Thứ Tư, 4 tháng 1, 2012

Món cơm trộn trứ danh bibimbab

Là một trong những món ăn truyền thống ở xứ sở kim chi, bibimbap từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. Với cách chế biến đơn giản cùng vị ngon lạ hòa quyện giữa cơm và các loại rau đã khiến bibimbap ngày càng được yêu thích hơn.
Ngay từ thời Chosun, bibimbap đã là một trong ba món ăn nổi tiếng khắp xứ sở này. Bibimbap không phải tên gọi đầu tiên của món cơm trộn này mà đã có rất nhiều sự thay đổi khác nhau. Nguồn gốc tên gọi của món ăn này chủ yếu xuất phát từ động từ “trộn” trong tiếng Hàn Quốc.
Công thức của bibimbap được đề cập đến đầu tiên trong cuốn Siuijeonseo – một cuốn sách nấu ăn được viết vào cuối những năm 1800. Theo cuốn sách này, ban đầu, bibimbap có tên là bubuimbap. Một tên gọi khác của bibimbap là goldongjiban – được trích dẫn từ cuốn Dongguksesiki viết bởi Hong Seong Mo vào năm 1849 – với ý nghĩa là trộn tất cả mọi thứ lên một cách “nhanh chóng”.
Cũng theo trích dẫn từ cuốn “Các thực đơn thời Chosun” – được viết bởi Bang Sin Yeong, xuất bản lần đầu năm 1913 – thì từ “bubuimbap” cũng được sử dụng để chỉ món cơm trộn trong cuốn sách này. Dần dần, để thích ứng và dễ dàng hơn trong việc phát âm, món cơm trộn đã mang một tên mới là bibimbap. Kể từ cuối thế kỷ 20, bibimbap trở thành một món ăn quen thuộc hàng ngày trong gia đình của người dân xứ sở kim chi và cũng thường được phục vụ phổ biến trên các chuyến bay của các hãng hàng không Hàn Quốc.
Có rất nhiều giả thiết khác nhau về nguồn gốc của bibimbap, từ việc xuất phát từ những món ăn quý tộc, hay một món ăn nghi thức, thậm chí là xuất hiện từ cuộc cách mạng Donghak… Nhưng đáng tin cậy nhất có lẽ là việc bibimbap xuất phát là món ăn quý tộc dành cho hoàng gia.
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, bibimbap xuất hiện khoảng 200 năm trước đây tại Jeonju – thủ phủ của tỉnh Jeolla nằm ở phía Tây Nam, Hàn Quốc – nơi được coi là trung tâm du lịch quan trọng với những món ăn nổi tiếng. Tại Hàn Quốc, Jeonju cũng được coi là một trong những địa phương có món bibimbap nổi tiếng nhất bởi nó được nấu từ những hạt gạo đặc biệt thơm ngon và rau xanh cùng với tài chế biến tuyệt vời của những người phụ nữ địa phương nơi đây.
Bibimbap vốn là món trộn được chế biến từ cơm và đặt bên trên là các loại rau khác nhau (có thể lên tới 30 loại rau), tảo biển, trứng, thịt… Các loại rau xuất hiện trong món bibimbap thường là dưa chuột, cà rốt, rau bina (rau chân vịt), giá, tảo biển, bí xanh, nấm, củ cải … Tất cả các loại rau cũng như nguyên liệu đặt lên trên lớp cơm trắng đều sẽ được thái chỉ và sắp xếp cạnh nhau sao cho thật đẹp mắt! Trứng trên tô bibimbap thường là trứng ốp la hoặc trứng sống và sẽ được đặt ở giữa các loại rau.
Các hương vị không thể thiếu đối với bibimbap đó là dầu mè và tương ớt gojujang – hai loại gia vị chính tạo nên hương vị mang đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc của bibimbap. Ngoài ra, bibimbap nổi tiếng không chỉ bởi hương vị của nó mà còn vì đây là một món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin, chất khoáng, chất hữu cơ và chất béo. Vì tỉ lệ các chất trong bibimbap được cân bằng nhờ việc có nhiều rau xanh nên khi ăn món này, thực khách không hề lo bị béo.
Một trong những món bibimbap phổ biến nhất mà khi đến các nhà hàng Hàn Quốc, thực khách nên thưởng thức là dolsot bibimbap. Đây là loại cơm trộn được đựng trong một bát sứ nóng, trước khi cho cơm vào bát, sẽ có một lớp dầu mè ở dưới và khi cho cơm vào chiếc bát này sẽ được đặt trên bếp nóng. Vì thế, cơm khi thưởng thức sẽ có màu vàng, cháy xém cạnh và khá giòn.
Dolsot bibimbap
Thêm vào đó, phải kể đến một phiên bản biến thể khác từ bibimbap truyền thống là món hoedeopbap. Thay vì dùng thịt, hoedeopbap sử dụng các loại cá sống như: cá rô phi, cá hồi, cá ngừ… Món bibimbap này đặc biệt phổ biến ở dọc các bờ biển tại Hàn Quốc.
Hoedeopbap
Ngày nay, bibimbap có thể tìm thấy trên khắp các đường phố hay nhà hàng tại Hàn Quốc. Với cách chế biến đơn giản và khá tùy hứng, bibimbap còn trở thành một món ăn trong top thực đơn quen thuộc của người dân xứ sở Kim Chi. 
Theo kenh14

Các món ăn Hàn Quốc làm từ gạo


TTO - Cũng như người Việt, người Hàn Quốc sẽ nói “Bạn đã ăn cơm chưa?”. Gạo là lương thực thường xuyên của người Hàn Quốc, và đó cũng là thực phẩm xuất hiện trong hầu hết bữa ăn hằng ngày của người dân đất nước xứ sở Kim chi.

jwQbDo9h.jpg
Món cơm cuốn gimbap. Ảnh: LifeinKorea
Dù gạo là lương thực chính của Hàn Quốc nhưng họ cũng thường xuyên sử dụng nhiều loại ngũ cốc khác (phổ biến nhất là lúa miến nếp, kê nếp, đỗ đen và đỗ xanh). Nhiều món ăn là sự tổng hợp các loại ngũ cốc ấy, mỗi loại được ngâm riêng, sau đó nấu chín cho đến khi các hạt nở ra. Mỗi loại ngũ cốc được sử dụng khác nhau giữa các vùng. Người Hàn có xu hướng sử dụng các loại ngũ cốc mà họ lên kế hoạch trồng trong vụ tới.
Món cháo gạo của người Hàn - món ăn tốt cho người cao tuổi và người ốm đau, mắc bệnh - còn được dùng như một đồ ăn chính trong bữa cơm hằng ngày.
1. Bibimbap - món cơm trộn rau
Bibimbap là món ăn đơn giản nhưng rất phổ biến ở đất nước Hàn Quốc. Đây là món cơm nóng ăn bằng bát và có nhiều loại rau (có thể được nấu chín hoặc rau sống) xếp lên trên. Rau ăn kèm món này được dùng theo mùa với các loại như dễ tràng hoa, dương xỉ, giá đậu, rau bina… Các thành phần khác có thể bao gồm hạt dẻ, táo tầu, nhân sâm hay lượng nhỏ hải sản, thịt. Một quả trứng cũng có thể được dùng đặt lên trên món cơm trộn này.
0fy7cJeR.jpg
Cơm trộn rau bibimbap - Ảnh: LifeinKorea
Hầu hết nhà hàng Hàn Quốc đều chuẩn bị món cơm trộn này kèm một muỗng xốt gochujang (loại xốt ớt cay), hạt tiêu đỏ và các món rau để người ăn tùy trộn theo khẩu vị riêng.
Có nhiều dạng bibimbap như dolsot bibimbap và yukhoe bibimbap gồm thịt bò sống, trứng sống, xốt đậu nành hoặc xốt gochujang,vừng. Cách bài trí món bibimbap Hàn Quốc cũng đa dạng, có thể dùng một bát lớn với gạo phía dưới và đặt các thành phần khác lên phía trên, hoặc đựng tất cả đồ ăn (rau, thịt, trứng) trong một bát và một bát riêng đựng cơm. Khi ăn trộn tất cả thành phần với nhau và dùng muỗng lấy thức ăn. Món này còn được ăn kèm với một bát xúp nhẹ.
2. Cơm cuốn gimbap
BWZwTPTV.jpg
Cơm - món chính trong các bữa ăn hằng ngày của người Hàn Quốc - Ảnh: LifeinKorea
Trong lịch sử Hàn Quốc đã có giai đoạn giá trị tài sản của người nông dân chỉ được tính bởi số lượng gạo họ làm ra, nhiều gạo sẽ đồng nghĩa với sự giàu có, quyền lực.
Trong cách chế biến, người Hàn đôi khi nấu gạo riêng (nấu thành cơm giống người Việt Nam), hoặc nấu cùng các loại ngũ cốc khác (kê, lúa mạch) hay nấu với hạt dẻ, đậu phụ… Đặc biệt, rau quả cũng được người Hàn trộn và nấu chung với gạo ngay trước khi dùng bữa.
Gimbap hay còn gọi là kimbap. Đây là món ăn thuận tiện và phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Người ta có thể sử dụng món này ở khắp nơi như trong các buổi cắm trại, bữa trưa của học sinh, hàng rong đường phố hay các nhà hàng lớn.
Gimbap gồm một lớp cơm trải rộng lên tấm rong biển. Các thành phần khác như thịt giămbông, xúc xích, rau bina, dưa chuột, thịt cua, cà rốt, củ cải… được thái mỏng và đặt lên trên. Tấm rong biển được cuộn lại thành ống và thái thành từng lát mỏng dày tùy ý.
Ý tưởng của món gimbap Hàn Quốc được vay mượn từ Nhật Bản trong thời kỳ thuộc địa (gimbap Hàn và sushi Nhật có cách làm và mùi vị gần tương tự nhau). Tuy nhiên, gimbap Hàn Quốc cũng có nét riêng biệt.
3. Bokgeumbap - cơm rang kiểu Hàn
Người nội trợ Hàn Quốc đã sáng chế một cách hữu ích khi trộn cơm nguội với các món xào và nấu chín kỹ. Đó là cách nhanh chóng để tạo ra một món có thể tận dụng được thịt cũng như rau. Thường một quả trứng rán được đặt lên phía trên món và ăn kèm với xúp đơn giản. Người Hàn Quốc ăn bokkeumbap bằng thìa.
Có nhiều cách chế biến bokkeumbap nhưng phổ biến là bokkeumbap bao gồm kimchi bokkeumbap, haemul bokkeumbap (hải sản), và nakji bokkeumbap (bạch tuộc).
4. Một số món ăn khác:
Tteokbokki: Là món ăn được làm từ bánh gạo tteok. Bánh gạo được khuấy đều, sau đó chiên với cà rốt, măng, nấm, dưa chuột và hầm trong nước xốt gochujang. Đây là món ăn được bán phổ biến trên đường phố ở Hàn Quốc.
Yakbap: là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Vị ngon của món này do gạo nếp trộn với mật ong, quả chà là, táo tàu hoặc hạt dẻ. Sau khi trộn các thành phần thì đem hấp trong nồi bằng sành (đất nung).
Yeongyangsotbap: Đây là món ăn rất bổ dưỡng của người Hàn gồm gạo và các thành phần có lợi cho sức khỏe được nấu chín kỹ trong nồi đá. Các thành phần ấy có thể là nhân sâm, táo tàu, nấm shiitake, thịt gà…

P.THANH (Theo LifeinKorea)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét