Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Phổ ẩm thực đêm Penang

Được mệnh danh là “thủ đô ẩm thực” của Malaysia, Penang cũng từng được bình chọn là một trong 10 nơi có ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất châu Á với hàng loạt món ăn mang hương vị đặc trưng.
Mở cửa từ 17h chiều hôm trước đến tận 5h sáng hôm sau, khu ăn uống ngoài trời trên đường Gurney Drive trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với hòn đảo Penang, một tiểu bang xinh đẹp nằm ở phía Tây Bắc đất nước Malaysia.

Những quầy hàng đồ ăn, thức uống màu sắc, mùi vị đặc trưng với giá rất bình dân. Hương vị các món ăn được pha trộn hài hòa theo phong cách riêng của cả Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ.

Mì Asam Laksa với nước dùng được chế biến từ canh chua cá là món ăn nổi tiếng cần phải thử khi đến với phố đảo. Món mì nóng hổi, kết hợp hài hòa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt… đậm đà này đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới do trang CNN Travel xếp hạng. Tại khu phố ẩm thực, món này chỉ 3,5 RM/tô (khoảng 23.000 đồng).

Món Char kway teow với hủ tiếu xào trứng, hải sản, giá đỗ, tương ớt, hành lá… nóng hổi, cay xè với mùi vị thơm lừng đặc trưng. Đây là món ăn đặc sản đường phố nổi tiếng của Penang.

Mì Hokkien Mee với những sợi mì trắng xen lẫn sợi mì trứng vàng, nước dùng ngọt ngon đậm đà cùng mùi vị thơm lừng, béo ngậy của nước sốt đặc trưng.

Những xiên thịt bò, thịt cừu, thịt gà… sau khi được tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng được đem nướng trên lò than đỏ lửa, bay mùi thơm ngào ngạt. Món thịt xiên nướng Satay này được chấm kèm nước tương đậu phộng. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng của Malaysia.

Những xe đẩy hải sản tươi ngon với giá cũng rất bình dân.

Món bánh cuốn của người Hoa có tên Chee Cheong Fun với bột gạo cuốn nhân tôm, xá xíu…, ít dầu mỡ cũng là lựa chọn hấp dẫn của nhiều thực khách khi đến với khu phố ẩm thực.

Gỏi Rojak lạ miệng gồm salad hoa quả trộn mắm tôm, lạc rang.

Mì hoành tháng, sủi cảo được chế biến mang đậm phong cách Penang với vị ngọt, béo, cay hòa quyện.

Món trứng ốp lết thịt hàu giòn tan, đơn giản, vừa miệng, là lựa chọn làm hài lòng những thực khách khó tính.

Kem Kecang ngọt mát với đá bào, đậu đỏ, ngô hòa quyện cùng thạch, sữa dừa, siro… là món giải khát, tráng miệng đặc sản của vùng đất này.
 Lê Phương

10 loại thức ăn đường phố phải thử khi đến Penang

Penang của Malyasia được coi là một trong những thành phố ẩm thực nổi tiếng không chỉ tại châu Á mà cả trên thế giới.
Đồ ăn là một trong những điểm hấp dẫn khi du lịch tại các quốc gia châu Á bởi sự đa dạng và phong phú về món ăn cũng như mùi vị. Đặc biệt thức ăn đường phố được bán khắp nơi, dễ tiếp cận và rẻ. Thậm chí có những món đặc sản chỉ được bán ở vỉa hè hoặc trên những chiếc xe di động.
Tại Malaysia, món ăn đường phố - hay còn gọi là đồ ăn hawker như tên gọi địa phương – là điểm thu hút lớn của thành phố.
Đồ ăn hawker của Penang thể hiện sự đa dạng văn hoá của chính thành phố, nơi tập trung hậu duệ của người Trung Quốc, Malay và Ấn Độ.
Penang cũng có một món ăn nổi tiếng riêng đó là món Nyonya – được sinh ra từ những cuộc hôn nhân của người Trung Quốc và Malay.
Những con phố của Penang luôn đông đúc với các quầy ăn di động, cửa hàng café và các trung tâm thức ăn đường phố. Dưới đây là 10 món ăn làm nên bản sắc ẩm thực của thành phố mà bạn nên thử khi đến đây.
Món assam laksa

Assam laksa là món ăn nổi tiếng của thành phố nên nó còn có tên gọi là Penang laska. Sự đối nghịch trong hương vị đã làm nên nét đặc trưng của món súp này – nước me chua, ớt cay xé – cùng hoà trộn với nhau để tạo nên món assam laksa hoàn hảo.
Món này cùng với mỳ trắng, cùng với rau bạc hà, dưa chuột, dứa chín.
Tất nhiên bạn có thể tìm thấy món này ở những nơi khác nhưng đảm bảo không có nơi nào ngon bằng ở Penang.
Thử món này tại: Quầy ăn chợ Cecil, Lebuh Cecil, Penang
Hokkien mee
Món này có lẽ bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Malaysia, mùi vị món này đã khác đi.
Nước dùng được làm từ xương lợn hầm dùng cùng với tôm cùng với mỳ trứng và miến trắng trộn lẫn. Bát mỳ còn có trứng luộc, tôm, chả cá, hành phi và nước sốt cay. Đây là món ăn sáng tuyệt hảo.
Thử món này tại: Phố Biển (giữa đường Magazine và Prangin), Penang.
Wonton mee
Bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản món này, bắt nguồn từ Trung Quốc, tại nhiều nước châu Á khác nhưng wonton mee của Penang sẽ đánh bại wonton mee của các nước khác.
Mỳ trứng trộn cùng với nước tương đặc sệt, mỡ lợn với một thìa tương ớt cay xé trộn cùng. Trên cùng là lá kale Trung Quốc, hành lá, ớt muối và wontons (mỳ hoành thánh) – có thể được luộc hoặc hấp như những nơi khác tại Malaysia, hoặc rán như tại Penang.
Thử món này tại: Lebuh Chulia (đối diện với một cửa hàng bán đồ nội thất), Penang
Nasi kandar
Nasi kandar, một món của người Ấn Độ theo Hồi giáo. Ngày nay, món này thường được bán tại các cửa hàng nhỏ, nằm dọc phố.
Món này bao gồm cari thịt các loại dùng với cơm trắng. Cari tôm đặc biệt nổi tiếng tại Penang.
Thử món này tại: Line Clear, Ngõ cạnh số 177, Jalan Penang, Penang.
Rojak
Rojak có mùi vị tuyệt vời. Salad hoa quả trộn cùng mắm tôm và lạc rang được nghiền ra. Hoa quả bao gồm dứa ngọt, xoài xanh, đu đủ, táo, dưa chuột, ổi. Sự hoà trộn giữa các loại hoa quả cùng với mắm tôm nghe có vẻ kỳ dị nhưng sẽ làm bạn ngạc nhiên vì ngon.
Thử món này tại: Trung tâm đồ ăn đường phố Gurney Drive, Persiaran Gurney, Penang.
Lor bak
Một món Nyonya – đặc sản của người Trung Quốc tại Penang. Lor bak là món thịt lợn xay nhỏ ướp với 5 loại gia vị khác nhau trước khi được chiên giòn. Lor bak dùng với nước sốt ớt cay.
Thử món này tại: Jalan Johor (gần Jalan Dato Keramat), Penang.
Curry mee
Món này còn được gọi là cà-ri laksa. Cà ri mee là một loại súp dừa cay dùng với mỳ trứng và miến gạo. Món này hơi ngọt và thực sự không dành cho những ai muốn giảm cân. Món này sẽ bao gồm: gà, đậu phụ, tôm, tiết lợn và cá. Cà-ri mee được ăn cùng với lá bạc hà tươi.
Thử món này tại: Lebuh Cintra between Lebuh Campbell and Lebuh Chulia, Penang.
Char kway teow
Món đặc sản của Penang. Char kway teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo sâu và dùng với tương đậu lành, tôm tươi, trứng, giá và hành lá. Món này thường được đặt trên một mảnh lá chuối và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang.
Thử món này tại: Chợ đêm Pulau Tikus, Jalan Pasar, Penang.
Koay chiap
Món soup vịt và lợn này đặc biệt bởi nó bao gồm các bộ phận của lợn và vịt mà mọi người không muốn ăn như tai, lưỡi, gan, tiết.
Thành phần chính là mỳ gạo hoặc koay chiap cùng với trứng luộc, hành lá và ớt chưng. Món này thường ăn vào buổi tối và thực sự ngon nếu bạn dám thử.
Thử món này tại: Phố Kimberley, Duck Koay Chiap, Lebuh Kimberley, Penang.
Ice kacang
Đây là món giải khát tuyệt vời trong một ngày nắng nóng. Đá bào cùng với đậu đỏ, thạch, ngô ngọt. Món này được làm ngọt thêm bởi siro đường hoặc sữa đặc, sữa dừa.
Thử món này tại: Trung tâm đồ ăn đường phố Gurney Drive, Persiaran Gurney, Penang.
Theo Depplus

6 món ăn đường phố phải thử khi đến Penang


Ẩm thực đường phố ở Penang (Malaysia) thể hiện sự hòa trộn đáng yêu của một nền văn hóa cộng đồng đa sắc tộc. Bởi lẽ, khi tới đó du khách sẽ được thưởng thức đủ cả những món đặc trưng của người Ấn, người Hồi giáo và người Hoa.

Nếu không đi vào đúng dịp lễ hội, thì lên lịch một vòng để thưởng thức ẩm thực ở Penang cũng đủ làm người phương xa thấy thú vị rồi!
Satay thịt nướng
6 món ăn đường phố phải thử khi đến PenangMón nướng nổi tiếng của Malaysia có tên là satay
Satay thực chất là món thịt xiên nướng. Nhưng mùi vị thơm ngon và đậm đà của satay được tạo nên bởi chính bí quyết tẩm ướp của đầu bếp. Khách có thể tự chọn cho mình các loại thịt khác nhau như thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò... và số lượng xiên mà mình có thể ăn hết. Sau đó đầu bếp sẽ nướng satay trên bếp than hồng đỏ rực, khi chín thì rưới thêm nước sốt và dùng với dưa leo, củ cải muối. Trong chuyến đi của mình từ Melaka qua Penang, satay vẫn là món ăn được tôi yêu thích trong ẩm thực Malaysia nên rất đồng ý khi nghe ai đó nói rằng đến Malaysia mà chưa ăn satay thì coi như đã mắc một thiếu sót lớn.
Bún cá Penang Laska 
6 món ăn đường phố phải thử khi đến PenangBún cá Laska dễ ăn với cọng bún to và bột cá làm ngọt nước
Còn nhớ lúc đi qua khu chợ dưới chân núi của ngôi chùa nổi tiếng Kek Lok Si, tôi đã bắt gặp sự nhộn nhịp thường nhật của cuộc sống người dân bản xứ. Cũng có những nhà lồng chợ bày bán đủ thứ đồ gia dụng, cũng có những xe đẩy trái cây nhiệt đới quen thuộc. Và đặc biệt, trong khu ẩm thực của chợ cũng có… bún cá! 
Món bún cá Laska ở Penang ngon hơn hẳn những nơi khác mặc dù bạn ăn ở các của tiệm, trong chợ hay là trên đường phố. Hương vị đặc trưng của Laska được tạo thành từ vị ngọt của bột cá nâu, vị chua của me và vị cay của ớt rất khơi gợi vị giác.
Cơm gà của người Hoa
6 món ăn đường phố phải thử khi đến PenangCơm gà đáp ứng khẩu vị cho phần đông người Hoa sinh sống ở Penang
Ẩm thực mang phong cách Trung Hoa thể hiện rõ nét ở Penang. Với những người kỹ tính thì các món ăn của người Hoa là lựa chọn an toàn khi đến thành phố lạ. Thịt gà rất thơm, xì dầu cũng thơm hơn bất cứ chỗ nào tôi từng ăn. Tôi vẫn còn nhớ cái quán cơm gà trước cửa khu thương mại Komtar mà mình đã ghé qua, không chỉ bởi vị ngon của nó, mà bởi anh chủ quán đi guốc gỗ lộc cộc chạy bàn chào khách luôn tay luôn chân và miệng luôn cười toe.
Bánh trứng Murtabak
Cơm gà đáp ứng khẩu vị cho phần đông người Hoa sinh sống ở PenangMurtabak là món ăn đường phố rất được ưa thích ở Penang
Murtabak phiên bản đặc biệt thường bao gồm cả thịt bằm (thịt bò, thịt gà hoặc thịt cừu) cùng với tỏi, trứng và hành tây. Còn Murtabak bình dân thì chỉ cần trứng với hành tây muối chua là đủ rồi. Đặc biệt nếu đến vào dịp lễ Ramadan của người Hồi giáo, bạn sẽ thấy sự lên ngôi của món ăn này ở các khu chợ đêm ở khu phố cổ Geogre town.
Cơm Nị Nasi
6 món ăn đường phố phải thử khi đến PenangMón Ấn đặc trưng mà bạn có thể bắt gặp ở trên nhiều tuyến phố ở Penang
Muốn biết cái hay của một địa phương mà bạn đến, hãy vượt qua nỗi sợ hãi và thử hết những món ăn địa phương của họ. Sở dĩ tôi nói vậy bởi phần nhìn của món cơm Nasi Dalca không mấy mê hoặc đối với một số người. Món cơm này dùng với nước sốt cà ri có vị cay nồng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây và cà… Đây là món ăn bình dân rất phổ biến của người Ấn nên ở đâu thấy món này thì bạn sẽ hiểu ở đó có người Ấn. Ở Penang, du khách rất dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán cơm Nasi Delca như thế này trên nhiều tuyến phố.
Bánh dừa Hot PuThu
6 món ăn đường phố phải thử khi đến PenangHot Puthu – quà vặt của người Ấn
Đây là một biến tấu của bánh cupcake ăn chơi theo phong cách Ấn Độ. Hot Puthu làm từ bột gạo và dừa, lúc ăn có thể chấm với đường nâu và vài sợi dừa tươi hoặc đậu phộng. Bánh được đúc theo khuôn nhỏ như cái ly ngược và còn bột bánh thì tơi như kiểu làm bánh bò ở mình.
Hải Ninh
(thực hiện)

Không có nhận xét nào: