Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2017

Nổi da gà với snack sâu giòn - đặc sản kinh dị của Zimbabwe

Minh Châu (Theo Jackiefox)

(Dân Việt) Dù là món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe nhưng khi nhìn những con sâu này hẳn nhiều người sẽ phải khóc thét.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 1
Những con sâu Mopane khô mặn là một trong những món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe và một số vùng lân cận ở miền nam châu Phi.
 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 2
Loài sâu này thuộc một giống sâu bướm gonimbrasia belina, còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng Đế. Tên gọi sâu Mopane xuất phát từ sở thích gặm nhấm lá cây Mopane của chúng.
 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 3
Sâu Mopane chứa hàm lượng protein gấp 3 lần thịt bò, chứa 31mg sắt trên mỗi 100 gram trọng lượng khô. Chúng còn có nguồn kali, natri, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, mangan, đồng và vitamin B rất dồi dào.
 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 4
Khi sâu bướm trưởng thành, người ta thường dùng tay chúng nhặt trên cây (hoặc rung mạnh để chúng rụng xuống từ những cành cao hơn) sau đó bỏ vào thùng. Những con sâu cứng đầu không chịu rời khỏi lá sẽ bị gạt xuống bởi một chiếc que dài, và cơ thể chúng sẽ tiết ra một chất dịch nâu trơn nhớt.
 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 5
Khi thu hoạch sâu xong, người ta sẽ bóp vào phần đuôi để làm vỡ nội tạng của chúng. Sau đó, họ vắt con sâu như một ống kem đánh răng để loại bỏ chất bẩn có màu xanh nhớt từ trong ruột.
 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 6
Sau khi đã rửa sạch, sâu được luộc trong nước muối và được trải ra trên các bạn công hoặc cổng vòm ngập nắng phơi thật khô. Nếu chế biến công nghiệp, chúng được sấy khô và đóng hộp.
 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 7
Sâu Mopane sau khi phơi khô có thể ăn được luôn. Vị của chúng giống như khoai tây chiên muối và rất giòn. Ngoài ra, những con sâu này còn được nấu theo nhiều cách khác, chẳng hạn như thêm vào nước sốt bơ cay hoặc sốt đậu phộng và dùng chúng với cháo ngô Nshima.

Món ăn vặt chỉ nhìn đã rợn người nhưng rất phổ biến ở Zimbabwe

Một số người có thể rùng mình khi nghĩ đến việc ăn một con sâu lúc nhúc, mềm oặt trong miệng, nhưng người dân ở Zimbabwe lại nói rằng những con sâu bướm được nấu chín kỹ là một món ăn cực kỳ tuyệt vời.


Sâu bướm ở Zimbabwe được gọi là “amancimbi”, chúng thường được bán ở hầu hết các siêu thị và thường có giá cao hơn những loại thực phẩm khác. Những con sâu bướm này thuộc loài Gonimbrasia belina, thường được gọi là bướm đêm Hoàng đế. Nó còn có tên là “sâu mopane”, vì thường ăn lá cây mopane, loại cây mọc nhiều vào mùa hè và chỉ có thể tìm thấy ở một số quốc gia Nam Phi.
Món ăn vặt chỉ nhìn đã rợn người nhưng rất phổ biến ở Zimbabwe - 1
Không có tài liệu lịch sử nào về món sâu bướm ở Zimbabwe. Tuy nhiên, trong hang Pomongwe ở Zimbabwe, người ta phát hiện ra rất nhiều sâu bướm khô được cho là đã gần 6000 năm tuổi.
Các nhà thám hiểm châu Âu và những người định cư đầu tiên đến miền nam châu Phi vào thế kỷ 19 đã ghi lại việc thu thập, tiêu thụ sâu bướm, nhiều người nói thêm rằng họ thấy món ăn này thật sự rất kinh dị.
Theo hiệp hội lương thực và nông nghiệp (FAO), sâu bướm mopane là một trong những sản phẩm tài nguyên lâm nghiệp nổi tiếng và có giá trị kinh tế quan trọng trong khu vực rừng rậm ở miền nam Zimbabwe, Botswana và miền bắc Nam Phi.
Món ăn vặt chỉ nhìn đã rợn người nhưng rất phổ biến ở Zimbabwe - 2
Người ta ước tính có 9.5 tỷ ấu trùng sâu bướm mopane được thu hoạch hàng năm ở Nam Phi, 20.000km2 rừng cây mopane trị giá 85 triệu USD.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sâu bướm mopane không chỉ tốt cho việc ăn theo quan điểm dinh dưỡng vì chứa nhiều protein, mà chúng còn có thể là chìa khóa để duy trì sự cân bằng sinh thái.
Sâu bướm thường được thu hoạch trong mùa mưa, sau đó chúng được làm sạch, phơi khô để bảo quản và sẵn sàng tiêu thụ trong suốt cả năm.
Món ăn vặt chỉ nhìn đã rợn người nhưng rất phổ biến ở Zimbabwe - 3
Những con sâu khô và giòn được xem như một món ăn nhẹ, hoặc chúng có thể được nấu trong nước sốt, thêm vào cháo ngô. Hầu hết mọi người thích chiên chúng với sự kết hợp của cà chua, tỏi, đậu phộng, ớt và hành tây.
Sâu bướm mopane cũng có thể được thêm vào món hầm, luộc để làm mềm thịt hơn hoặc đơn giản là ăn sống. Khi chúng còn tươi, chúng ít dai hơn, có hương vị đặc biệt không bị pha lẫn bởi các thành phần khác.
Theo PHAN HẰNG ( Theo Theculturetrip) (Dân Việt)

Không có nhận xét nào: