Tính thẩm mỹ, sự tinh tế là yếu tố quan
trọng đưa nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trở thành một tinh hoa văn hóa của
đất nước Mặt Trời mọc.
Vốn được biết tới với xưng danh “Đất nước mặt trời mọc", Nhật Bản là
một đảo quốc hết sức tươi đẹp với khí hậu ôn hòa, 4 mùa trong năm đều đi
qua xứ này. Đến với đất nước giàu văn hóa này, chúng ta không chỉ ngỡ
ngàng trước vẻ đẹp tuyệt diệu của thiên nhiên và con người, mà còn không
khỏi khâm phục trước cách họ đưa vẻ đẹp thiên nhiên vào cuộc sống nói
chung, và trong ẩm thực nói riêng.
Giống
như nhiều người đã nhận xét, người Nhật không chỉ ăn uống đơn thuần, họ
ăn cả bằng mắt. Quả thật, việc bài trí thức ăn với người Nhật được chú
trọng vô cùng. Bên cạnh đó còn là sự tinh tế trong việc sử dụng các dụng
cụ để ăn và bày thức ăn.
Từ
ngàn xưa, lao động sản xuất chính của người Nhật là đánh bắt hải sản,
phát triển ngư nghiệp. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi trong bữa ăn của
người Nhật có sự góp mặt chủ yếu của những sản vật được lấy từ biển
khơi.
Đối với người Nhật, điều quan trọng không chỉ ở
hình thức món ăn mà còn ở khung cảnh thực phòng cũng như phong cách phục
vụ. Trước khi ăn người Nhật thường nói “itadakimasu”, đó là một câu nói
lịch sự nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất
công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm ơn một lần nữa “gochiso
sama deshita” có nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn ngon”.
Món
ăn thường ngày của người Nhật bản chủ yếu là cơm, cá và rau. Thịt ít có
trong thành phần bữa ăn của họ, thay vào đó, chất đạm và chất khoáng
cần thiết được lấy thêm từ rong biển. Từ những nguyên liệu cơ bản này,
người Nhật Bản đã sáng tạo nên vô vàn món ăn dân tộc bằng óc thẩm mỹ và
sự khéo léo.
Trong
các món ăn truyền thống, người Nhật yêu thích hơn cả là sasimi, hay còn
gọi là cá sống. Sasimi nguyên nghĩa là lát cắt mỏng, món ăn này được
làm từ các loại hải sản như cá, tôm, mực tươi sống chứ không phải chỉ
được làm từ cá. Đây là món ăn cầu kì, dùng kèm với nước tương shoyu và
wasabi. Nguồn gốc món ăn bất nguồn từ những người ngư dân đánh bắt xa
bờ, điều kiện trên biển không cho phép nhóm lửa nên họ phải ăn cá sống.
Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến và ăn sâu vào văn hóa ẩm thực Nhật
Bản.
Sasimi
Một
món ăn từ hải sản rất nổi tiếng khác của Nhật Bản là sushi. Sushi gồm
cơm nắm và hải sản sống. Món ăn này là tổng hòa của các nguyên liệu
thường xuyên nhất trong bữa ăn người Nhật. Sushi có nhiều hình thức, đơn
giản và dễ làm nhất là Chirashizushi, chỉ việc cắt nhỏ các loại hải sản
rồi trộn với cơm, trông khá giống với món cơm chiên Dương Châu mà người
Việt quen thuộc.
Loại thứ hai là Norimakizushi, món này được thực
hiện với nhân ở giữa là hải sản sống, kế đến là cơm, bên ngoài cuốn
rong biển, cuốn chặt dưới sự hỗ trợ của mành tre rồi cắt lát nhỏ. Lát
shushi có hình dạng tương tự lát bánh tét nhưng nhỏ hơn.
Dạng phổ
biến nhất là dạng mà chúng ta thường thấy ở các cửa hàng Nhật Bản:
Nigirizushi. Với loại này, người ta nắm một nắm cơm cỡ bằng 2 ngón tay
rồi đặt lên đó một lát hải sản sống. Cũng như Sasimi, Sushi được ăn với
nước tương Shoyu và Wasabi. Món ăn này cũng có nguồn gốc tương tự
sasimi, liên quan đến tập quán đánh bắt xa bờ lâu ngày của người Nhật.
Chirashizushi
Norimakizushi
Nigirizushi
Món
ăn không kém phần đặc sắc tiếp theo của ẩm thực xứ mặt trời mọc là
Tempura. Chúng ra thường gọi là món tôm tẩm bột nhưng thật ra đây là
cách gọi nói chung cho các món tẩm bột chiên, có thể là tôm, cá hay các
loại rau củ. Món ăn này có nhiều dầu mỡ nên thường được ăn kèm cùng các
món chính, như một cách làm phong phú các phương pháp chế biến.
Tempura
Theo Depplus.vn/MASK
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét