Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Người Malaysia có mấy món bình dân nhưng nhìn thì lại hấp dẫn vô cùng

Đây đều là những "gương mặt đại diện" cho món ăn đường phố Malaysia vô cùng hấp dẫn.

Đến bất kì quốc gia nào, dường như những món tráng miệng đường phố luôn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Bởi khi ấy chúng ta có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng và truyền thống nhất của đất nước ấy. Điểm đến của hành trình khám phá ẩm thực hôm nay sẽ là Malaysia, người dân nơi đây đã tận dụng các nguyên liệu tưởng chừng bình dân để tạo ra vô vàn món ngon. Hãy cùng điểm lại những "gương mặt đại diện" cho món ăn đường phố Malaysia dưới đây.

Ais kacang

Món tráng miệng mát lành và rực rỡ này là một kiểu đá bào truyền thống ở Malaysia. Dường như tất cả mọi vị ngọt đều có thể góp vị vào Ais Kacang, nào là đậu đỏ, bánh lọt, sữa dừa, thạch jelly, siro, kem, trái cây... Bởi thế mà phần đá bào này không chỉ khiến người ta bị kích thích về thị giác mà hương vị lại mát lành khó cưỡng. 
Trong làn siro sữa tan chảy, cái dai dai của bánh lọt, bùi bùi của đậu, giòn tươi của trái cây... tất cả hòa quyện trong miệng khiến người ăn thấy sảng khoái. Đến đây, không khó để tìm những xe đá bào hấp dẫn này và mức giá lại vô cùng phải chăng.
Người Malaysia có mấy món bình dân nhưng nhìn thì lại hấp dẫn vô cùng - Ảnh 2.

Apam Balik

Xuất hiện phổ biến trên mọi đường phố Malaysia, Apam Balik được tận dụng như một món ăn lót dạ mỗi khi buồn miệng của người dân nơi đây. Bánh được làm từ hỗn hợp bột mì, trứng, đường, sữa dừa... tráng trên chảo tròn để nướng. Các thành phần nhân đa dạng nhưng chủ yếu thiên về vị ngọt như ngô, phô mai sợi, dừa sợi, bơ đậu phộng...
Tuy tương tự như bánh dừa nướng ở Sài Gòn nhưng Apam Balik lại có độ thơm và béo hơn. Lớp vỏ bột mềm mịn, tơi xốp hòa cùng nhân bùi bùi, ngầy ngậy chính là điểm nhấn hương vị của món ăn này.

Bingka Ubi

Món bánh dân dã này được chế biến từ khoai mì, sữa dừa và đường cọ dừa nhưng lại đem đến một hương vị thơm ngon, beo béo hấp dẫn. Bingka Ubi là món ngọt truyền thống trong những dịp lễ, tết được người Malaysia ưa chuộng vì chúng dễ chế biến và cũng dễ ăn. Sau khi nướng, bánh phủ bên ngoài lớp vỏ giòn thơm nhưng cắn chạm vào trong thì có độ ẩm mịn cùng với cái dai và bùi bùi đặc trưng của khoai.

Kuih Ketayap

Trong sắc xanh đặc trưng từ lá dứa, bánh Kuih Ketayap không chỉ bắt mắt mà còn mang đến mùi thơm dịu nhẹ, man mát. Lớp vỏ được làm theo công thức tương tự như bánh crepe nhưng có độ mềm và dai hơn. Nhân đặc sắc khi người ta dùng sợi dừa xào cùng đường nâu, lá dứa và cuộn lại trong vỏ bánh. 
Có thể so sánh Kuih Ketayap như một phiên bản hấp dẫn hơn của bánh ống lá dứa, bởi độ giòn thơm và ngọt đậm của nhân dừa xào đã góp phần làm món ăn đường phố này được nhiều người nơi đây yêu thích.

Seri Muka

Seri Muka có thể gọi là xôi hoặc bánh đều được vì đây là sự kết hợp giữa một lớp xôi dẻo cùng với pudding bên trên làm topping. Nhưng cách nấu xôi của người Malaysia độc đáo hơn khi họ hấp nếp và sữa dừa bằng hơi nước. Bởi thế mà phần xôi có độ béo và dẻo nhưng lại ráo nước hơn hẳn. Phần pudding phủ đều trên bề mặt để hòa thêm cái dẻo và thơm cho món ăn. Điểm đặc biệt là bạn có thể thưởng thức nhiều phiên bản tùy thích của món này như pudding lá dứa, pudding nếp cẩm, pudding bí ngô... 
Nguồn: Kuala-Lumpur.ws, Youtube...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét