Thứ Sáu, 26 tháng 1, 2018

Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt?

Thường Châu không chỉ có cảnh sắc hữu tình mà còn có nhiều món ngon để bạn thưởng thức. Nếu ai đến đây để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam thì cũng đừng bỏ qua những món ăn ngon này nhé! 

Thường Châu là đơn vị thuộc tỉnh Giang Tô - một tỉnh ven biển của Trung Quốc. Khi đến đây, chắc chắn bạn không chỉ bị choáng ngợp trước cảnh sắc cổ trấn xinh đẹp mà còn bị hấp dẫn bởi nhiều món ăn ngon, mới lạ. Do đó, nếu có dịp đến vùng đất hữu tình này thì nhớ đừng bỏ qua các món đặc sản Thường Châu sau bạn nhé.

Đầu cá hầm nồi đất

Đầu cá hầm nồi đất là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Giang Tô. Điểm đặc biệt của món canh này là được nấu trong nồi đất giữ nhiệt lâu nên độ ngon càng tăng lên thêm nhiều lần. Thế nên, món đầu cá ngon miệng này nổi tiếng đến mức không ít người chấp nhận lái xe một quãng đường dài để đến hồ Tianmu và gọi ngay món canh đầu cá hầm nóng hổi. Phần nước dùng có màu trắng đục nhưng múc thử một muôi canh hầm và nếm thử thì phải công nhận là ngon ngọt không thể quên.



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 1.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Mì Ngân Danh

Mì Ngân Danh có lịch sử hơn 30 năm tuổi và nó cũng là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống đời thường của người Thường Châu. Đối với thế hệ người Thường Châu lớn tuổi thì thưởng thức bữa sáng với món mì nóng này là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Sợi mì mỏng, nhẹ nhưng vẫn rất dai và có giá không quá đắt nên bạn có thể ăn thỏa thích đến khi no căng bụng thì thôi.



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 2.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 2.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Sủi cảo nhân cua

Sủi cảo nhân cua là món ăn không nên bỏ qua khi đến Thường Châu. Chiếc sủi cảo nhỏ, hơi vàng lại nóng hổi và thơm lừng mùi cua chắc chắn sẽ quyến rũ bất kỳ ai tình cờ nhìn thấy. Phần nhân cua bên trong ngọt thanh, đặc biệt sẽ khác hẳn với các loại sủi cảo thịt thông thường.



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 3.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 3.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Chè Tửu Nương Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu ở Thường Châu có rất nhiều món ăn ngon miệng và món chè Tửu Nương Nguyên Tiêu này cũng là một trong số đó. Tuy là món ăn đặc trưng vào tết Nguyên Tiêu nhưng món chè này cũng vẫn phổ biến và được xem là món ăn vặt ưa chuộng thường ngày ở đây. Chè được nấu từ nhiều nguyên liệu như đậu đỏ, hạt sen, viên trôi nước nhỏ... Đặc biệt, nguyên liệu độc đáo ở đây được cho vào chè là cơm rượu nên chè không chỉ có vị ngọt mà còn kèm vị nồng say đặc trưng khó lẫn với các món chè khác.



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 4.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Gà ăn mày

Gà ăn mày là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Thường Châu mà còn là đặc sản của cả Trung Quốc. Món gà này do một gã ăn mày sáng tạo ra nên có tên là gà ăn mày từ đó. Gà được chế biến theo kiểu bọc lá sen, sau đó bọc thêm lớp bùn dày bên ngoài rồi đốt lửa nướng. Tất nhiên, trước khi nướng thì gà cũng được ướp đủ loại gia vị và nhồi đa dạng nguyên liệu vào bên trong như táo tàu, nấm, nhân sâm, hạt sen, hành, gừng, tiêu, thảo mộc... Do đó, sau khi nướng xong thì thịt gà cực thơm và ngon ngọt bất ngờ.



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 5.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 5.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Mì hoành thánh SanXian

Đến Thường Châu mà quên không thưởng thức mì hoành thánh là một thiếu sót vô cùng lớn. Bởi vì mì hoành thánh ở Thường Châu được nhận xét là có vị rất riêng không lẫn với món hoành thánh từ nhiều nơi khác ở Trung Quốc. Phần nhân hoành thánh là hỗn hợp của tôm, cá, thịt heo kèm theo nước dùng nấu từ gà nên chất lượng được công nhận là "tuyệt phẩm".



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 6.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Chè trôi nước Tangyuan

Chè trôi nước ở Thường Châu có vẻ ngoài cũng tương tự chè trôi nước Việt Nam, nhưng đa dạng vị nhân hơn. Món chè này thường có 4 loại nhân phổ biến như đậu đỏ, vừng, thịt lợn, bạch quả. Đây là món ăn vặt ngon miệng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người sống tại Thường Châu. Do đó, nếu có đến Thường Châu thì thử thưởng thức một bát chè trôi nước này để cảm nhận được điểm độc đáo và khác biệt như thế nào so với chè trôi nước Việt Nam bạn nhé!



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 7.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 7.



Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 7.
Thường Châu - nơi các cầu thủ U23 thi đấu tại Trung Quốc có những món ngon gì đặc biệt? - Ảnh 7.
Nguồn: MP
ĐOAN TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ 


Đặc sản nhất định phải thử khi đến Thường Châu





 Không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, Thường Châu, Trung Quốc còn có rất nhiều đặc sản ngon dành cho tín đồ đam mê ẩm thực.
Dac san nhat dinh phai thu khi den Thuong Chau hinh anh 1
Canh đầu cá hầm (Fish Head Soup in Casserole):

Nhắc đến Thường Châu, du khách không thể bỏ qua canh đầu cá hầm nấu trong nồi đất. Món canh đầu cá đầu tiên được nấu bởi Zhu Suncai ở nhà hàng khách sạn Tianmu Lake. Những đầu cá to lớn tươi ngon từ hồ Tianmu cùng với tài nghệ nấu ăn của ông đã khiến món canh đầu cá hầm được đánh giá “có mùi cá nhưng không hề tanh và có hương vị rất đặc biệt”. Ngoài ra, bên cạnh mùi vị, giá trị dinh dưỡng có trong món ăn cũng được đánh giá rất cao.
Dac san nhat dinh phai thu khi den Thuong Chau hinh anh 2
Cua hấp (Steamed Hairy Crab):

Thời gian thưởng thức món cua hấp thường là vào mùa thu, tuy nhiên khi đã đến Thường Châu thì cũng không nên bỏ qua món ăn này. Cua hấp ở Thường Châu có vị ngọt đặc trưng, thường được dùng kèm với nước chấm sẽ để lại hương vị khó quên cho du khách.
Dac san nhat dinh phai thu khi den Thuong Chau hinh anh 3
Bánh rán Thường Châu:
 Bánh Changzhou Douzhai là một đặc sản có lịch sử lâu đời cùng với sự hình thành và phát triển của Thường Châu. Ban đầu, món bánh này thường được sử dụng trong các lễ tế. Tuy nhiên sau khi được cải tiến, bánh Changzhou Douzhai trở thành món bánh phổ biến được người dân Thường Châu yêu thích có hình tròn. Mọi người có thể ăn bánh kèm với sốt mù tạt, cà ri, sốt mè theo sở thích.
Dac san nhat dinh phai thu khi den Thuong Chau hinh anh 4
Đậu phụ Bình Kiều: Đây là một món ăn được ưa thích từ thời vua Càn Long. Đậu phụ Bình Kiều tuy nổi tiếng, nhưng cách thức chế biến khá đơn giản. Dùng nước luộc gà nấu các nguyên liệu gồm óc cá diếc, mỡ lợn, hành, gừng... chờ khi nước sôi, cho các miếng đậu phụ đã thái mỏng và thịt chín thái hạt lựu, tôm. Sau đó, cho ít bột đao, nêm bột ngọt là có món ăn ngon miệng.
Dac san nhat dinh phai thu khi den Thuong Chau hinh anh 5
Cơm chiên Dương Châu:

Đây có lẽ là món ăn không quá xa lạ với người Việt Nam. Món cơm chiên Dương Châu được chế biến từ cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Chỉ với một muỗng cơm, bạn đã có thể thưởng thức được rất nhiều hương vị cùng với giá trị dinh dưỡng cao.
Dac san nhat dinh phai thu khi den Thuong Chau hinh anh 6
Vịt muối Nam Kinh: R

a đời vào khoảng thế kỷ thứ XIV tuy nhiên đến thời nhà Thanh vịt muối Nam Kinh trở nên nổi tiếng. Thịt vịt trắng, mềm, có mỡ nhưng không ngấy và giòn. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là vào mùa thu. Món vịt muối Nam Kinh tuy không nổi tiếng như vịt quay Bắc Kinh nhưng mùi vị không hề thua kém. 
Châu Đồng
Những món ngon giúp  nạp năng lượng  ở Thường Châu


Hương Nguyễn (Theo tuniu.com) 
Đầu cá hầm “hồ Thiên Mục”
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 1
Đây là một trong những món đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thường Châu. Rất nhiều khách phương xa đã lặn lội tới đây để được nếm thử món cá nóng hổi. Tại hồ Thiên Mục, người dân bản địa còn bày bán đầu cá ở khu phố ẩm thực. Những người từng được thưởng thức cho biết, món cá này có hương thơm nồng nàn, nước hầm màu trắng sữa hấp dẫn và mùi vị vô cùng tươi ngon.
Mỳ Ngân Tơ
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 2
Đĩa mỳ này của Thường Châu đã có lịch sử hơn 30 năm, là món ngon không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đối với họ, sáng sớm được thưởng thức một đĩa mỳ Ngân Tơ nóng hổi là niềm hạnh phúc không gì sánh bằng. Giống như tên gọi, sợi mỳ màu trắng bạc, dài và mảnh như sợi tơ, ăn rất dẻo. Ngoài ra, món ăn này còn hấp dẫn nhiều thực khách nhờ mức giá khá rẻ.
Bánh bao nhân cua
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 3
Tại Thường Châu, cửa hàng bánh bao nhân cua lúc nào cũng tấp nập người mua. Những chiếc bánh bao tròn tròn nhỏ xinh, lớp vỏ óng ánh đẹp mắt, phảng phất hương cua thơm nồng khiến thực khách không thể kìm lòng. Loại bánh này ngon nhất khi ăn nóng và rưới thêm một ít dấm. Khi cắn, nước dùng trong bánh trào ra khiến hương vị càng thêm “gây nghiện”.
Thịt khâu nhục bã rượu
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 4
Mỗi dịp Tết đến, trên bàn ăn của người Thường Châu thường không thể thiếu một bát thịt khâu nhục nóng hổi. Món ăn thoạt nhìn có vẻ khá ngấy vì nhiều mỡ, nhưng ăn vào lại chỉ béo, bùi mà không hề thấy ngán. Mùi rượu thoang thoảng khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Chè Tửu Nương Nguyên Tiêu
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 5
Đây là một trong những món ăn vặt đặc sắc dễ tìm thấy ở Thường Châu, còn được biết đến với tên gọi dân dã “rượu trắng ngọt”. Trong bát chè có hạt sen, đậu đỏ, viên bánh trôi nhỏ và một nguyên liệu đặc biệt: cơm rượu.
Gà “ăn mày”
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 6
Hay còn được gọi với cái tên mỹ miều hơn là Khiếu Hóa Kê. Người Thường Châu dùng đất sét và lá sen bọc kín con gà đã nhồi nhân, sau đó đem nướng. Khi gà chín, người ta đập vỡ phần đất bên ngoài, để lộ ra con gà nướng ngon lành và mùi hương thoang thoảng của lá sen quyện với mùi thơm của thịt gà.
Hoành thánh Tam Tiên
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 7
Giống như hoành thánh ở những vùng khác, hoành thánh của Thường Châu có nhân làm từ tôm, cá, thịt heo. Cả ba loại thịt đều được chọn lựa sao cho tươi ngon nhất nên món bánh này mới có tên gọi là Tam Tiên (ba tươi). Hoành thánh được ăn kèm với nước dùng gà, giúp vị ngon đạt đến độ tuyệt đỉnh.
Bánh trôi Tứ Hỷ
 nhung mon ngon giup cdv nap nang luong de co vu cho u23 vn o thuong chau hinh anh 8
Thoạt nhìn, món bánh này không khác gì so với chè trôi nước của Việt Nam. Nhưng thật ra, bánh trôi Tứ Hỷ lại có tới 4 vị: bột đậu, chè vừng, thịt heo và hạt ngân hạnh. Mỗi vị lại có hình dạng khác nhau. Trong thời tiết mùa đông lạnh giá, thật không gì sung sướng bằng khi được thưởng thức bát bánh trôi Tứ Hỷ mềm mịn, thơm ngọt.

10 đặc sản Thường Châu nhất định phải thử 

authorHương Nguyễn (Theo 360doc) 

(Dân Việt) Những món ngon này chắc chắn sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn

Cua “Hồ Trường Đãng”
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 1
Loài cua này cùng tên với nơi sản sinh ra chúng – hồ Trường Đãng ở Kim Đàn, Thường Châu. Nhờ mùi vị thơm ngon tuyệt hảo, chúng còn được xưng tụng là “cua vàng”.
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 2
So với những loài cua khác, cua Thường Châu có chất thịt dai hơn, rất tươi và điểm xuyết vị ngọt. Cua được hấp nguyên con, ăn kèm với nước tương, gừng và dấm.
Khoai môn Kiện Xướng
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 3
So với các giống khoai môn thông thường, món đặc sản này có kích cỡ khá nhỏ, trung bình 0,5kg sẽ có 10 củ khoai. Tuy nhiên, danh tiếng của chúng lại trái ngược hoàn toàn với kích cỡ.
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 4
Khoai môn Kiện Xướng từng được bình chọn là sản phẩm tượng trưng cho vùng đất Thường Châu. Phần nhân tím nhạt, mềm mịn, khi bổ ra có thể thấy từng sợi tơ mảnh vô cùng hấp dẫn. Đây chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua khi bạn tới Thường Châu.
Nước mơ Di Thái
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 5
Đây là món đồ uống truyền thống ở Thường Châu, có vị chua ngọt, thanh thanh vô cùng dễ chịu. Nước mơ Di Thái có thể cho thêm đá để giải khát mùa hè hoặc dùng kèm khi ăn lẩu. Bởi vị chua trong nước mơ sẽ giúp kích thích vị giác, đồng thời làm giảm bớt vị cay của món lẩu Trung Quốc truyền thống.
Rượu gạo Thạch Long Chủy
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 6
Nhắc tới rượu gạo thì không thể không nhắc tới rượu Thạch Long Chủy nổi tiếng ở Thường Châu. Đây là thương hiệu điển hình của loại rượu kiểu Tô Châu truyền thống. Rượu có màu hổ phách, nước trong và bóng. Rượu có mùi khá nồng nhưng vị lại thanh mát, dễ chịu.
Trứng gà Lưu gia trúc viên
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 7
Đây là giống gà hữu cơ được nuôi ở Lưu gia trúc viên. Hàng ngày, chúng được thả tự do trên bãi cỏ, tận hưởng ánh nắng ngập tràn và không khí trong lành. Thức ăn của chúng hoàn toàn tự nhiên, không có sự xuất hiện của thức ăn công nghiệp hỗn hợp.
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 8
Bên cạnh đó, do thường xuyên chạy nhảy trong vườn nên chúng có sức khỏe rất tốt, thịt chắc và ngon. Do nuôi thả tự nhiên nên gà Lưu gia trúc viên thường bị ảnh hưởng bởi khí lạnh. Một tuần, chúng chỉ sản xuất được 2 – 3 quả/con.
Đào Tuyết Yến
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 9
Từ 800 năm trước, thị trấn Tuyết Yến ở Thường Châu đã bắt đầu trồng đào. Năm 1956, khu vực này đã có hơn 60.000 cây.
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 10
Đào ở đây có kích cỡ lớn, hình dáng và màu sắc vô cùng đẹp mắt, thịt quả lại tươi ngon, nhiều nước, ăn một miếng là thấy lưu luyến. Ngoài mùi vị hấp dẫn, giống đào này còn có tác dụng bổ phổi, dưỡng da và giảm thiểu bệnh tim.
Kẹo lê Thái Thiên Tứ
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 11
Loại kẹo này được làm thành miếng hình vuông vừa ăn, màu nâu sô cô la kích thích vị giác của bất kỳ thực khách sành ăn nào. Đây là đặc sản Thường Châu đã xuất hiện từ thời Dân quốc, giờ đây, thương hiệu này đã nổi tiếng khắp Trung Hoa. Kẹo được làm từ nước ép lê, cây cát cánh, hạnh nhân, cam thảo và một số vị thuốc khác. Người Thường Châu còn dùng loại kẹo có vị ngọt ngào này thay cho thuốc ho.
Rượu hũ Phong Đăng
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 12
Đây là loại rượu gạo có độ ngọt cao ở Thường Châu. Rượu được cho vào hũ, đóng kín nhiều năm và cất giữ trong hầm. Rượu màu hổ phách, có độ sánh mịn như mật ong, hương thơm ngào ngạt. Năm 2008, kỹ thuật ủ loại rượu này đã được liệt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Gạo nấu rượu có độ lên men cao hơn gạo thường, chúng được trồng ở ven hồ Trường Đãng và không phun thuốc trừ sâu. Nước để ủ gạo phải lấy ở nơi cách xưởng rượu 10 dặm. Chính sự kỳ công này đã tạo nên phương thức rượu bí truyền, dễ dàng làm mê mẩn bất kỳ ai.
Sữa tươi Hồng Mai
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 13
Trước khi sữa của Úc và Đức được nhập khẩu, người dân Trung Quốc đã quá quen thuộc với sữa tươi Hồng Mai. Đây là thương hiệu lâu đời ở Thường Châu, hiện có tới 6 dòng sản phẩm và hơn 30 hương vị khác nhau.
Trà Thanh Phong
 10 dac san thuong chau nhat dinh phai thu khi toi tiep lua cho u23 viet nam hinh anh 14
Đây cũng là một trong những đặc sản mà nhiều du khách tìm mua khi tới Thường Châu. Xưởng chế biến trà nằm trong khu công viên trong rừng Mao Sơn. Nơi đây có chất đất và chất nước tuyệt hảo, ánh sáng ngập tràn, nguồn nước mưa dồi dào nên trà Thanh Phong được hấp thu rất nhiều dinh dưỡng. Lá trà thành phẩm có màu xanh đen, bên trên có đốm trắng, độ dài từ 1,5 – 2 cm. Mùi trà thanh thuần, tự nhiên, hương vị thơm ngon tuyệt vời, khi uống thấy dịu và ngọt nhẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét