Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Những món ngon đến từ quê hương của cô dâu 8 tuổi

Ngoài cà ri cay nồng là sự hòa quyện của những gia vị tươi ngon nhất, thách thức vị giác của mỗi người, nền ẩm thực Ấn Độ còn rất nhiều món ngon khác.

nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi
Thali
Đây là bữa dành cho người ăn chay, đặc trưng của vùng Gujarat với rất nhiều món ăn đựng chung trong một cái khay, gồm bánh cuộn vàng vị đậu rắc hạt mù tạt và lá cà ri, bánh dhokla mini, cà ri đậu, bánh mỳ tươi, các món rau được trộn với hàng chục loại gia vị hảo hạng. Bí quyết của "bữa tiệc" chay hấp dẫn này nằm ở gia vị và thực phẩm để chế tạo luôn phải là đồ tươi ngon nhất. Ảnh: Telegraph
nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi-1
Cơm Biriani
Hyderabad là quê hương của món cơm Biriani. Điều đặc biệt là bạn sẽ luôn dùng tay phải để ăn cơm. Đây là món cơm trộn thường ăn kèm thịt gà hoặc cừu, nấu từ gạo Basmati của Ấn Độ cùng nhiều loại gia vị khác nhau như thì là, các loại đậu, hành, tỏi, quế, rau mùi, gừng và nghệ tây - thứ gia vị tạo nên màu sắc đặc trưng của món ăn. Ảnh: Telegraph
nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi-2
Bánh dosas và lá chuối
Đây là món ăn khá đơn giản làm từ hỗn hợp bột gạo và đậu lăng đen. Tùy từng gia đình mà họ đặt bánh trên hoặc cuốn vào lá chuối để tăng thêm hương vị. Bánh dosas có thể có nhân hoặc không, chấm kèm sốt cà ri cay. Quê hương của món này phải kể đến Tamil Nadu. Ảnh: Pikspost
nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi-3
Bánh mỳ Naan
Naan là bánh mỳ đặc trưng mọi vùng miền Ấn Độ, làm từ nguyên liệu cơ bản bột mỳ và men khô. Tuy nhiên cách chế biến khá cầu kỳ và phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao trong cách nhào nặn bột, sau đó xếp quanh nồi để nướng chín. Bánh dùng kèm với nước sốt cà ri và pho mát, độ đậm đà của cà ri tùy theo sở thích người ăn. Ảnh:Food Network.
nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi-4
Ẩm thực Bengali
Bengali là đặc trưng của thành phố Kolkata, bang Tây Bengal. Các món ăn là sự pha trộn của 5 loại gia vị chính bao gồm nigella, mù tạt, nghệ tây, thì là và hạt cà ri. Các loại gia vị đều có thể tìm được dễ dàng tại các chợ trong thành phố. Các món Bengali có mặt trong hầu hết những cửa hàng bình dân hay cả nhà hàng sang trọng. Một bữa gồm nhiều món với đầy đủ thịt, cá, hải sản, rau, cơm và các loại nước sốt cà ri, đảm bảo tất cả dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Little Black Book
nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi-5
Cua sốt bơ tỏi ở Mumbai
Gia vị tẩm ướp là sự kết hợp kỳ diệu của quả me, bột đậu xanh xay nhuyễn, hành tây, ớt, rau mùi, bạc hà… Tất cả hòa quyện vào nhau khiến du khách có cảm giác bùng nổ và tan chảy trong miệng, là đỉnh cao ẩm thực đến mức khó tin. Ảnh:Mumbai A Dream Place
nhung-mon-ngon-den-tu-que-huong-cua-co-dau-8-tuoi-6
Chole bhature
Chole bhature là món cà ri chỉ có tại Ấn Độ. Dù bạn có ăn ở nơi đâu thì vẫn không thể thấy được mùi vị đặc trưng như tại chính quê hương của nó. Chole bhature chủ yếu làm từ đậu xanh và hỗn hợp nhiều gia vị, thường xuất hiện trong dịp lễ tết và là món ăn truyền thống mùa lễ hội của rất nhiều gia đình. Ảnh: Tasty Appetite

Hải Thu

10 món ăn phải thử khi đến Ấn Độ

Người Ấn Độ, đặc biệt là vùng miền nam rất yêu thích các món bánh làm từ gạo và đậu lăng như dosa, vada hay đồ ăn vặt như chuối chiên lát mỏng.

10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do
Dosa
Một món ăn dùng trong bữa sáng truyền thống được làm từ gạo và đậu lăng, dosa có bề ngoài giống một chiếc bánh crepe mỏng và giòn. Bạn ăn kèm dosa với sambar (một loại súp đậu lăng) và tương làm từ ớt xoài, dừa. Chiếc bánh này có thể kẹp thêm với khoai tây nghiền cay và hành. Đôi khi người Ấn Độ còn biến tấu món dosa bằng cách thêm rau trộn hay pho mát. Dosa là một món ăn nóng, nếu có thể hãy thưởng thức ngay khi bánh mới được lấy ra khỏi vỉ. 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-1
Idlis
Bánh gạo hấp Idlis mềm, mịn và có màu ngà, thường có mặt trong bữa sáng của nhiều gia đình ở miền nam Ấn Độ. Chiếc bánh gạo được hấp chín trong những chiếc khuôn tròn nhỏ và sau đó ăn kèm với sambar và tương ớt xoài. Idlis màu sáng và có hương vị êm dịu còn là một loại đồ ăn vặt lý tưởng mỗi khi dạ dày của bạn không chịu được đồ cay. 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-2
Vada
Những chiếc vada có hình giống bánh vòng doughnut cũng dễ gặp vào các bữa ăn sáng. Tuy nhiên, vada không được bọc bằng đường, chúng hợp với người thích ăn đồ cay, nóng, và giòn. Vada làm từ bột nhão với đậu lăng đen, chút hạt tiêu, bột cà ri, thìa là, ớt và hành. Bánh vada ngon nhất khi bạn ăn cùng với tương ớt xoài, dừa.  
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-3
Uttapam
Uttapam bề ngoài vừa giống pancake lẫn pizza, tuy nhiên, đây lại là một món bánh khác làm từ đậu lăng và gạo, dùng vỉ nướng. Bên trên bánh có rắc thêm cà chua, hành, ớt, cà rốt, dừa xắt nhỏ. Chiếc bánh uttapam sau khi chín sẽ phồng, xốp mềm hơn dosa. 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-4
Chuối chiên lát mỏng
Khá giống với món khoai tây thái lát chiên giòn tan, người Ấn Độ ưa thích chuối hơn. Các quầy hàng rong trên phố thường chiên và bán ngay từng bọc chuối thái lát mỏng vàng ươm. Để chuối đậm đà hương vị, người Ấn sử dụng dầu dừa để chiên và tẩm đường thốt nốt. Chuối lát mỏng chiên giòn có vị dừa rất thích hợp cả khi uống trà lẫn ăn vặt. 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-5
Parotta với thịt bò Kerala 
Chiếc bánh parotta của người Ấn Độ dày, dễ bong từng mảng, có các lớp bánh mì mỏng làm bằng bột. Những chiếc bánh này thường ăn với thịt bò nấu kiểu Kerala. Khi nấu xong món ăn có vị cay ngon, thịt bò cắt khúc nấu cùng tiêu, dừa và ớt. 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-6
Appams và ishtu
Appam khá giống crepe, làm bằng bột gạo với sữa dừa. Bánh mềm, màu sáng và bông xốp, ăn ngon khi kèm với ishtu - một loại sữa dừa tươi nấu cùng một số loại rau, hẹ tây, hoặc thịt (tùy khẩu vị thực khách). 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-7
Kaapi
Không có thức đồ uống sáng nào thích hợp hơn loại cà phê pha bằng bình lọc nóng ở miền nam Ấn Độ. Những người sành uống thừa nhận rằng không nơi nào ở Ấn Độ có loại cà phê ngon hơn khu vực miền nam. Cây cà phê được trồng các nơi như Nilgiris, Malabar và các ngọn đồi của Karnataka, thu hoạch hạt, rang rồi nghiền lên. Cà phê được pha trong một bình lọc bằng kim loại, trộn với sữa nóng và đổ thẳng vào cốc từ trên cao để tạo bọt.
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-8
Biryani
Ở Ấn Độ, món biryani có rất nhiều cách nấu, sự thay đổi về hương vị, thành phần hay trình bày đều phụ thuộc vào các vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, biryani không thể thiếu được một đĩa cơm nấu cùng thịt, rau có vị cay từ quế, tiêu, hành, bạch đậu, đinh hương... Món ăn có thể chỉ toàn rau hoặc thêm các loại thịt như gà, bò hay cừu. 
10-mon-an-phai-thu-khi-den-an-do-9
Payasam
Một cốc pudding đường sữa của người Ấn Độ có tên là payasam. Đây là món tráng miệng thường có mặt trong những dịp lễ hội và sự kiện lớn ở miền nam Ấn Độ. Gạo hay miến được cho vào nấu sôi, thêm sữa ngọt hoặc nêm nềm với bạch đậu, đào lộn hột, quả hạnh. 

Hương Chi (theo Roughguides)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét