Không chỉ nổi tiếng với spaghetti, cơm Risotto, món thịt hầm Osso buco của người Ý cũng là một món ăn ngon được cả thế giới biết đến.
Trong tiếng Ý, món ăn nổi tiếng này có tên gọi là Ossobuco
song trong quá trình du lịch khắp thế giới, để dễ gọi hơn người ta đã
gọ chệch thành Osso buco. Đây là món đặc sản quen thuộc và là niềm tự
hào của người Milan, đặc biệt là vùng Lombardy.
Osso buco nổi tiếng nhất là cách chế biến sử dụng chân bê ninh kỹ song
trên thực tế món ăn này còn có rất nhiều cách chế biến khác nhau như
dùng chân lợn, bò, thậm chí cả phần đùi gà tây. Nấu Osso buco chỉ sử
dụng những khúc thịt phía ngay trên móng. Để chế biến món Osso buco cần
khá nhiều nguyên liệu cũng như thời gian tuy nhiên đa phần các nguyên
liệu đều rất dễ kiếm tại các cửa hàng và siêu thị, thêm vào đó chân giò
dùng làm Osso buco đều đã được chế biến sẵn bằng cách dùng máy cắt sẵn
thành những khoanh mỏng vừa ăn.
Món Osso buco truyền thống của người Ý không thể thiếu cà chua, vỏ
cam, cần tây và chút hạt tiêu Gia-mai-ca. Ngoài ra, để tăng thêm độ hấp
dẫn và hương vị cho món ăn những bà nội trợ Ý có thể kèm thêm một số
nguyên liệu như cà rốt, tỏi, rau thơm, rượu vang và một số gia vị tổng
hợp. Osso buco không chỉ bắt mắt bởi màu vàng sánh của món ăn, độ béo
ngậy trong từng khúc thịt mà nó còn hội tụ nhiều hương vị. Đó là vị ngọt
đậm của xương và thịt hầm kỹ, thoảng hương thơm đặc trưng của hạt tiêu,
vỏ cam.
Từng miếng thịt mềm, đưa vào miệng cắn nhẹ thôi đã phập đến tận chân
răng rồi trôi xuống ruột lúc nào không hay. Món ăn béo ngậy nhưng khi
dùng kết hợp với rau gia vị lại rất ngon miệng. Thêm vào đó, phần tủy
của những khúc giò sau khi ninh kỹ ngấm gia vị trở lên đặc sánh và có
hương vị quyến rũ không thể chối từ.
Tại Ý, đa phần các nhà hàng đều có món Oso buco bởi đây là món ăn yêu
thích của rất nhiều người. Thông thường Oso buco được ăn kèm với cơm
Rissotto. Thậm chí, người Ý ngầm quy định sự đi kèm đó như một điều ngẫu
nhiên. Vào một nhà hàng bất kỳ, gọi Osso buco, phục vụ hẳn nhiên sẽ
mang theo kèm suất cơm Rissotto. Món ăn được yêu thích nhất khi thời
tiết mát và lạnh. Ngoài ra, Osso buco dùng cùng bánh mỳ và rượu vang
cũng rất thích hợp.
Món ăn Ý nổi tiếng hấp dẫn, trong đó Osso buco chính là một phần của
ẩm thực nơi được khắp thế giới biết đến. Cùng với quá trình du nhập đến
các quốc gia món ăn có thêm nhiều hương vị mới cùng những cách ăn khác
nhau nhưng có một điều đặc biệt là hương vị đặc trưng truyền thống của
nó vẫn không bị phôi pha nhiều, thậm chí gần như không có sự thay đổi.
Từ internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét