Đất nước Thái Lan trù phú, hiếu khách. Ẩm thực Thái Lan tự thân cũng mang màu sắc cầu kì của một nền văn hóa phương Đông tươi đẹp.
Nét văn hóa của ẩm thực Thái chính là sự kết hợp của phương Đông và
phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma,
Trung Quốc. Bởi thế nên món Thái bao giờ cũng có vị đậm đà, kết hợp của
nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, tiêu, rau mùi, húng quế, gừng, bạc
hà, nước cốt dừa, tạo nên hương vị cay cay chua chua lại ngòn ngọt đặc
trưng cho hương vị ẩm thực Thái Lan.
Tuy
món ăn được chế biến với nhiều gia vị nóng nhưng lại được phối hợp cùng
nhiều loại rau quả thực phẩm tươi ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến
món ăn có sự hài hòa hấp dẫn. Các món Thái khi thì nóng bỏng, cay xé
lưỡi, khi lại chua chua mặn mà. Nhưng điểm chung của hầu hết món Thái là
hương sả và chanh, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa, vừa làm sảng khoái
tinh thần.
Món
ăn Thái vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ quả. Đó là sự
kết hợp từ các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau, kết hợp lại
tạo nên món ăn vô cùng quyến rũ. Món ăn Thái Lan cũng có đặc trưng theo
vùng miền. Món ăn miền Bắc Thái Lan thường có xu hướng nhừ, mềm, gia vị
thiên về ngọt. Miền Trung thức ăn thường chế biến chưa chín kĩ, hơi tái,
vị chua và cay rõ nét. Món ăn miền Nam đặc biệt cay và mặn.
Món
ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Thái Lan là canh tôm chua – Tom Yum. Tom
Yum là món ăn truyền thống của người Thái, nguyên liệu chính là tôm nấu
với gia vị cay nồng và chua đặc trưng. Danh tiếng của món ăn này không
chỉ gói gọn phong phạm vi xứ chùa vàng mà còn lan rộng khắp thế giới.
Hải sản cũng có thể dùng để thay thế tôm nhưng những nguyên liệu làm gia
vị thì không thể thay đổi. Đó là nước cốt chanh, lá chanh, ớt băm,
riềng, sả và một chút nấm. Tất cả sử dụng vừa vặn, làm nổi bật hương vị
món ăn. Người Thái còn cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa khiến vị nước thơm
lừng, béo ngậy lại có vị ngọt tự nhiên. Khi bày ra bát, Tom Yum mới
được rắc thêm chút hành lá, rau thơm. Điều này không không chỉ làm tăng
hương vị món ăn mà còn đóng vai trò cân bằng màu sắc để món ăn được hoàn
thiện cả về hương vị lẫn hình thức. Người nước ngoài hâm mộ Tom Yum bởi
chính vị chua cay của nó đã gói gọn tinh hoa cả nền ẩm thực chỉ trong
một muỗng canh.
Hủ
tiếu xào Thái Lan, hay Pad Thai là món ăn biểu trưng cho văn hóa ẩm
thực đường phố xứ chùa vàng. Pad Thai có nhiều điểm chung với món phở
xào Việt Nam. Cả hai đều sử dụng giá sống, bánh phở, tỏi, ớt xào cùng
nước tương và rau. Tuy nhiên Pad Thai bổ sung thêm vị cay, chua, ngọt
tạo ra hương vị Thái Lan đặc trưng mà riêng biệt. Pad Thai đúng chất
Thái Lan thường được nêm nếm với rất nhiều tiêu và ớt cho hợp với khẩu
vị người bản xứ. Tùy vào từng địa phương, Pad Thái còn được kết hợp với
tôm, trứng, đậu phụ. Sợi hủ tiếu mềm, hơi dài cùng hương vị chua cay mặn
ngọt tổng hòa một cách tinh tế làm nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực
đường phố Thái Lan. Cùng với Tom Yum, Pad Thai vinh dự nằm trong top 50
các món ăn ngon nhất thế giới.
Gỏi
đu đủ hay Som Tum là món ăn thanh đạm mà vẫn đậm màu văn hóa Thái. Som
Tum có vị sần sật đặc trưng của đu đủ xanh nạo sợi, vị chua từ cốt chanh
tươi, vị mặn nồng khó quên của tôm khô và giòn tan của đậu phộng rang
nóng. Bí quyết của món ăn chính là cách gọt đu đủ. Vỏ đu đủ phải được
gọt bằng dao theo chiều dọc rồi dùng dao băm nhẹ dọc thân trước khi nạo
khiến sợi đu đủ giòn tan, cắn vào nghe sần sật . Nhưng trước tiên, để
làm Som Tum phải cho tỏi và ớt giã giập trong cối đá, rồi cho thêm tôm
khô, đu đủ, cà chua xắt múi cùng các nguyên liệu khác vào cối. Sau đó
cho nước gỏi vào, vừa giã vừa trộn đều nhưng phải làm sao cho không bị
nát, cà chua chỉ giã bẹp không nát bấy, làm cho các gia vị thấm đều vào
nhau. Trái với vị cay nồng trong các món ăn khác của Thái, Som Tum có vị
cay nhẹ dịu khá dễ chịu nên được bày bán rộng rãi và chiếm được cảm
tình của nhiều du khách.
Ẩm
thực Thái Lan rất đặc biệt, họ có thể kết hợp những nguyên liệu hoàn
toàn đối lập về hương vị thành một món ăn hài hòa ví dụ như món xôi xoài
(Khao niew ma muang). Xôi xoài được làm từ những nguyên liệu khá đặc
biệt, xôi nếp, xoài và sữa dừa. Xôi nếp là món ăn khá phổ biến ở các
nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia…nó chủ yếu được ăn với
các món thịt, đậu…và không ai nghĩ là nó lại có thể ăn với xoài chín và
sữa dừa. Mùa xoài chín, những trái xoài vàng ươm được hái xuống, lột vỏ
xắt miếng, để bên chén xôi nếp thơm dẻo, rưới sữa dừa béo ngậy lên trên,
có thể cho thêm đậu phộng rang và vừng, vậy là đã có 1 dĩa xôi xoài
ngon tuyệt. Xôi nếp thơm, dẻo, vị ngọt, béo của sữa dừa, những miếng
xoài ngọt thanh, mát…tất cả hòa quyện thành một hương vị tuyệt vời cuốn
hút khó quên. Món xôi xoài được bày bán phổ biến trên khắp các đường phố
Thái Lan, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một địa điểm và thưởng thức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét