Thứ Tư, 13 tháng 6, 2012

Hay như... chợ cá Jagalchi

Chợ cá ở Hàn Quốc

Rộng gần bằng mười sân bóng đá, chợ Jagalchi ở thành phố Busan của Hàn Quốc với đầy đủ các loại hải sản ngày đêm phục vụ khách hàng. Từ lâu, nơi đây còn là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách quốc tế.

cho-ca-0-1372124925_500x0.jpg
Chợ được thành lập từ đầu năm 1963, nằm cách cảng quốc tế Busan chưa đầy  2 km, bày bán tràn ra đường các món cá tươi, cá đã sơ chế, cá khô, rong biển và nhiều loại hải sản khác.
cho-ca-1-1372124925_500x0.jpg
Chợ mở vào 9h sáng hàng ngày. Những người đàn ông mặc trang phục bảo hộ tránh ướt sẵn sàng chờ phục vụ khách hàng. Đây là nơi tập hợp chủ yếu các mặt hàng hải sản của Hàn Quốc.
cho-ca-1a-1372124925_500x0.jpg
Các mặt hàng hải sản tại chợ bán đều rẻ hơn so với ở siêu thị. Giá chỉ từ 10.000 won (200.000 VND) một kg gồm 20 con mực loại vừa.
cho-ca-2-1372124925_500x0.jpg
Chợ chia làm nhiều khu trong nhà, nhà lồng mở, ngoài trời và dọc theo các con đường nhỏ. Khu đầu mối phân phối cá khi tàu cập cảng họp từ 3, 4 giờ sáng.
cho-ca-2a-1372124925_500x0.jpg
Chợ cá nhộn nhịp suốt ngày đêm, nhưng rất sạch sẽ, ngăn nắp, không bị sặc mùi tanh.
cho-ca-3-1372124926_500x0.jpg
Những người làm nghề bán cá chủ yếu ở độ tuổi trung niên trở lên.
cho-ca-4-1372124926_500x0.jpg
Nhiều loài động vật biển trông lạ mắt.
cho-ca-5-1372124926_500x0.jpg
Từ vật dụng đựng cá, hải sản, bàn ghế, dù che đến áo khoác, tạp dề, găng tay, nón trên mỗi người đều rực rỡ sắc màu.
cho-ca-6-1372124926_500x0.jpg
Chợ khá đông khách vào thời điểm hết giờ làm việc. Nhiều người đi làm về tạt qua mua hàng bán lẻ.
cho-ca-8-1372124928_500x0.jpg
Vẻ thanh bình của Jagalchi lúc hoàng hôn.
Hoàng Hà
SGTT.VN - Trong những chuyến du lịch, ít ai bỏ qua chuyện đi chợ, nhất là với phụ nữ, nhưng đi chợ nào, chứ vào chợ cá nghe thôi đã thấy ngại. Vậy mà chợ cá Jagalchi ở Busan (Hàn Quốc) là một điểm được các công ty lữ hành đưa vào lịch trình chính thức cho du khách tham quan. Đã đến rồi phải nói, không đi chợ cá Jagalchi sẽ là điều đáng tiếc.
Hay... như chợ cá
Thực khách ngồi ngay hàng hải sản trong chợ thưởng thức những món ăn tươi sống. Ảnh:
Trong suy nghĩ của người Việt, chợ cá vẫn là hình ảnh bộn bề, thậm chí những cái gì bê bối, khó chịu lại được gắn cho: “... như chợ cá” – hôi như chợ cá, bầy hầy như chợ cá... Nhưng khi đến chợ cá Jagalchi, tôi đã phải thốt lên “hay như chợ cá”.
Đứng trên tháp Busan cao 120m ở công viên Yongdusan (núi đầu rồng) nhìn xuống khu vực cảng biển của thành phố Busan, hình ảnh đặc biệt nhất mà mọi người thấy là toà nhà có mái hình cánh chim hải âu dang rộng. Đó là chợ cá Jagalchi – một trong hai chợ hải sản tươi sống lớn nhất Hàn Quốc. Chợ cá Jagalchi rộng đến 65.000m2, chia làm nhiều khu: trong nhà, nhà lồng mở, ngoài trời và dọc theo các con đường nhỏ. Khu đầu mối phân phối cá khi tàu cập cảng họp từ 3, 4 giờ sáng. Chợ cá nhộn nhịp suốt ngày đêm sao tránh khỏi ướt át, nhưng phải nhìn nhận Jagalchi sạch sẽ, ngăn nắp từ ngoài phố đến từng khu nhà lồng, đường trong chợ. Người bán khi làm cá hoặc các loại hải sản cho khách, người ta đựng hết phần thải bỏ vào thùng.
Người dân Busan nói riêng và người Hàn Quốc nói chung có vẻ thích làm đẹp, ngay cả trong chợ cá. Từ vật dụng đựng cá, hải sản, bàn ghế, dù che đến áo khoác, tạp dề, găng tay, nón trên mỗi người đều rực rỡ sắc màu. Bán cá nhưng những phụ nữ tiểu thương ở đây, dù còn trẻ, trung niên hay đã cao tuổi đều trang điểm má hồng, môi son rất đẹp. Ở quê nhà, chỉ những nhà hàng sang trọng hay khu ẩm thực phục vụ khách du lịch, người ta mới trình bày hải sản cho đẹp. Ở chợ Jagalchi, mỗi nơi bán đều chú trọng xếp đặt từng loại hải sản trên sạp hàng thật bắt mắt. Họ bảo, ngoài việc phân hải sản theo từng cỡ để người mua khỏi mất công lựa, phải bày thế nào cho khách thấy đẹp, nhìn rõ từng con cá, tôm, cua, sò, ốc… “chọn con nào chỉ con đó, không cần phải cầm cho dơ tay”.
Thưởng thức hải sản ngay hàng cá
Tầng trệt khu nhà chính của chợ là nơi tập trung những gian hàng bán cá, hải sản sống. Chợ ở xứ mình thường không có cá biển, mực sống, chỉ đến vài làng chài sát biển mới thấy, nhưng chưa bao giờ tôi thấy cá bạc má bơi trong hồ. Vậy mà ở chợ Jagalchi, nhiều gian hàng có cá bạc má bơi tung tăng. Người Hàn Quốc rất thích các món ăn chế biến từ cá hoặc vài loại hải sản sống. Phần lớn tiểu thương trong khu hải sản sống của chợ cá Jagalchi đã sắp xếp gian bếp nấu ăn ngay sau những hồ hải sản, bên cạnh đó đặt những dãy bàn ghế phục vụ khách tại chỗ.
Có người cho rằng, nhờ chợ xây sát biển, gió biển từ ngoài khơi vào chợ, xua đi mùi khó chịu của hải sản. Theo cảm nhận của tôi, cũng như của nhiều du khách, chính nhờ ý thức giữ vệ sinh của tiểu thương mà chợ Jagalchi không có mùi tanh, chỉ có mùi biển và màu sắc hấp dẫn của hải sản. Thế nên, không lạ khi không ít khách địa phương và cả du khách ăn mặc lịch sự đã ngồi ngay hàng hải sản trong chợ thưởng thức những món ăn tươi sống chế biến từ những sản vật còn thơm mùi biển. Những lúc chợ đông, buôn bán tấp nập, mọi người ăn uống đì đùng, nhưng chợ vẫn không thấy rác. Chả bù ở xứ ta, mới chỉ có những khu ẩm thực hải sản về đêm nho nhỏ thôi mà đã bừa bộn...
Đi chợ Jagalchi rồi, chợt nghĩ về quê nhà có nhiều ngư trường lớn, sản vật biển phong phú; nhiều tỉnh, thành phát triển du lịch biển đã nhiều năm. Nhưng đến bao giờ mới có một chợ hải sản tươi sống như Jagalchi để lôi cuốn du khách nội – ngoại?
BÀI VÀ ẢNH CÁC NGỌC
Busan là thành phố biển số một và là thành phố lớn thứ hai ở Hàn Quốc. Busan cách Seoul 420km, đi bằng tàu cao tốc KTX mất khoảng 2 giờ 40 phút, đi bằng ôtô mất khoảng 5 – 6 giờ.
Vietnam Airlines có các chuyến bay thẳng từ TP.HCM hoặc Hà Nội đến Busan. Tại sân bay quốc tế Gimhea ở Busan, du khách đi xe buýt đến trạm Busan Station, trước khách sạn du lịch Arirang. Ở trạm này có xe buýt nội thành chạy thường xuyên, trong đó có một tuyến đến chợ Jagalchi, giá 10.000 won/người lớn. Nếu đi theo tuyến metro, khách sẽ xuống trạm số 10, sau đó đi bộ khoảng 5 phút đến chợ Jagalchi. Công ty phát triển du lịch Busan có tổ chức cho du khách đi city tour nửa ngày hoặc một ngày, trong đó chợ Jagalchi là một điểm dừng.
Vào tháng 10 hàng năm, lễ hội Jagalchi Busan được tổ chức với nghi lễ dân gian cầu nguyện cho sự trở về bình an của ngư dân và cầu cho các mẻ đánh bắt lớn trong năm. Trong lễ hội thường có các cuộc thi như bắt cá sống bằng tay, tìm ngọc trong bạch tuộc; đặc biệt nhất là cuộc thi của những phụ nữ đã có chồng làm việc ở chợ cá.

Không có nhận xét nào: