Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Món ăn đặc biệt chỉ 12 đầu bếp tại Nhật Bản có thể chế biến

 | 
Xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản làm say lòng du khách thế giới bằng nền ẩm thực phong phú và đặt lợi ích sức khỏe của thực khách lên hàng đầu. Trong đó không thể thiếu tới sushi cùng sashimi, 2 món ăn được chế biến rất công phu của các đầu bếp Nhật Bản. Đặc biệt, có một món ăn rất được ưa chuộng bởi người dân nơi đây là món sushi làm từ thịt cá nóc.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
Tại Nhật, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt nhất trên bàn tiệc. Mặc dù mọi người dân ở đây đều biết trong nội tạng cá nóc có chứa hàm lượng rất lớn độc tố dễ gây tử vong, nhưng ngặt nỗi thịt cá nóc lại không hề có độc và vô cùng thơm ngon. Vì thế, nhiều người không những đã bỏ ra một số tiền khá lớn để thưởng thức món ăn xa xỉ này mà còn sẵn sàng đánh cược tính mạng của bản thân để ăn chúng. Các đại gia của xứ sở hoa anh đào không tiếc tay chi hơn 200 USD cho một phần chỉ 8 miếng sashimi cá nóc mỏng tang.
Tại Nhật, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt nhất trên bàn tiệc. (Ảnh Internet)
Tại Nhật, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt nhất trên bàn tiệc. (Ảnh Internet)
Các món ăn được làm từ thịt cá nóc rất giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và nhu cầu lớn từ các thực khách, nên nhiều đầu bếp giàu kinh nghiệm của Nhật Bản nung nấu quyết tâm chinh phục kỹ năng chế biến món cá này. Quá trình đào tạo chế biến cá nóc tại đây rất nghiêm ngặt, đòi hỏi sự kiên trì rèn luyện, khéo léo và tâm huyết với nghề, nên đã có khá nhiều đầu bếp không qua được cuộc chọn lọc. Hiện ở Nhật chỉ có 12 đầu bếp có chứng chỉ được phép chế biến cá nóc.
 
Hiện ở Nhật chỉ có 12 đầu bếp có chứng chỉ được phép chế biến cá nóc. (Ảnh Internet) 
Hiện ở Nhật chỉ có 12 đầu bếp có chứng chỉ được phép chế biến cá nóc. (Ảnh Internet)
Quá trình đào tạo vô cùng gắt gao, các đầu bếp phải rèn luyện kỹ thuật mổ cá trong vòng từ 2 đến 3 năm. Sau khi đã thành thục các thao tác, họ còn phải tiếp tục thực hành trên hàng ngàn con cá để nâng cao tay nghề. Chỉ những ai có tay nghề vững vàng nhất mới được cấp phép chế biến các món ăn từ cá nóc.
Chỉ những ai có tay nghề vững vàng nhất mới được cấp phép chế biến các món ăn từ cá nóc. (Ảnh Internet)
Chỉ những ai có tay nghề vững vàng nhất mới được cấp phép chế biến các món ăn từ cá nóc. (Ảnh Internet)
Điều quan trọng mà mọi đầu bếp luôn ghi nhớ trong quy trình làm cá nóc là: Tất cả những bộ phận có độc tố được loại ra từ cá phải cho vào khay kim loại có dán dòng chữ "Không ăn được" và khóa kín. Những bộ phận này sẽ được đem đi tiêu hủy cẩn thận. Độc tố từ nội tạng của cá nóc nguy hiểm đến mức chỉ vô ý để thịt cá sạch chạm khẽ vào thôi cũng đủ để bị nhiễm độc theo và gây chết người.
Các món ăn được làm từ thịt cá nóc rất giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. (Ảnh Internet)
Các món ăn được làm từ thịt cá nóc rất giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. (Ảnh Internet)
Chất độc của cá nóc tập trung ở các cơ quan nội tạng như ruột, trứng, gan v.v.. chất độc có têntetrodotoxin (TTX), độc gấp 1.200 lần cyanua, chỉ cần 1 liều nhỏ hơn đầu kim cũng đủ gây chết người. Độc tố TTX có trong cá nóc không bị phân hủy trong quá trình nấu chín và thậm chí chưa có thuốc giải.
Chất độc từ môt con cá nóc dư sức hạ gục 30 người đàn ông trưởng thành. (Ảnh Internet)
Chất độc từ môt con cá nóc dư sức hạ gục 30 người đàn ông trưởng thành. (Ảnh Internet)

Không có nhận xét nào: