Fukuoka, thành phố bên bờ bắc hòn đảo lớn thứ 3 Nhật Bản Kyushu, với hơn 150 quán ăn lớn nhỏ phục vụ cả ngày lẫn đêm, là một trong những "xứ sở ẩm thực thần tiên" của những thực khách sành ăn trên thế giới.
1.Tonkotsu Ramen
Món
mì xương hầm du nhập từ Trung Quốc này dù chế biến theo kiểu nào cũng
đều có một hương vị đặc trưng là vị rong biển. Được làm từ bột mì và
nước muối, sau cả một công đoạn chế biến phức tạp, tô mì Ramen sóng sánh
mỡ rất ngậy béo của nước dùng từ xương heo này hòa lẫn những sợi mì dai
dài với những miếng thịt heo om, miếng rong biển tươi, chút vị cay của
gừng ngâm đỏ và tỏi băm nhuyễn, nêm chút tiêu, dấm ớt là thức ăn tràn
trề dinh dưỡng và năng lượng cho những ngày đông giá rét xứ Phù Tang.
2.Mentaiko
Là
món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng về “tay” thành phố Fukuoka, món
trứng cá muối ướp ớt Mentaiko vẫn rất thật đặc biệt, trở thành đặc sản
của “Thành phố lễ hội” từ những năm 1950. Nổi bật trên nền những hạt cơm
dẻo thơm, trắng tinh, nóng hổi là từng “thỏi” trứng cá Pollack (cá
tuyết) sắc đỏ tươi, vị cay nồng quen thuộc, khiến bao thực khách năm
châu phải trầm trồ thán phục khi được uống kèm với ly rượu Sake nóng
hổi. Xứ hoa anh đào quả thật rất hấp dẫn phải không teen.
3.Hakata Gyoza
Được
mệnh danh là “Thành phố ăn uống sành điệu”, Fukuoka rất khéo chiều lòng
khách yêu thích cuộc sống về đêm. Và món bánh bao chiên giòn Hakata
Gyoza luôn đủ độ để thỏa mãn những thực khách đói lòng ấy. Vỏ bánh bao
bằng bột mì chiên giòn quấn gọn lấy vị ngon ngọt bên trong của thịt heo
băm trộn rau cải xắt nhỏ rất vừa miếng này mà ăn cùng một tô mì Ramen
trong một không gian lộng gió của thành phố cảng thì teen chỉ muốn ở lại
đây mãi không thôi.
4.Yakitori
Nếu
bạn khó có thể quen với các món tái, sống ở Nhật Bản, thì gà nướng
Yakitori kiểu Nhật là một trải nghiệm ẩm thực vừa an toàn vừa ngon
miệng. Gà sau khi được xắt thành từng miếng vừa ăn, ướp trong mù tạt,
nước tương Shoyu sẽ được xiên vào từng chiếc que tre rồi nướng trên bếp
than hồng cho đến khi tỏa mùi thơm ngậy đặc trưng. Yakitori ngon nhất là
được ăn kèm với bát nước sốt đậu tương Miso. Nếu teen nào “nhớ” món
cánh, chân gà nướng ở Việt Nam thì hoàn toàn có yêu cầu đầu bếp phục vụ
món này cũng rất là ngon.
5. Tempure
Là
món chiên vô cùng nổi tiếng trong ẩm thực xứ sở mặt trời mọc, Tempure
là các loại tôm, cá, mực cùng rau xanh được tẩm bột chiên giòn vô cùng
thích mắt và ngon miệng. Món hải sản đậm chất biển này sau khi chiên
phải thật ráo mỡ, không gây ngán cho thực khách và phải có độ giòn không
cứng, được ăn kèm loại nước tương pha cùng củ cải trắng và gừng băm
nhỏ. Thành phố Fukuoka “đặc cách” món ăn này bằng việc bọc hải sản vào
lá tía tô rồi tẩm bột và chiên giòn.
6. Motsunabe
Chuyến
du lịch tới “Thành phố cửa ngõ châu Á Fukuoka” chưa thể xem là hoàn hảo
nếu như du khách đến đây chưa được thưởng thức nồi lẩu Motsunabe nóng
hổi do chính thành phố “phát minh” nổi tiếng trong cả nước. Lẩu
Motsunabe được làm từ các bộ phận nội tạng của bò, heo cùng các loại rau
xanh như bắp cải, tỏi tây, ớt, tất cả sôi sùng sục trong nổi nước tương
Miso bốc khói nghi ngút. Trong những ngày hè mát mẻ mà được thưởng thức
nồi lẩu đặc biệt này cùng đĩa mì gạo và ly rượu Sake thì thật là tuyệt
vời^^
7. Iwashi mentaiko
Cá
mòi Nhật Bản nhồi với trứng cá muối cay Mentaiko rồi nướng trên lò than
hồng uống kèm rượu Sake là món ăn “đặc sản” hoàn hảo theo kiểu “cây nhà
lá vườn” của thành phố cảng Fukuoka. Một khi đã nghiện vị mằn mặn, cay
cay của món ăn độc đáo này thì thực khách không ngại phung phí túi tiền
của mình để tự tạo cơ hội thưởng thức Iwashi Mentaiko lần thứ hai và
nhiều hơn thế nữa.
8. Yaki-Ramen
Một
món ăn “đặc sản” nữa của thành phố Fukuoka được một chủ nhà hàng Yatai
“phát minh” cách đây 40 năm vẫn còn phổ biến đến tận ngày nay là món mì
xào khô Yaki-Ramen. Món xào kiểu Nhật này là sự pha trộn giữa những sợi
mì vàng ruộm lẫn cùng những thớ thịt heo thơm ngon và những nhánh rau
xanh tươi và một vài lát gừng. Mì xào Yaki-Ramen sẽ ngon hơn nếu được ăn
cùng nước sốt Worcestershire nóng hổi.
9. Tsukune
Cũng
như nhiều món ăn Yatai (món ăn đường phố) ở Nhật, gà viên chiên Tsukune
ngon nhất là khi uống cùng với rượu Sake. Cổ, cánh, chân, thịt gà sau
khi băm nhuyễn, ướp gia vị sẽ được nhồi trong một vỏ bánh bằng bột mì
cán mỏng rồi nướng lên bếp than hồng với một chút muối. Thực khách sau
khi gọi món sẽ được nhà hàng bày kèm một quả trứng chim cút sống và một
bát tương đậu nành vị ngọt. Đây là “món ruột” rất tiện lợi của dân văn
phòng sau những giờ làm việc căng thẳng.
10. Bacon Maki
Món
thịt nướng thơm lừng, cuốn hút thực khách bằng dáng hình hấp dẫn của
những lát thịt mỏng cuốn lấy măng tây, đậu bắp và ớt xanh cùng mùi vị
thơm lừng và mằn mặn của thịt lợn, vị ngọt của các loại hải sản tươi như
mực, tôm, sò huyết được bày trí đơn giản nhưng vô cùng tinh tế cùng sốt
mayonnaise, bên cạnh bát nước sốt ponzu pha chanh. Du khách sẽ “gục
ngã” ngay trước món ăn hiện đại và tuyệt hảo trên ở xứ hoa anh đào.
ConanẢnh:CG
Những món ăn hấp dẫn ở 'xứ sở mặt trời mọc'
Nhật Bản không chỉ là một cường quốc mà còn có nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời bởi sự tinh tế và cầu kỳ.
1. Sukiyaki
Sukiyaki là món ăn được chuẩn bị ngay tại bàn bằng cách nấu thịt bò
xắt lát mỏng cùng với nhiều loại rau cải, đậu phụ và miến. Món ăn này
ngon tuyệt cú mèo và rất thích hợp trong mùa đông này nhé. Ảnh: sanbiki-restaurant
|
2. Tempura
Tempura là món ẩm thực có thành phần là tôm, cá theo mùa và rau củ
được phủ với hỗn hợp của trứng, nước và bột mì rồi đem chiên ngập trong
dầu ăn. Ảnh: triptipsonline
|
3. Sushi
Sushi là một món ăn hấp dẫn mà hầu như teen nào cũng biết khi tìm
hiểu về đất nước Nhật. Đó là một khoanh nhỏ gồm hải sản sống đặt trên
một phần cơm trắng đã được trộn với dấm. Thành phần phổ biến nhất là cá
ngừ, mực, tôm và dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng tráng mỏng.
Ảnh: opera
|
4. Sashimi
Các teen có ăn được cá sống thái từng lát mỏng chấm với nước tương không nhỉ? Ảnh: wikipedia
|
5. Kaiseki Ryori
Món ăn này được coi là ẩm thực tinh túy nhất tại Nhật Bản đấy nhé.
Các món ăn sử dụng nguyên liệu theo mùa, chủ yếu gồm rau, cá, rong biển
và có hương vị tinh tế, đặc trưng. Ảnh: japan- guide
|
6. Yakitori
Món ăn này gồm những miếng thịt gà nhỏ, gan và rau quả xiên bằng
que tre và nướng trên vỉa than nóng. Món ăn này cũng rất thích hợp trong
mùa đông teen nhé. Ảnh: meny-Tokyo
|
7. Tonkatsu
Là thịt cốt lết heo tẩm vụn bánh mì và chiên xù. Ảnh: gourmettraveller88.com
|
8. Ohsumi shabu-shabu
Ohsumi shabu-shabu là những lát thịt bò mềm mỏng được dùng đũa để
nhúng vào một nồi nước sôi, sau đó nhúng vào nước sốt trước khi ăn nhé.
Ảnh: camemberu.com
|
9. Soba và Udon
Soba và Udon là hai loại mì của Nhật. Soba được làm từ bột lúa mạch
và Udon được làm từ bột lúa mì. Món ăn này được dùng với nước thịt hầm
và nước sốt có hàng trăm vị súp khác nhau và chắc chắn teen chúng mình
sẽ thích ăn món này đấy. Ảnh: tripadvisor
|
Anh Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét