(Emdep.vn) - Nếu bạn đến thăm Bali và muốn có một kỳ nghỉ “xanh” đúng nghĩa, đừng bỏ qua những nhà hàng sau.
Bali – hòn đảo nhiệt đới của Indonesia nổi tiếng với cảnh biển xinh đẹp, những ngôi đền linh thiêng cùng lễ hội văn hóa độc đáo. Giữa hàng nghìn hàng vạn địa điểm du lịch nổi tiếng, Bali vẫn nổi lên như một viên kim cương rực rỡ bởi có thêm một đặc điểm hiếm có – đó là những nhà hàng phục vụ đồ ăn sạch tuyệt đối.
Một món salad rất đẹp mắt từ nhà hàng Watercress.
Những món ăn tốt cho sức khỏe xuất hiện ở khắp nơi, từ nhà hàng, quán cà phê, đến nhà ăn trong các khách sạn. Có thể nói Bali là điểm du lịch tiên phong trong việc cung cấp thực phẩm sạch đến khách du lịch và dân bản địa. Một đầu bếp nổi tiếng ở đây cho biết: “Đây chắc chắn sẽ trở thành xu thế toàn cầu. Có rất nhiều đầu bếp chuyên nghiệp cả ở trong nước và quốc tế đến Bali để kinh doanh nhà hàng ăn uống. Nó sẽ mang đến sự thay đổi tích cực.” Nếu bạn đến thăm Bali và muốn có một kỳ nghỉ “xanh” đúng nghĩa, đừng bỏ qua những nhà hàng sau.
Bambu Indah, Ubud
Các món ăn ở Bambu Indah đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên từ khu vườn trồng rau hữu cơ của khu nghỉ dưỡng này. Bambu Indah được thành lập bởi gia đình Hardy với mong muốn đem “sự sống xanh” vào trong từng thực đơn giới thiệu đến du khách. Bạn có thể hòa mình vào không gian gần gũi thiên nhiên của Bambu Indah, thưởng thức món cà ri từ cà tím đậu đũa kết hợp với bí ngòi, nấm, và khoai tây, rắc bên trên là sốt pesto thơm ngậy.
Amankila, Manggis
Khu nghỉ dưỡng cao cấp Amankila thiết kế thực đơn “nuôi dưỡng tinh thần” cho những du khách muốn có một kỳ nghỉ sạch đúng nghĩa. Bạn có thể chọn món cá ngừ khô ăn kèm cà chua bi hoặc các món salad thịt gà trộn rau xanh. Đầu bếp Shane Lewis cho biết toàn bộ món ăn ở Amankila đều rất tươi và sạch, chủ yếu là món ăn Indonesia.
Watercress, Seminyak
Watercress nổi tiếng với thực đơn phục vụ hơn 40 món salad các loại. Các món ăn ở đây cũng khá đơn giản nhưng sạch tuyệt đối như bánh mỳ ăn rau mầm, cà chua và quả bơ tự trồng. Chủ nhà hàng cho biết:“Chúng tôi hướng đến sự giản đơn, bình dị, và trung thực từ cách chọn lựa nguyên liệu đến khâu chế biến. Tôn chỉ này dựa trên mong muốn mọi người được ăn những thực phẩm sạch, từ đó hình thành lối sống xanh, văn minh, lành mạnh.”
Locavore, Ubud
Trong khi đó thực đơn ở Locavore phục vụ hoa quả, rau xanh, thịt và các loại hải sản. Món ăn ở đây sạch và tự nhiên đến nỗi bạn có thể nhầm rằng mình đang lạc vào một khu ẩm thực chay. Hai đầu bếp chính của nhà hàng, Eelke Plasmeijer và Ray Adriansyah sẽ giới thiệu đến thực khách món tôm hùm hầm bào ngư và món hàu sốt sò cùng trứng nhím biển. Nhà hàng duy trì mối quan hệ thân thiết với những cơ sở cung cấp thực phẩm, để món ăn luôn ngon, bổ dưỡng và sạch tự nhiên.
Anantara, Uluwatu
Nhà hàng Anantara nằm trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng cùng tên nổi tiếng với các loại sinh tố thơm ngon lẫy lừng. Món sinh tố nổi bật ở đây nhất là sinh tố chế biến từ táo, củ cải đường và cà rốt. Vào buổi chiều tối, nhà hàng thường phục vụ tiệc nướng hải sản ngoài trời. Du khách có cơ hội được tự mình chọn các loại hải sản rồi mới để nhân viên đem đi nướng.
Lam Khê
(Theo Congluan)
Bali sẽ không phải là "thiên đường" nếu thiếu đi hương vị của những món ăn đặc sắc và độc đáo này
Thừa hưởng sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Indonesia, những món ăn đường phố tại Bali được ví như là một hành trình đầy thú vị đón chào thực khách khám phá
Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu biển và nền văn hóa đặc trưng, từ lâu Bali được du khách ưu ái đặt tên là "thiên đường nhiệt đới". Bali hấp dẫn du khách bởi cái nắng ôn hòa, biển xanh trên nền cát trắng, đặc biệt nơi đây có các khu ruộng bậc thang, những cánh đồng đi bộ thơ mộng đẹp như mơ. Bức tranh thiên nhiên đầy hùng vĩ là sự hoà hợp giữa núi rừng, đồng ruộng và biển cả... mỗi thứ góp một sắc màu riêng tạo nên khung cảnh tuyệt mĩ cho hòn đảo này. Không dừng lại ở đó, nền ẩm thực Bali còn độc đáo và hấp dẫn thực khách hơn. Món ăn ở đảo là sự táo bạo trong hương vị, mỗi món là một cuộc phiêu lưu về mặt vị giác.
Sate Lembat
Người Indonesia rất thích những món ăn xiên que và hầu hết các vùng miền ở quốc gia này đều có những món xiên đặc trưng. Bali không ngoại lệ, thực tế nơi đây còn có nhiều biến thể độc đáo hơn. Dường như mọi thứ ở đây đều có thể xiên thành que và nướng trên than.
Trong đó, Sate Lembat là món phổ biến nhất và có thể tìm thấy trên khắp các con phố của Bali. Thịt được băm nhỏ hoặc giã nhuyễn với dừa nạo, hỗn hợp thảo quả, me, chanh... nhưng có thể thay đổi tùy theo vùng, sau đó thịt được bọc vào những thanh mía hay sả nhỏ và nướng trên than hồng.
Babi Guling
Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai được trộn với một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ, bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… Món ăn phải được quay trong khoảng thời gian khá lâu, 5 giờ đồng hồ, để thịt thấm tháp gia vị và chuyển sang màu đỏ ửng hấp dẫn.
Babi Guling là một đặc trưng trong nền ẩm thực của các quốc gia Hindu giáo, thường xuất hiện trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân. Tuy nhiên, hương vị độc đáo và đậm đà của những miếng thịt heo quay này đã quyến rũ thực khách và làm cho món ăn được phổ biến ở mọi nhà hàng, quán ăn trên đảo.
Lawar
Thường được phục vụ để ăn cùng món Babi Guling phía trên, Lawar là món thập cẩm, tổng hợp đủ loại rau, cùi dừa nạo, thịt băm trộn với nhiều loại thảo mộc. Đôi khi còn cho thêm huyết để tăng thêm sự đậm đà và bắt vị. Với nhiều sự kết hợp hấp dẫn nhưng Lawar thịt heo cùng mít là hương vị được yêu thích nhất.
Đặc biệt nhất là Lawar làm từ chuồn chuồn, một món ăn đầy tính thử thách. Nhưng phải đợi một thời gian khá lâu để phục vụ vì số lượng chuồn chuồn không phải lúc nào cũng có sẵn.
Nasi Uduk
Một món ăn mà không người Indonesia nào là không biết, Nasi Uduk. Đây là món cơm mang vị ngọt thơm khi được nấu cùng nước cốt dừa. Bạn sẽ ăn cùng với đa dạng thức ăn kèm như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng... Đặc biệt hương vị cay nồng của nước sốt ớt là đặc trưng không thể thiếu khi ăn Nasi Uduk. Bánh quy giòn còn có thể kết hợp cùng món ăn này.
Urap Urap
Còn được biết đến với cái tên Urap Timum, Urap Urap được làm từ những loại rau rừng nhiệt đới xanh tươi trộn lẫn với dừa và ớt cay nạo sợi. Đây là một kiểu salad ăn kèm độc đáo của người Bali để giúp góp phần làm tươi mới khẩu vị khi các món chính đã có phần đậm đà.
Bebek Betutu
Được so sánh như món "vịt quay Bắc Kinh" nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek Betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt được nuôi tự nhiên trên đồng cỏ nên thịt săn và ngon hơn. Sau khi hầm khoảng 10 tiếng thì thịt mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt hoà quyện gia vị tẩm ướp đặc biệt. Món ăn hoàn thành khi vịt được rán để tạo một lớp vỏ giòn giòn hấp dẫn.
Nasi Kuning
Món ăn bắt mắt trong màu vàng của loại gạo đặc trưng riêng của vùng này và thường xuất hiện trong các dịp lễ hội. Ngoài nước cốt dừa thì gạo còn được nấu chung với nước hầm gà, thêm những gia vị và chế biến khéo léo sao cho hạt cơm tơi xốp và tách riêng thành từng hạt.
Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá… rất ngon miệng.
Nasi jinggo
Nasi jinggo được ví như "sự bùng nổ hương vị gói trong lá chuối" bởi vì món ăn gây tò mò khi được gói ghém cẩn thận trong từng chiếc lá chuối xanh mướt. Khi mở phần lá chuối ra, bạn sẽ được đón chào bởi hương thơm của cơm trộn nghệ, một ít mì, sốt ớt sambal, dừa sấy thơm, đậu phụ tempeh và hành phi giòn tan. Người Indo thường hay xem nasi jinggo là một món ăn đêm cũng chính vì sự đa hương vị của món cơm này.
Serombotan
Serombotan là một hỗn hợp rau trộn với sốt sambal kelapa và bánh mì bumbu, giống như một loại nước tương ngọt ngào pha trộn với vô số gia vị. Được thu hoạch từ vùng Klungkung nên rau luôn hấp dẫn trong cái gion giòn và tươi mới.
Thực ra, sambal kelapa là hỗn hợp làm từ dừa nạo, ướp bột, hành, nước chanh, thịt bằm, tôm và muối. Chúng được trộn lẫn hoặc nghiền với nhau và chiên đến khi chín đều. Còn bánh mì bumbu được làm từ đậu phộng, đường cọ, tôm, ớt, nước chanh và nước tương ngọt. Giống như hầu hết các loại nước sốt của người Bali, dầu dừa đôi khi được bổ sung để tăng sự quyến rũ.
Es teler
Es teler mang ý nghĩa là "ngộ độc đá". Đây là món tráng miệng vô cùng bắt mắt mà bạn phải thử ở Bali. Es teler thường là đá bào với đậu đỏ, thạch đủ màu, hạt trân châu, sữa đặc và siro. Phiên bản truyền thống ban đầu có phần đơn giản hơn, chỉ là đậu xanh ăn với nước cốt dừa, thêm đá và sữa đặc. Vào những ngày trời nóng, còn gì bằng một món tráng miệng mát lành và đầy đủ hương vị như thế.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét