Để vỗ béo một con bò người ta mất từ 15 đến gần 24 tháng, nhưng từ một con bò khổng lồ nặng vài tạ trong vòng quay khép kín, nhưng rất chặt chẽ những miếng thịt bò đỏ, bắt mắt và cực kỳ an toàn đã ra đời và hiện diện ở các chợ đầu mối, siêu thị và lan đi cả thế giới.
Giết mổ bò ở Tây Ban Nha có điều gì thú vị và khác biệt, nhất là khâu vệ sinh và an toàn thực phẩm? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong một quy trình công nghiệp giết mổ khép kín và được giám sát chặt chẽ không chỉ từ lò mổ mà còn bởi chính các nhân viên thuộc cơ quan kiểm soát thực phẩm, lực lượng của nước sở tại.
VIDEO: Khám phá quy trình giết mổ bò chặt chẽ và an toàn khi có sự tham gia của nhân viên thú y đối với từng con vật
|
Như đã đề cập ở bài viết trước, cuộc sống và sự thoải mái của chính con vật là điều quan trọng nhất với các cơ sở chăn nuôi ở Tây Ban Nha. Các thức ăn hữu cơ tự nhiên và sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan thú y địa phương sẽ đảm bảo cho con bò lúc xuất chuồng đạt hiệu suất tối ưu nhất về thịt cũng như giá trị dinh dưỡng.
Theo ông Moisés Argudo Garcia, Chủ tịch tập đoàn Frimancha, trước lúc xuất chuồng, cơ quan thú ý Tây Ban Nha đã đến kiểm tra các thông số cũng như sự an toàn của con bò. Sau đó, nó sẽ được vận chuyển đến lò giết mổ hoặc mổ tại chỗ.
Còn ông Jose Torrijos Bellido, đại diện tập đoàn Ecmedina ở Valencia thì cho biết, ngay tại lò giết mổ, lực lượng thú y sẽ đứng ngay trong dây chuyền để vừa kiểm tra thông số truy xuất nguồn gốc của con bò, vừa làm nhanh các xét nghiệm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho miếng thịt.
Các xét nghiệm này cũng thực hiện rất nhanh chóng, vừa thẩm định bằng mắt thường, vừa lấy mẫu ở cả 2 phần nội tạng đỏ và nội tạng trắng của con bò. Sau khi đạt chỉ số an toàn, nhân viên thú y bấm nút thì quy trình này được vận hành tiếp tục.
Cơ quan thú y đứng ngay khâu thứ 5 trong quy trình giết mổ. Đây là khâu quan trọng nhất và chỉ khi được chứng nhận an toàn, con bò mới được chuyển tiếp đến các khâu khác để pha lóc. Sự kiểm nghiệm của nhân viên thú y trên từng con bò kéo dài suốt ca làm việc của quy trình cho thấy tính nghiêm ngặt và đặt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.
Chỉ có bò đạt an toàn mới được thông qua để đi tiếp cho ra thành phẩm.
Những con bò có vấn đề đều bị loại bỏ ngay khỏi quy trình từ khâu này.
Sau khi được thông qua, thì con bò sẽ qua từng khâu lóc, phân loại các vị trí thịt như: nạc vai, ức, sườn, ba chỉ, bắp, thăn chuột, thăn ngoại, thăn nội, bụng, mông... xương, nội tạng...
Trước khi đóng gói ra thành phẩm, một phần lấy mẫu tự nhiên nữa sẽ được các nhân viên giám sát, phòng thí nghiệm của cơ sở sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để chắc chắn rằng sản phẩm tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, khâu đóng gói cũng phải tuyệt đối vô trùng để tránh tối đa khả năng nhiễm khuẩn.
Chính sự kiểm tra ngặt nghèo và kỹ lưỡng ở từng khâu mà khi đến bất kỳ bàn ăn nào, miếng thịt bò cũng dễ dàng được người ăn biết rõ chất lượng cũng như sự an toàn cho chính bản thân.
Cơ quan quản lý và lực lượng nhân viên thú y nói riêng đã trực tiếp có mặt tại cơ sở giết mổ và tham gia vào từng công đoạn của doanh nghiệp khiến miếng thịt được đảm bảo tuyệt đối và riêng về chuyện ngộ độ thực phẩm với món bò thì câu trả lời mà chúng tôi nghe được từ các cơ sở là không bao giờ xảy ra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét