1. Tacos. Nó là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ
bột ngô còn nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn,
thịt bò, thịt gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một
chút sốt salsa và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi. Tacos có hai
loại là vỏ bánh cứng và vỏ bánh mềm. Có rất nhiều loại bánh tacos nhưng
loại tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor. Nguyên liệu
chính của Taco al Pastor là thịt lợn ướp gia vị, xiên que và nướng trên
lửa.
2. Quesadillas. Chỉ cần kẹp pho mát với vỏ bánh ngô rồi
nướng trên bếp lửa là bạn đã ngay món bánh quesadilla. Tuy nhiên tại các
nhà hàng hay các quầy hàng vỉa hè ở Mexico, quesadillas còn được kèm
thêm rất nhiều nhân và gia vị khác (ngoài pho mát) như xúc xích lợn,
nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm... rồi chiên lên hoặc nướng
trên than. Ngoài lớp vỏ được làm từ các loại ngô thông thường, một số
nơi còn biến tấu nguyên liệu vỏ bánh bằng các loại bột ngô có pha thêm
nguyên liệu khác để cho đời loại quesadillas nhiều màu sắc hơn.
3. Enchiladas. Món ăn này được làm từ vỏ bánh ngô kẹp nhân
ăn cùng với nước sốt cay làm từ ớt. Tùy theo sở thích hay vùng miền, món
ăn này có thể sử dụng thịt gà, thịt bò... làm nhân. Loại bánh này cũng
có thể ăn kèm với hành tây, kem chua và pho mát...Ngoài ra, người ta
cũng có thể chế biến enchiladas bằng cách nướng trên bếp. Đây được coi
là một trong những món ăn giàu năng lượng của người Mexico.
4. Tostadas. Nguồn gốc ra đời của tostadas là để tận dụng
bánh bột ngô đã cũ, không còn đủ mềm để cuộn lại thành tacos, nhưng vẫn
còn ăn được. Bánh ngô cũ được rán trong dầu sôi cho đến khi trở nên
vàng, cứng và giòn. Để món vỏ bánh thêm hấp dẫn, người Mexico nghĩ ra
việc phủ lên bề mặt của bánh một lớp nhân bao gồm đậu, thịt gà, kem, rau
diếp thái nhỏ, hành tây, bơ và pho mát tươi.
5. Sopes. Đây là những chiếc bánh được làm từ vỏ bánh ngô
có đường kính khoảng 3 hoặc 4,5 cm được nặn bằng tay và nướng chín. Món
ăn này thường được sử dụng làm món khai vị. Sope thông thường có nhân
đậu, pho mát, hành tây, rau kèm lớp nước sốt salsa.
6. Gorditas. Loại bánh này được làm từ những miếng bánh bột
ngô dạng vòng, nướng cho đến khi hơi phồng lên rồi cho các loại rau củ
và thịt vào bên trong để làm nhân. Nhân bánh gorditas là các loại thịt
bò, lợn bằm cùng các loại rau, củ như khoai tây, đậu, ớt màu sắc và hấp
dẫn. Ở một số vùng ở Mexico bánh còn có hình bầu dục. Bánh gordisa
thường được sử dụng như món ăn trưa và được ăn kèm với sốt salsa.
7. Chilaquiles. Chilaquiles là món ăn sáng khá phổ biến ở
Mexico. Món chilaquiles cũng là một cách để tận dụng những chiếc vỏ bánh
ngô còn sót lại của người Mexico. Vỏ bánh được cắt theo hình tam giác
và chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó, chúng được nấu trong nước sốt
chilaquiles màu đỏ hoặc xanh cho đến khi mềm ra. Màu đỏ của sốt
chilaquiles được làm từ cà chua và ớt đỏ, còn màu xanh thì được làm từ
cỏ và lá cà chua.
8. Tamales. Tamales là một món ăn Mexico khá giống với bánh
tét, bánh ít của Việt Nam được làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá,
rau. Tất cả các nguyên liệu này được gói trong lá chuối hoặc lá ngô và
nấu chín bằng hơi. Mỗi khu vực của Mexico có các loại tamales khác nhau
nhưng nổi tiếng nhất là loại tamales Oaxacan với nhân kèm nước sốt
chocolate.
Nguyên Thảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét