Cheonggukjang (súp xác thối) có mùi như cá chết lâu ngày lại là một trong những đặc sản làm nên nét quyến rũ của ẩm thực Hàn Quốc.
Thực chất Cheonggukjang là một loại tương đậu nành lên men, được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là vào mùa đông ở Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác.
Mùi của Cheonggukjang được miêu tả là giống mùi cá chết lâu ngày. Vì vậy, rất ít du khách tới Hàn can đảm thưởng thức. Tuy nhiên do hương vị và giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa nên người Hàn cực kỳ ưa chuộng Cheonggukjang.
Nguyên liệu chính để làm nên Cheonggukjang là đậu nành luộc. Sau khi được lên men từ 2 đến 3 ngày, với nhiệt độ 40 độ C, đậu nành được giã nhỏ một phần và được cho thêm muối cùng bột ớt.
Khi chế biến món súp này, người Hàn thường thêm các nguyên liệu khác như khoai tây, hành tây và đậu phụ.
Do mùi vị đặc trưng nên có rất nhiều câu chuyện bi hài xung quanh món ăn này. Trong đó có chuyện hàng xóm của một gia đình nấu Cheonggukjang từng báo cảnh sát vì ngửi có mùi như xác thối.
Nhiều người cho rằng món ăn này nếu bỏ được mùi “xác thối” thì có thể được ưa thích hơn. Chính vì nguyên nhân ấy mà vào năm 1993, tiến sĩ Hyun Kyu Joo (cựu giáo sư tại Đại học Kunkook) đã phát minh ra Cheonggukjang không mùi, món ăn được sử dụng rộng rãi hơn.
Ngoài món Cheongukjang, Hàn Quốc là một đất nước với nền ẩm thực phong phú với các món như cơm trộn Bibimbap, thịt nướng Gogigui và rất nhiều các địa điểm du lịch hấp dẫn như đảo Nami, tháp Namsan và khu vui chơi Everland.
Khám phá món canh có mùi cá chết của Hàn Quốc ít người dám thử
Canh Cheonggukjang còn được gọi là súp xác thối. Đúng như tên gọi, món ăn này có mùi vị vô cùng khó chịu, giống như mùi cá chết hay xác thối lâu ngày.
Canh Cheonggukjang là một trong những món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ đậu nành lên men. Ảnh: mytour.
Ngoài đậu nành lên men, món canh Cheonggukjang được nấu cùng thịt bò, đậu phụ trắng và một số gia vị khác. Ảnh: intertour.
Canh Cheonggukjang có mùi vị hôi thối vô cùng đặc trưng rất khó ngửi, giống như... cá chết hay xác thối lâu ngày. Ảnh: goodcook.
Không phải ai cũng dám thử món canh Cheonggukjang này. Ảnh: mytourcdn.
Thậm chí một số người Hàn Quốc cũng không ăn được món ăn này. Ảnh: blogspot.
Vì vậy mà món canh Cheonggukjang khiến người ta ít nhiều liên tưởng tới tàu hủ thúi của Trung Quốc. Ảnh: flickr.
Để diễn tả mùi vị vô cùng khó chịu của món ăn này, người Hàn Quốc đã có một mẩu chuyện nhỏ. Đó là: một gia đình nọ nấu Cheonggukjang, hàng xóm không biết nên đã gọi điện báo cảnh sát vì tưởng nhầm là mùi xác thối phát ra từ nhà này. Ảnh: dulichvietnam.
Tuy nhiên, món canh Cheonggukjang được đánh giá là món ăn ngon và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh: topplus.
Canh Cheonggukjang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người dân Hàn Quốc. Ảnh: hanoi.
Canh Cheonggukjang cũng được người Hàn Quốc biến tấu nó ngày một đặc sắc hơn. Ảnh: visitkorea.
Theo Hà Nguyễn/Kiến thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét