Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019

Dòng vang đỏ của người sành rượu – Cabernet Sauvignon

 
Có trên 10,000 giống nho khác nhau trên thế giới nhưng chỉ ít hơn 300 giống được dùng làm rượu. Và vang đỏ chỉ có vài dòng có tên tuổi nổi trội hẳn như Merlot, Pinot Noir, Syrah và Cabernet Sauvignon. Thực tế thì nho Cabernet Sauvignon được tiêu thụ nhiều nhất trong các dòng rượu vang nói chung và có diện tích trồng phủ khắp nhiều châu lục từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á và cả châu Úc.
Cabernet Sauvignon được làm từ loại nho cùng tên và là giống lai tình cờ vào thế kỷ 17 giữa nho đen Cabernet Franc và nho xanh Sauvignon Blanc. Giống Cabernet Sauvignon tạo ra một rượu vang có kết cấu rượu và mùi vị ổn định và lại kháng bệnh tốt, phù hợp với cả các vùng khí hậu tương đối khác nhau như đất sỏi Bordeaux, thung lũng Napa ở California, đến Chile hay vùng đất đỏ Terra rossa ở Coonawarra, Australia hay tới cả khí hậu khắc nghiệt ở sa mạc Gobi. Nhưng sự nổi tiếng của dòng rượu vang Cabernet Sauvignon ở đất Hoa Kỳ tiến đến lượng tiêu thụ đứng đầu trong các dòng rượu phải kể đến phán quyết Paris năm 1976, khi mà dòng vang đỏ Cabernet Sauvignon từ thung lũng Napa đã đánh bại dòng rượu Bordeaux của Pháp trong khảo sát mù “blind tasting”.
cabernet-sauvignonCabernet Sauvignon là dòng rượu chính ngay cả với các dòng rượu pha có tiếng như Bordeaux của Pháp hay Super Tuscan của Ý. Với rượu Bordeaux của Pháp thì Cabernet Sauvignon cũng thường chiếm tối thiểu 75%. Ở Mỹ, tùy theo từng tiểu bang, rượu chỉ được coi là Cabernet Sauvignon khi có từ 75%-90% là Cabernet Sauvignon. Một phần nữa là vì với chất chát cao nên Cabernet Sauvignon có thể giữ được lâu tối thiểu là trên 10 năm nên cũng được người sành rượu ưa chuộng.
cabernet-sauvignon1
nguồn: louismartini.com
Không chỉ dành cho giới mộ điệu, Cabernet Sauvignon cũng là dòng vang đỏ tiêu chuẩn cho những người muốn “thay đổi không khí” bên cạnh bia hay rượu cognac vốn thông dụng trong cộng đồng người Việt. Vì rượu Cabernet Sauvignon đượm mùi nên phần chén (bowl) của ly Cabernet cũng không bầu như ly Burgundy. Lắc xoay nhẹ vài lần để dậy lớp mùi hương aroma, mùi nền bouquet và hít sâu, sẽ thấy Cabernet Sauvignon có thể có mùi hương thơm chắc đậm đà của trái cây sẫm màu như cherry đen, phúc bồn tử đen, mùi cà phê hay sô cô la, có thể có mùi thuốc lá, cigar, mùi của đất, của sồi hay mảnh gọt bút chì. Nếm một ngụm Cabernet Sauvignon, để “swish” từng giọt thấm vào thớ lưỡi mà cảm nhận đầy đủ “hồ sơ hương vị – flavour profile” từ mùi tới vị của nó. Với rượu Cabernet Sauvignon thì khó có thể lầm với một chai vang chuẩn mực từ thung lũng Napa ở California hay Bordeaux, và nó cũng được định giá tùy vào thời tiết từng năm vintage. Nhưng với dòng Cabernet Sauvignon từ Coonawarra hay sông Magaret từ Úc Châu, thung lũng Central dựa núi Andes của Chile, thì sự lựa chọn của người sành rượu luôn hợp lý! Cabernet Sauvignon có vị chát của tannin nên rất phù hợp với thịt trừu, những bữa BBQ ngoài trời hay cả  trong bàn tiệc với ánh nến và thịt bít tết.
“Cab is King” đúng như cách nói của người sành rượu!
NM

Không có nhận xét nào: