Trước hết, phải kể đến là vị trí đặt bàn ăn sáng, thường ở ngoài vườn hoặc bên cạnh ô cửa kính có thể nhìn ra vườn. Vừa ăn sáng vừa thưởng thức không khí thiên nhiên vào buổi ban sớm là một trong những thói quen thú vị. Bàn ăn được bài trí công phu từ cách để đĩa và dao nĩa, đến những chiếc bình nhỏ xinh đựng đường sữa, và những chiếc cốc uống trà, cà phê đều đẹp, tinh tế, theo một phong cách hài hòa của chủ nhà. Ngay cả các quán ăn phục vụ bữa ăn sáng cũng theo phong cách này cho người địa phương hoặc du khách thưởng thức
Bua sang thu vi theo kieu Anh
 
Bua sang thu vi theo kieu Anh
 
Bua sang thu vi theo kieu Anh

Bữa ăn sáng chính theo phong cách truyền thống sẽ bao gồm thịt xông khói, cà chua nướng hoặc chiên, trứng chiên hoặc ốp la, nấm chiên, bánh mì chiên hoặc nướng ăn với bơ và xúc xích. Thỉnh thoảng, có người dùng bánh mì đen hoặc bổ sung thêm khoai tây  nghiền. Cũng có người đổi thịt xông khói thành cá hồi xông khói, các món ăn phụ thì phần lớn là giống nhau. Hầu hết các món ăn trong bữa sáng thường được chiên lên nên bữa ăn này còn có tên gọi là “Fry-up” (Bữa ăn của các món chiên).
Bua sang thu vi theo kieu Anh
 
Bua sang thu vi theo kieu Anh
 
Cũng có người thích dùng cà phê kèm bữa ăn sáng nhưng hầu hết người Anh dùng trà với bữa ăn này. Các bộ tách uống trà thường được đầu tư rất đẹp và cầu kỳ. Đối với người Anh, một bữa ăn sáng đầy đủ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó yêu cầu đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt, thể hiện phong cách và lối sống của họ. Vì thế, họ rất tự hào với bữa ăn sáng này và thường gọi là “Full English breakfast” (một bữa ăn sáng đậm chất Anh). Bữa ăn sáng này phổ biến rộng khắp ở Anh, Iceland, các vùng miền thuộc Vương quốc Anh cũng như các nền văn hóa khác bị ảnh hưởng bởi Anh như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada và Nam Phi.
Bua sang thu vi theo kieu Anh
 
Du khách đến Anh có thể thưởng thức bữa ăn sáng này ở khắp mọi nơi. Dù là bữa ăn sáng, nhưng có nhiều quán ăn hoặc kể cả quán rượu phục vụ bữa ăn sáng suốt cả ngày để bất cứ lúc nào du khách cũng có thể thưởng thức, gọi là “All-day breakfast” (Ăn sáng suốt cả ngày). Người Anh cũng nghĩ vậy. Đối với họ, bữa ăn sáng truyền thống quá tuyệt, đến nỗi, họ có thể ăn sáng suốt cả ngày mà không cần đổi món cho các bữa ăn khác.
Bài và ảnh: Huỳnh Thu Dung



Bữa sáng kiểu Anh

    (Emdep.vn) - Chẳng có bữa sáng nào đơn giản mà đầy đủ năng lượng như bữa sáng kiểu Anh với đầy đủ nguyên liệu được sắp xếp hợp lí và kết cấu chặt chẽ...

Chắc ai cũng đã từng nghe về những bữa sáng kiểu Anh nổi tiếng toàn thế giới. Nếu một lần được chạm chân đến đất nước của xe buýt hai tầng này mà không một lần dậy sớm để thưởng thức một bữa sáng kiểu Anh đích thực thì thực sự là phí hoài. Chẳng có bữa sáng nào đơn giản mà đầy đủ năng lượng như bữa sáng kiểu Anh với đầy đủ nguyên liệu được sắp xếp hợp lí và kết cấu chặt chẽ. Một bữa ăn tối mà chót nuông chiều bản thân ăn thật thoải mái thì hành động đó sẽ khiến ta phải hối hận bởi những tác động xấu của nó đem lại. Hoặc những bữa ăn mà cách nấu hay việc lựa chọn nguyên liệu để kết hợp với nhau không có tính toán khoa học cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng một bữa sáng hợp lí sẽ mang lại một sức khỏe tốt và một tâm lí thoải mái.
Một đĩa thức ăn đẹp có thể được ăn vào cả sáng, trưa, chiều tối. Nhưng việc nấu được một bữa sáng kiểu Anh hoàn hảo mà nó gây được cảm giác vui vẻ tràn đầy sức sống là một nhiệm vụ không dễ dàng gì.
Các đầu bếp vẫn hay trêu nhau: “ Những kĩ thuật nấu nướng đằng sau một bữa sáng kiểu Anh hoàn hảo đều phụ thuộc vào một chiếc chảo!”
Một bữa sáng kiểu Anh đầy đủ gồm: thịt hun khói rán giòn, xúc xích màu nâu, cà chua, đậu nấu nhừ, nấm, trứng ốp la và tất nhiên không thể thiếu vài lát bánh mì được nướng vàng giòn.
Những mẩu xúc xích ngon lành
Những mẩu xúc xích hun khói là một nguyên liệu vô cùng quan trọng và không thể nào vắng mặt trên đĩa. Xúc xích luôn có mặt trong những bữa sáng kiểu Anh từ thời xa xưa, đôi khi là những mẩu xúc xích được nướng trên bếp lửa đến khi nứt nhẹ lớp vỏ, hoặc đơn giản hơn chỉ cần rán nó vàng ruộm, đều màu trên chiếc chảo là được. Hãy cứ vào siêu thị chọn một loại có hương vị ưa thích, vậy là không cầu kì, không đòi hỏi gì nhiều, cứ vậy là có một nguyên liệu ngon nghẻ hợp khẩu vị.
Trứng ốp-la
Tiếp đến là những quả trứng. Hầu hết ai cũng có thể đập vỡ vỏ quả trứng và cho chúng thẳng vào chảo để chiên, điều ấy quá là đơn giản luôn. Trứng chiên là một cách làm quá thông dụng nhưng nó lại thực sự là một món ăn vô cùng trang nhã. Có thể thêm một chút bơ vào sẽ làm món trứng này có hương vị thơm ngon béo ngậy hơn rất nhiều.
Vài miếng thịt hun khói
Chọn những dải thịt có sẵn trong siêu thị tương đối đơn giản. Sau đó chỉ cần tẩm ướp cho hợp hương vị rồi đem rán cho thịt vàng giòn hoặc không để đảm bảo sức khỏe hơn thì đem nướng nó trong lò cho đến khi miếng thịt giòn chuyển sang màu nâu nhưng không phải bị cháy.
Một hai miếng cà chua và nấm
Cà chua nên rán giòn bằng cách để chúng trên chảo ở nhiệt độ cao trong vài phút. Sẽ rất tệ nếu như cái đĩa có những miếng cà chua chảy nước, nhão nhoẹt.
Không phải ai cũng thích mùi vị của nấm, nhưng một bữa sáng đúng điệu thì phải có vài miếng nấm. Cắt nấm thành từng lát nhỏ, rồi sau đó đảo nó trên chảo với chút bơ đến khi chín là được.
Mấy lát bánh mì
Những lát bánh mì chiên trên chiếc chảo đã chiên các nguyên liệu khác như hút tất cả các chất dinh dưỡng còn sót lại trên mặt chảo mà các nguyên liệu kia để lại. Những lát bánh mì được chiên vàng nhưng giữ trong mình chất béo, các loại vitamin. Và bánh mì cũng khiến cho bữa ăn được cân bằng chống cảm giác bị ngấy, mà lại tốt cho sức khỏe.
Black pudding
Đây là một món khá lạ, tạm dịch: bánh đen, một loại xúc xích từ huyết heo, trộn mỡ heo, hành tây, bột yến mạch và các loại gia vị, tất cả xay nhỏ nhồi vào ruột heo. Nó thường có mặt trên đĩa của một bữa sáng kiểu anh. Mùi vị và kết cấu của món này đầy dinh dưỡng và có hương vị vô cùng thú vị. Đánh bại những mẩu xúc xích, mang trong mình một đặc trưng riêng hấp dẫn. Nên rán nó trên chảo từ 4-5 phút cho mỗi mặt của miếng được thái dày khoảng 1-2 cm.
Bữa sáng kiểu Anh
Và cuối cùng sẽ không thể thiếu đậu được nấu
Món này được làm rất nhanh chỉ cần 3-4 phút đến khi hạt đậu nhừ dễ ăn, sau đó cho chút sốt cà chua vào để tạo vị cho món đậu vì món này vốn khá tẻ nhạt.
Quá trình làm từng nguyên liệu một hay cách sắp xếp cũng ảnh hưởng lớn đến độ tươi ngon và mùi vị của từng nguyên liệu trên đĩa. Để thưởng thức một cách trọn vẹn hơn thì đun một ấm nước nóng, pha một tách trà nữa là đã có một bữa sáng đầy đủ đúng phong cách của xứ sở sương mù rồi!
Lalita
(Theo Congluan)