Ẩm thực Thái ngon lạ với vị cay đặc trưng, điều này không cần giới thiệu thì hẳn teen nào cũng rõ. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy ít nhất một nhà hàng kiểu Thái ở bất kỳ quốc gia Châu Á nào, tuy nhiên thưởng thức đặc sản Thái tại chính quê hương của nó lại mang đến một trải nghiệm rất thú vị nhé.
Văn hóa ẩm thực Thái Lan rất độc đáo, ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn hơn cả món canh tôm chua đã quá nổi tiếng. Các đầu bếp người Thái luôn được đánh giá về tính sáng tạo khi đưa nguyên liệu nước ngoài vào món ăn của chính họ. Ví như một món mỳ đặc trưng, hãy quên kiểu salad rau xanh, bạn có thể thưởng thức salad đu đủ, hay còn gọi là som tam, và món cà ri xanh cũng là điểm lạ chỉ có tại Thái Lan.
Chúng mình cùng thăm thú thành phố Phuket, Thái Lan và lân la các quán xá để thưởng thức đặc sản nơi đây nào.
1. Tom yam goong
Đây có thể xem là món ăn đại diện cho văn hóa ẩm thực Phuket nói riêng, và Thái Lan nói chung, nhờ vào kỹ thuật kết hợp các vị thảo dược một cách tài tình. Cỏ chanh, lá chanh, riềng và hành tím hòa quyện, tạo nên hương vị hấp dẫn, cùng với ớt và nước mắm cho vị nồng đượm.
Món canh đặc sản này được nấu kèm tôm và nấm. Vị của nó rất khác lạ, là tổng hòa của vị cay, chua và ngọt. Tom yang goong rất thích hợp để khai vị cho bữa tiệc, có thể ăn kèm với cơm trắng.
2. Pad Thái
Đã tới Phuket, thì không thể bỏ qua món pad Thái đã quá nổi danh. Có rất nhiều biến thể của món ăn đặc sản dân tộc này, nhưng theo cách truyền thống, pad Thái là mỳ xào với đậu phụ, giá đỗ, hành và một chút lạc rang. Đây là món ăn xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Thái, các ấy có thể dùng chung với nước tương, đường, bột ớt.
3. Kuay tiew
Do tính phong phú của nguồn nguyên liệu chế biến, nên 10 cửa hàng bán dạo ở Phuket có thể phục vụ 10 kiểu kuay tiew khác nhau, giúp món mỳ trộn này nhanh chóng trở nên phổ biến. Những sợi mỳ mỏng, mềm được nấu cùng nhiều loại thịt tùy theo khẩu vị mỗi người, như lợn, gà, gò, vịt hay hải sản. Hãy nếm thử một đĩa kuay tiew, và teen sẽ không thể ngừng măm cho đến khi đĩa mỳ hết veo.
4. Som tam
Salad đu đủ cay som tam có mặt ở hầu hết các tỉnh thành của Thái Lan, nhưng mỗi vùng lại tạo nên chút khác biệt. Riêng Phuket, som tam lại chọn vị cân bằng giữa ngọt và chua. Đủ đủ xanh được thái chỉ, trần chín vừa phải, trộn cùng thịt gà xé sợi và xôi nếp. Tất nhiên, món nộm cay này không thể thiếu ớt.
5. Gai med ma moung
Thịt gà, hạt điều, nước tương ngọt, mật ong, tỏi và tất nhiên là ớt, món gà hầm kiểu Thái này sở hữu mùi thơm có thể “hạ gục” hoàn toàn khứu giác ngay từ giây đầu tiên. Phải nói rằng thịt gà và hạt điều “mix” với nhau rất hợp nhé. Đặc biệt, Phuket còn nâng tầm của món gai med ma moung nhờ chuyển chọn những hạt điều ngon nhất do chính địa phương trồng được.
6. Geng kheaw wan gai
Geng kheaw wan gai là món cà ri gà xanh. Và đúng với tên gọi, món này có màu xanh, khác với màu vàng của hầu hết các loại cà ri khác. Thực tế là tại Phuket, các ấy có thể tìm thấy rất nhiều chế bản cà ri gà xanh khác nhau, vị hơi giống cà ri Ấn Độ. Nhưng điểm khác biệt chính là hương vị tạo ra từ nước cốt dừa mà chỉ người Thái mới kết hợp cùng cà ri.
7. Tom kaa gai
Có thể tom khai gai là món súp lạ nhất hành tinh, với kiểu “mix” nguyên liệu rất lạ đời, gồm thịt gà, riềng, nước cốt dừa, cỏ chanh. Món súp này có vị ngọt và thanh hơn tom yam goong. Nếu trên bàn tiệc toàn món Thái, thì chắc chắn tom kaa gai sẽ nổi bật nhất, và bạn sẽ phải liên tục dùng thìa để ăn thêm món ngon khó cưỡng này.
8. Kao phad
Thoạt nhìn, kao phad không khác mấy so với món cơm rang hải sản được bọc trong lá xanh. Nhưng hãy thử rồi đánh giá teen nhé. Vị tôm và thịt gà là phổ biến nhất, nấu chung với trứng, hành, tỏi, cà chua và rau mùi. Món cơm rang như ẩn chứa nhiều điều bí mật, vị cay của tương ướt và nước tương sẽ giúp kao phad thăng hoa.
9. Cà ri Massaman
Massaman trong tiếng Thái nghĩa là “đạo hồi”. Món cà ri này được chế biến từ nước cốt dừa, khoai tây, đậu phộng, lá nguyệt quế, đường, quế và nước sốt me. Lựa chọn thịt thường là bò hoặc gà, nhưng người Thái Lan chủ yếu theo đạo Phật, nên bạn cũng có thể thấy cà ri massaman thịt lợn.
10. Khao man gai
Đây là món đặc sản của Thái Lan như lời đáp trả sự nổi tiếng của cá và khoai tây nước Anh, một món ăn quen thuộc xuất hiện trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày hoặc mọi nhà hàng. Gà luộc mềm, sau đó nước dùng để nấu cơm. Điều đó có nghĩa, khao man gai có hàm lượng cholesterol rất cao. Thịt gà dùng nước chấm sánh, vị ngọt, cay hòa quyện.
Mr.BullẢnh: PH
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét