Xứ sở của những huyền thoại về "Nghìn lẻ một đêm" có rất nhiều món ăn hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.
Nằm ở phía bắc châu Phi, bên bờ biển Địa Trung Hải xinh đẹp, Morocco là một trong những quốc gia hấp dẫn du khách với cảnh quan cổ kính, khí hậu ôn hòa và một nền văn hóa bản địa đậm nét. Nơi đây nổi tiếng có thành phố Casablanca trong bộ phim cùng tên, thành cổ Marrakech, thị trấn mang sắc xanh dương Chefchaouen hay những huyền thoại về "Nghìn lẻ một đêm" kể mãi không hết. Không những thế, Morocco còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, là sự kết hợp tinh tế giữa phong cách ẩm thực Ả Rập, Do Thái, Ba Tư, Địa Trung Hải và những sản vật địa phương.
Pastilla
Đây là món đặc sản của vùng Fes. Pastilla là món bánh ngọt nhiều lớp có nhân là thịt chim bồ câu và hạnh nhân. Sự kết hợp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng của Morocco như nghệ tây, quế, hồi đã đem đến cho món bánh một hương vị mặn ngọt hết sức thú vị và độc đáo. Pastilla là món ăn bắt buộc phải có mặt trong đám cưới, những dịp kỷ niệm và những ngày lễ đặc biệt.
Pastilla cũng có một phiên bản hải sản, với nhân gồm tôm, mực, cá và miến. Người dân Morocco cũng thường uống một tách trà bạc hà sau khi ăn món ăn này, để khoang miệng được sạch sẽ và có cảm giác thư thái.
Tanjia
Tanjia là đặc sản của Marrakech – nơi nổi tiếng với tên gọi "thành phố Đỏ" huyền bí, có một bề dày văn hóa lịch sử lâu đời. Theo truyền thống, Tanjia là món ăn được chế biến bởi riêng những người đàn ông trong gia đình, và ngày nay thì chúng đã trở nên phổ biến hơn. Thịt bò, thịt cừu, thịt gà, một hỗn hợp các gia vị cùng chanh muối sẽ được nấu chậm 8 tiếng trong chiếc nồi đất sét truyền thống. Tanjia có vị đậm đà của các loại thịt và gia vị, thường được ăn kèm với bánh mì tươi vừa nướng trong ngày.
Mechoui
Mechoui là cả một con cừu lóc xương được ướp muối, gia vị, thảo mộc được nấu chín chậm, thường là qua cả một đêm trong lò hầm. Món ăn truyền thống này thường được phục vụ trong đám cưới nhưng ngày nay chúng đã trở thành món ăn đường phố rất được yêu thích. Một vài tách trà bạc hà ngọt ngào sau khi ăn cũng là lựa chọn phổ biến của người dân Morocco.
Makouda
Makouda là món ăn nhẹ rất phổ biến tại khắp các khu phố cổ, đặc biệt là ở miền bắc Morocco. Makouda về cơ bản là bánh khoai tây trộn gia vị được chiên giòn. Có rất nhiều cách để ăn Makouda như chấm cùng tương cà làm món ăn nhẹ, ăn kèm salad hay thậm chí kẹp sandwich như món bánh mì nem khoai của Việt Nam vậy.
Couscous
Đây là một món ăn mang đậm nét văn hóa và tôn giáo của đát nước Morocco. Couscous thường được ăn vào bữa trưa ngày thứ Sáu. Món ăn này thường được phục vụ trong một chiếc đĩa tròn lớn để những thành viên gia đình cùng ăn sau lễ cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần. Couscous là món hầm có bảy loại rau - cà tím, bí ngòi, cà rốt, bí ngô, khoai tây, hành tây, bắp cải, cùng với đậu xanh và thịt bò, thịt gà. Uống cùng Couscous sẽ là món sữa lên men có tên gọi là Leben.
Tajine
Tajine là món ăn ở Morocco nổi tiếng nhất. Tajine là tên gọi chỉ chung các món ăn được hầm trong chiếc bình sứ có chóp huyền thoại của thế giới Ả rập nói chung và người Morocco nói riêng.
Ở Morocco, có đến 7 loại Tajine gồm: Tajine thịt gà hầm cùng chanh và oliu, cá ngừ hầm, cá mòi hầm, thịt cừu hầm táo, rau củ hầm, gà hầm khoai tây và táo hầm. Mỗi loại lại có hương vị thơm ngon khác biệt, và món ăn này sẽ thường được dùng kèm với bánh mì tròn của người Ba Tư hoặc bánh mì baguette kiểu Pháp.
Bánh ngọt
Người Morocco yêu sự ngọt ngào và có rất nhiều món bánh ngọt truyền thống đặc sắc. Những khu chợ truyền thống tại đất nước này có rất nhiều quầy hàng bày bán những món bánh hấp dẫn được làm từ nước hoa cam, nước hoa hồng, bột hạnh nhân và các nguyên liệu hảo hạng khác. Giống như nước Anh, Morocco cũng có "văn hóa trà chiều" của riêng mình, với những ấm trà bạc hà thơm lừng cùng các loại bánh ngọt được phục vụ tại những quán trà nhỏ ven đường.
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng là món ăn đường phố thu hút du khách bậc nhất tại đất nước này. Đến với Morocco, tại khắp các khu phố nhỏ hay những khu chợ trời, bạn đều có thể tìm thấy những quầy hàng bán món thịt xiên nướng thơm lừng. Người ta nướng từ thịt bò, thịt gà, thịt cừu tẩm ướp các loại gia vị truyền thống cùng cà chua, hành tây, cho đến cả xúc xích và gan bò, gan cừu. Những xiên thịt nướng này thường sẽ được phục vụ kèm khoai tây chiên, cà chua, oliu và bánh mì tươi.
Nguồn: Theculturetrip
THEO TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét