Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Thằn lằn sấy và mì bạch tuộc - món ăn đường phố trên thế giới

Thằn lằn sấy, bọ cạp chiên giòn, mì bạch tuộc... là những món nếu chỉ nhìn hay ngửi bạn sẽ muốn tránh xa, nhưng khi nếm thử lại mê hoặc nhiều du khách.

than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi
Thằn lằn sấy khô
Thằn lằn sấy khô là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Hong Kong, bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Thực khách thật sự không phải ăn thằn lằn mà chúng chỉ dùng để cho vào nước lẩu để tăng mùi vị. Thằn lằn trong nhiều bài thuốc châu Á còn có tác dụng giải rượu. Đặc biệt, thằn lằn khô luôn được bán theo cặp một đực một cái để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi-1
Mũi nai nấu đông
Mũi không phải thành phần đáng ngạc nhiên trong việc chế biến thức ăn. Nhưng mũi nai nấu đông đặc biệt ở cách làm. Mũi được ướp với hành tây và gia vị, cạo sạch lông và đun sôi lần nữa. Sau đó, người ta thái lát tảng mũi, phủ lên lớp nước dùng đóng thạch.
than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi-2
Mì bạch tuộc
Món Odori-don của Nhật Bản phục vụ những con bạch tuộc còn ngọ nguậy cho thực khách. Bạch tuộc vẫn còn giãy giụa trên đĩa được cuốn vào đũa và cho thẳng vào mồm nhai khi những chiếc tua tiếp tục động đậy. Bạn có thể tìm thấy món này trên khắp đường phố Nhật Bản, ăn cùng nước sốt cà chua.
than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi-3
Bọ cạp chiên giòn 
Theo những người bán hàng, bọ cạp khi rán ngập dầu đã được trung hòa độc tố, không còn nguy hiểm khi sử dụng. Phần đuôi chứa chất độc lại là nơi có nhiều dinh dưỡng nhất. Bọ cạp được coi như nguyên liệu quý, có tác dụng như thuốc giảm đau và thúc đẩy tuần hoàn. Món bọ cạp chiên ở các khu chợ Trung Quốc có đủ loại từ nhỏ đến lớn. Bọ cạp có mùi vị giống bỏng ngô béo ngậy, nức mùi bơ thơm. Người ta có thể phủ lên bọ cạp chiên ớt bột hoặc pho mai thảo mộc.
than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi-4
Đầu cá bốc mùi
Người dân Alaska có truyền thống sử dụng tất cả bộ phận của cá. Món đầu cá bốc mùi là một trong những đặc sản nơi này. Đầu cá hồi được vùi dưới lòng đất để lên men trong thùng nhựa hoặc thùng gỗ, thậm chí chỉ trong túi bảo quản thực phẩm bằng nhựa. Để như vậy tự nhiên trong vài tuần, các đầu cá phân hủy và bắt đầu lên men được mang đi chế biến.
than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi-5
Bộ phận sinh dục cá đực
Shirako là món ăn chế biến từ bộ phận sinh dục cá đực của nhiều loài khác nhau như cá tuyết, cá angler hoặc cá nóc. Trông chúng như những bộ não nhỏ màu trắng, có vị ngọt, kem ngậy như nhân kem trứng. Món ăn này tương đương với trứng cá caviar muối. Người ta có thể chế biến bằng nhiều cách như hấp hoặc chiên.
than-lan-say-va-mi-bach-tuoc-mon-an-duong-pho-tren-the-gioi-6
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối phổ biến ở Đài Loan nhưng cũng là món ăn được ưa thích tại Trung Quốc, Indonesia. Ngay cả những người dân bản địa cũng có nhiều cảm nhận khác nhau về mùi vị món này. Phương pháp truyền thống để sản xuất đậu phụ thối là chuẩn bị nước muối đậu từ sữa lên men, rau và thịt. Trong nước có thể có tôm khô, rau, măng và các loại thảo mộc Trung Quốc. Quá trình lên men đậu có thể mất vài tháng.

Như Bình (theo destinationseeker)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét