Thứ Năm, 2 tháng 11, 2017

KHÁM PHÁ ẨM THỰC TÂY BAN NHA

Nhắc đến lễ hội cà chua, hay xứ sở bò tót, người ta nhớ ngay đến đất nước Tây Ban Nha hiền hòa và xinh đẹp. Không chỉ vậy, Tây Ban Nha còn được biết đến là một trong số 10 quốc gia có nền ẩm thực lớn thế giới với những món ăn nổi tiếng được chế biến từ hải sản tươi ngon như Bacalao (Cá Tuyết), Chorizo (Xúc Xích), Ham (Giăm Bông) rất được ưa chuộng và là một quốc gia sản xuất hơn 40 % sản lượng dầu ô liu trên toàn thế giới.
Ngày nay, để thu hút khách du lịch, người Tây Ban Nha đã mở rộng khu vực trồng ô liu để du khách có thể tham quan hay cho du khách tham gia vào các lễ hội ô liu, thử sức trong cuộc thi nếm dầu ô liu… Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày thì ô liu là một nguyên liệu không thể thiếu của người dân Tây Ban Nha. Hai thành phần cơ bản trong chế biến món ăn của họ chính là ô liu và tỏi.
dầu ô liu
Dầu ô liu là thành phần không thể thiếu trong chế biến món ăn của người Tây Ban Nha
Bên cạnh đó, những ảnh hưởng của văn hóa Địa Trung Hải đã tạo nên một nền ẩm thực Tây Ban Nha vô cùng đa dạng và phong phú với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau. Vì vậy, Tây Ban Nha có rất nhiều món ngon mang đậm nét văn hóa đặc trưng nổi tiếng trên toàn thế giới và trở thành niềm tự hào của người Tây Ban Nha, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Đầu tiên, có thể kể đến món ăn rất phổ biến và được người Tây Ban Nha ưa chuộng là Ham (Giăm Bông). Theo tiếng Tây Ban Nha, Ham có nghĩa là thực phẩm có giá trị cao, chính vì vậy người Tây Ban Nha rất nghiêm túc khi lựa chọn Giăm Bông. Đây cũng là niềm tự hào khi họ có cả một viện bảo tàng Giăm Bông.
giăm bông
Giăm Bông là niềm tự hào của người Tây Ban Nha
Thứ hai, một món ăn khác mà người Tây Ban Nha cũng rất thích là Chorizo, một loại Xúc Xích thịt lợn được làm bằng Paprika. Có rất nhiều loại Xúc Xích, từ Xúc Xích tươi, mềm cho đến Xúc Xích hun khói và để lâu. Cũng như nhiều nước châu Á, coi việc muối kim chi là một thói quen, hay làm dưa cải ở Việt Nam vào ngày Tết là một thông lệ thì ở Tây Ban Nha, họ sẽ làm Xúc Xích và treo chúng trong hầm rượu hay để khô trên các căn gác vào mùa đông và ăn dần.
chorizo
Chorizo, một loại Xúc Xích thịt lợn được làm bằng Paprika mà người Tây Ban Nha rất yêu thích
Hơn nữa, là quốc gia có đường bờ biển dài, nên rất nhiều hải sản tươi ngon được người Tây Ban Nha dùng trong chế biến món ăn như sò, cua, cá, ốc…Trong số đó, không thể không nhắc đến món Bacalao (Cá Tuyết), một tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Đặc biệt, món Cá Tuyết phơi khô này có thể nấu với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hay rim với tỏi tạo thành 1 thứ nước xốt sền sệt rất hấp dẫn.
cá tuyết - bacalao
Cá tuyết – Bacalao, một tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha
Ngoài ra, người Tây Ban Nha cũng như Việt Nam, rất thích dùng trứng trong chế biến món ăn. Với họ, trứng được dùng hàng ngày từ làm món chính cho đến món tráng miệng, và có mặt ở khắp nơi, từ nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bình dân hay được chế biến tại nhà. Trong đó, Huevos Flamencos là món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Tây Ban Nha.
Còn khi nói về thức uống, thì Tây Ban Nha nổi tiếng với Sangria, một loại thức uống được nhiều nước trên thế giới yêu thích và ngưỡng mộ. Nó hầu như có mặt ở nhiều nhà hàng, khách sạn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Tây Ban Nha, đây là một loại thức uống có mặt quanh năm và trong mọi buổi tiệc. Loại thức uống này được xem là độc nhất vô nhị khi có màu đỏ thắm đậm đà, hay chút sắc vàng nhẹ tùy vào loại rượu đỏ hay rượu trắng mà người pha chế dùng. Vì vậy, khi nhắc đến loại thức uống nổi tiếng của Tây Ban Nha, người ta thường nghĩ ngay đến Sangria.
Nguyên Vũ Thanh Trúc

Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha

 Tây Ban Nha không chỉ nổi tiếng với điệu flamenco, bóng đá hay những màn đấu bò tót nghẹt thở, mà còn được biết đến qua những món ăn mang phong cách đặc trưng Địa Trung Hải.

Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 1
Bánh chiên xù Croquetas là loại đồ ăn thường được người Tây Ban Nha lựa chọn trong các bữa ăn. Lớp vỏ chiên xù bao trọn phần nhân phô mai béo ngậy bên trong có thể hơi ngấy với những người ít ăn các món tương tự nhưng lại là món khoái khẩu với phần lớn người dân quốc gia Địa Trung Hải này.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 2
Món thịt bò Chuletón là một lựa chọn không thể bỏ qua với những người sành ăn khi tới Tây Ban Nha. Nguyên liệu chính là các phần ngon nhất từ những con bò nặng 600 kg được nuôi thả tự nhiên kết hợp nuôi nhốt trong chuồng tại các trang trại từ 12-24 tháng. Miếng thịt bò lớn được nướng to lửa cháy phần bề mặt nhưng phần thịt phía trong lại giòn. Món ăn này ngon nhất khi chín tới và được dùng kèm với những hạt muối lớn. Người Tây Ban Nha thích ăn mặn và các món của họ thường có nhiều muối.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 3
Miếng thịt bò được cắt ra vẫn còn màu đỏ tươi. Độ giòn và ướt của miếng thịt phụ thuộc rất nhiều vào tài điều khiển ngọn lửa ở lò nướng của các đầu bếp.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 4
Thịt bò là món ăn phổ biến bậc nhất ở Tây Ban Nha và các đầu bếp có rất nhiều cách để chế biến loại thực phẩm này. Họ chỉ cần gia giảm độ khô hoặc ướt của miếng thịt, hoặc đưa những loại rau củ ăn kèm cùng với dầu olive là đã có thể tạo nên rất nhiều biến tấu khác nhau.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 5
Nếu bạn tới Tây Ban Nha mà chưa thử món cơm thập cẩm Paella thì coi như chưa tới đất nước này. Và nếu bạn có cơ hội dùng mon ăn trứ danh này, lựa chọn tuyệt vời nhất và đúng bản sắc nhất là ở Valencia. Thành phố biển này có loại gạo và nguồn nước phù hợp nhất để tạo nên một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 6
Giống như người Italy rất cầu kỳ trong việc đặt ra tiêu chuẩn cho món bánh Pizza, người Tây Ban Nha cũng rất kỹ tính với món cơm thập cẩm Pealla. Chỉ cần một vài nguyên liệu hoặc các chế biến bị thay đổi, một người Tây Ban Nha, mà đặc biệt là một người Valencia, sẽ không chấp nhận cho bạn dùng tên gọi Paella một cách tùy tiện. Thậm chí, món Paella được nấu tại Barcelona chưa chắc đã được những người Valencia công nhận là đúng bài bản.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 7
Món hầm Cocidos cũng là một trong những thương hiệu ẩm thực của Tây Ban Nha. Mỗi vùng của đất nước này lại có một công thức riêng cho Cocidos, nhưng thành phần chủ yếu của món ăn là các loại rau củ tươi và khô được hầm nhừ cùng với các loại thịt. Cocidos đặc biệt ngon khi vừa chín tới. Thực khách có thể dùng món ăn này trong những chiếc chảo còn nghi ngút khói.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 8
Là một quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải, Tây Ban Nha cũng có nhiều loại hải sản nổi tiếng mà cá tuyết là một trong số đó. Cá tuyết thường được nướng vừa đủ để phần da cá cháy giòn nhưng phần thịt vẫn mềm. Cá được ăn kèm với các loại sốt, rau củ và một chút kem.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 9
Dùng chung với những món ăn đặc trưng kể trên là một loại đồ uống cũng không kém phần nổi tiếng. Đó là Sangria, một loại cocktail trái cây rất phổ biến tại Tây Ban Nha. Giống như Paella, Sangria cũng có rất nhiều công thức pha chế tùy theo mỗi vùng miền, nhưng thành phần chính luôn là rượu vang đỏ, trái cây và đường. Sangria có thể được pha sẵn từ trước hoặc pha ngay tại bàn ăn.
Nhung mon an phai thu mot lan khi toi Tay Ban Nha hinh anh 10
Để "chốt hạ" cho những bữa ăn trưa (từ 14h-16h) hay ăn tối (từ 21h-23h), người Tây Ban Nha thường dùng những món nhẹ như kem hoặc đá bào tơi. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét