Cuy là món ăn truyền thống của người Peru đã có lịch sử lâu đời. Chúng là chuột lang, một loại thú cảnh ở nhiều nước khác.
Xuất hiện trong bữa ăn của người Adean từ 5.000 năm trước, ngày nay “cuy” hay chuột lang đã trở thành đặc sản phổ biến ở Peru, Bolivia, cũng như một số vùng ở Ecuador và Colombia. Ảnh: Pink Pangea. |
Giống chuột này cần ít không gian và chủ yếu ăn rau củ thừa. Điều đó khiến việc nuôi chúng lấy thịt trở nên dễ dàng. Ảnh: Bucket List. |
Chuột lang loại hảo hạng được cho ăn một chế độ đặc biệt để đảm bảo thịt mềm. Thịt chuột lang giàu protein, ít chất béo và cholesterol. Ảnh: NPR. |
Chuột thường được làm sạch, để nguyên đầu, răng, tai, tẩm muối và tỏi để làm lớp da giòn hơn rồi đem nướng. Ảnh: Karikuy. |
Nhiều người đánh giá món này có vị như thịt gà nhưng ngon hơn. Ảnh: Lickmyspoon. |
Ngoài nướng, chuột lang còn có thể được đập dẹt và rán giòn, dọn ra ăn cùng ngô, khoai tây vàng và sốt salsa criolla. Ảnh: Modern Farmer. |
Người Peru tiêu thụ khoảng 65 triệu con chuột lang mỗi năm. Ảnh: Pootee The Explorer. |
Đây là món ăn được dành cho những dịp quan trọng của người Peru. Do đó, khi được mời, bạn không nên từ chối mà hãy nếm thử một miếng. Ảnh: Lauren Ziemski. |
Thực khách rùng mình với món chuột lang Peru
Ở châu Âu chuột lang được coi là thú cưng nhưng tại Peru, chúng được người dân nuôi, rồi để nguyên con ướp với tỏi và muối, chiên giòn hoặc xiên nướng thành món đặc sản từ hàng nghìn năm nay.
Thịt chuột lang đặc biệt có hàm lượng protein cao và ít cholesterol hơn thịt gà, lợn hay bò. Tại Cusco có cả chương trình nuôi chuột lang làm thực phẩm cho các bệnh nhân ung thư, vì thịt của chúng tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt khác. Chuột lang ở Peru thậm chí còn có ngày lễ quốc gia riêng, vào thứ 6 tuần hai của tháng 10.
Món chuột lang nướng nguyên con ở Peru. Ảnh: EaterNY.
Hai món nổi tiếng nhất làm từ chuột lang ở Peru là cuy chactado, cuy al palo. Cuy chactado là đặc sản vùng Arequipa với thịt ép chặt bằng đá rồi chiên giòn, còn cuy al palo là chuột lang xiên que rồi quay trên bếp than.Người dân Peru không ăn cuy trong ngày thường mà dành món ăn này cho các dịp quan trọng như lễ hội, sinh nhật, năm mới, tiệc đãi khách quý... Tuy nhiên, càng ngày càng nhiều du khách quốc tế tò mò hoặc ham khám phá ẩm thực địa phương, nên nhiều nhà hàng ở Peru đã cho cuy vào thực đơn.
Nuôi chuột lang chỉ cần một không gian nhỏ và rau làm thức ăn. Tuy vậy, những con chuột nuôi làm thực phẩm chỉ được cho ăn cỏ linh lăng (cây họ đậu) để đảm bảo độ dai của thịt. Chuột lang khi chế biến thành món ăn sẽ được giữ nguyên con, cả đầu, răng, tai và các phần khác. Sau khi làm sạch lông, loại bỏ nội tạng, chuột được phủ tỏi, ớt và muối để tăng độ giòn trước khi cho lên bếp.
Thực khách có thể thưởng thức cuy bằng hai tay hoặc dùng dao dĩa tùy ý. Ăn cuy bằng tay được chấp nhận ở các nhà hàng Peru. Món này ăn theo cách truyền thống phải có thêm khoai tây vàng, ngô, sốt salsa criolla, đôi khi cả cà chua, dưa chuột, rau diếp và hành.
Khi được một gia đình Peru đãi cuy, hãy nhớ dù không dám ăn bạn cũng phải thử một chút, vì người dân ở đây coi cuy như món ăn ngon chỉ dành cho khách quý.
Theo P.V (VNE)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét