hảo có thể cho bạn một hương vị dày dặn của táo, nhẹ chanh, một chút vanilla.
Không như vang đỏ được dùng ở nhiệt độ thường, vang trắng nên được giữ lạnh trong nhiệt độ 50 độ F (hay 10 độ C) và nó cũng không giữ được lâu năm như vang đỏ, nó nhạy cảm với cả sự thay đổi nhiệt độ lẫn nhiệt độ cao. Tất nhiên là cũng có những dòng rượu vang Chardonnay tên tuổi từ Burgundy có thể được lưu giữ trên thập kỷ, nhưng càng để lâu thì vị thanh sẽ giảm và vị cay và ngậy sẽ tăng. Một ly Chardonnay là sự kết hợp tuyệt vời với món gà và hải sản, trong những bữa tiệc fingerfood với phô mai hay nó cũng sẽ rất phù hợp với những món nấm và chay đối với những người ăn kiêng.
Một chai Chablis Chardonnay cho cực phẩm Unoaked hay ở Mỹ thì ta có thể chọn Chardonnay từ Oregon hay vùng Sonoma, California. Với dòng vang được ủ trong gỗ sồi thì bạn có thể lựa một chai Chardonnay đến từ Burgundy – Pháp, Puglia – Ý, Mendoza – Argentina hay ở cả thung lũng Napa cũng tuyệt. Tủ rượu của một người sành vang hiếm có thể thiếu một chai vang trắng Chardonnay cho những sự kiện quan trọng.
NM

Không có nhận xét nào: