Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Những món ăn độc đáo của Tây Ban Nha

Ẩm thực ở Tây Ban Nha rất đa dạng, độc đáo và vô cùng hấp dẫn...

Dưới đây là những món ăn độc đáo của xứ sở Bò Tót nổi tiếng toàn thế giới:
Người Tây Ban Nha bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “Buen provecho!” với ý nghĩa “chúc ngon miệng”. Họ yêu thích đồ ăn nhẹ và đặc biệt coi trọng bữa sáng.
xúc xích Tây Ban Nha; món ăn Tây Ban Nhà; đặc sản

Đến với Tây Ban Nha, bạn bắt gặp hai nguyên liệu cơ bản xuất hiện hầu hết ở trong các thực đơn tại đây, đó là: dầu ô liu và tỏi. Các món ăn ở nơi đây rất đa dạng từ hương vị đến nguyên liệu. Chúng thường được chế biến cùng với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu.
xúc xích Tây Ban Nha; món ăn Tây Ban Nhà; đặc sản
Món giăm bông xông khói nổi tiếng của người Tây Ban Nha.

Ghé thăm đất nước này, bạn không thể bỏ qua món giăm bông xông khói nổi tiếng của người Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, “ham” (giăm bông) có nghĩa là một thực phẩm có giá trị cao, thậm chí họ có hẳn một viện bảo tàng giăm bông. Sẽ không khó để bạn tìm thấy các loại giăm bông khác nhau trong siêu thị hay tại các cửa hàng, nhưng jamón Serrano vẫn là loại giăm bông được yêu thích nhất tại đây.
xúc xích Tây Ban Nha; món ăn Tây Ban Nhà; đặc sản
Torrija, hương vị ngọt ngào đến từ Tây Ban Nha.
Người dân xứ sở bò tót rất thích xúc xích, đặc biệt là chorizo, một loại xúc xích thịt lợn có paprika (một loại ớt). Có rất nhiều loại chorizo khác nhau từ xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Vào mùa đông, các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.

Bên cạnh đó, thịt bò, cừu và thịt lợn cũng được sử dụng phổ biến, có thể được chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ hội.

Món ăn hàng ngày của người Tây Ban Nha dường như không thể thiếu trứng. Nó có mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà, từ món chính cho đến món tráng miệng. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là những món ăn thường được nhắc đến.
xúc xích Tây Ban Nha; món ăn Tây Ban Nhà; đặc sản
Bánh ngô
Người Tây Ban Nha đặc biệt yêu thích các bữa ăn nhẹ, đối với họ bữa sáng là vô cùng quan trọng, đem lại năng lượng cho cả ngày. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Bên cạnh những bữa chính và món chính nhiều đạm và tinh bột thì bữa sáng với người Tây Ban Nha khá nhẹ nhàng.
Thông thường chỉ với một tách cà phê đậm, có thể pha thêm sữa nếu thích hoặc một ly sô-cô-la nóng, đặc và một vài lát bánh mì chiên hoặc nướng là bạn đã có một bữa sáng hoàn chỉnh theo đúng phong cách Tây Ban Nha.

Churros có thể coi là một món ăn điển hình theo đúng phong cách ăn uống tại nơi đây. Được bán ở khắp nơi trên các đường phố Tây Ban Nha, Churros vốn là loại quẩy bột mì chiên, dày khoảng 2cm, chiều dài có thể lên tới 30cm và thường được thưởng thức cùng với sô-cô-la. Những chiếc quẩy này có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
xúc xích Tây Ban Nha; món ăn Tây Ban Nhà; đặc sản
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha.


Kế đến là món bánh ngô Tây Ban Nha với các nguyên liệu như tiêu, hành, thảo mộc và gia vị, món ăn sáng có thành phần chính từ trứng này được phục vụ như là một bữa ăn sáng muộn giàu năng lượng hoặc làm bữa ăn giữa buổi, gộp cho cả bữa sáng và bữa trưa.

Torrija là món ăn mà người Tây Ban Nha học hỏi được từ một món ăn sáng phổ biến của người Pháp là bánh mì nướng. Đây là loại bánh dễ làm và được yêu thích bởi mùi vị ngọt ngào. Người Tây Ban Nha chế biến torrija bằng cách ngâm bánh mì cứng vào trong trứng, sữa và đường, rồi phết mật ong hoặc si-rô, đem nướng.
Món ăn này thường được phục vụ trong những ngày nghỉ của lễ Phục Sinh. Rắc thêm đường hoặc quế lên bề mặt, torrija được dọn kèm với ly sô-cô-la nóng, là bữa ăn sáng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cocidos cũng là một món ăn rất phổ biến. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt. Mỗi vùng đều có sự sáng tạo và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje.
xúc xích Tây Ban Nha; món ăn Tây Ban Nhà; đặc sản
Gan ngỗng cũng là một món ăn nổi tiếng của xứ Bò tót. Bằng tài nghệ và cách chế biến độc đáo đã làm bật lên được hết vị ngon, vị béo và vị ngọt mềm của nguyên liệu gan ngỗng đắt tiền.

Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Có thể nấu cá với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt. Cocido, olla, pote, guiso, estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha.

HH (T,H)

Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha

Tây Ban Nha không chỉ nổi tiếng với điệu flamenco, bóng đá hay những màn đấu bò tót nghẹt thở, mà còn được biết đến qua những món ăn mang phong cách đặc trưng Địa Trung Hải.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-1
Bánh chiên xù Croquetas là loại đồ ăn thường được người Tây Ban Nha lựa chọn trong các bữa ăn. Lớp vỏ chiên xù bao trọn phần nhân phô mai béo ngậy bên trong có thể hơi ngấy với những người ít ăn các món tương tự nhưng lại là món khoái khẩu với phần lớn người dân quốc gia Địa Trung Hải này.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-2
Món thịt bò Chuletón là một lựa chọn không thể bỏ qua với những người sành ăn khi tới Tây Ban Nha. Nguyên liệu chính là các phần ngon nhất từ những con bò nặng 600 kg được nuôi thả tự nhiên kết hợp nuôi nhốt trong chuồng tại các trang trại từ 12-24 tháng. Miếng thịt bò lớn được nướng to lửa cháy phần bề mặt nhưng phần thịt phía trong lại giòn. Món ăn này ngon nhất khi chín tới và được dùng kèm với những hạt muối lớn. Người Tây Ban Nha thích ăn mặn và các món của họ thường có nhiều muối.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-3
Miếng thịt bò được cắt ra vẫn còn màu đỏ tươi. Độ giòn và ướt của miếng thịt phụ thuộc rất nhiều vào tài điều khiển ngọn lửa ở lò nướng của các đầu bếp.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-4
Thịt bò là món ăn phổ biến bậc nhất ở Tây Ban Nha và các đầu bếp có rất nhiều cách để chế biến loại thực phẩm này. Họ chỉ cần gia giảm độ khô hoặc ướt của miếng thịt, hoặc đưa những loại rau củ ăn kèm cùng với dầu olive là đã có thể tạo nên rất nhiều biến tấu khác nhau.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-5
Nếu bạn tới Tây Ban Nha mà chưa thử món cơm thập cẩm Paella thì coi như chưa tới đất nước này. Và nếu bạn có cơ hội dùng mon ăn trứ danh này, lựa chọn tuyệt vời nhất và đúng bản sắc nhất là ở Valencia. Thành phố biển này có loại gạo và nguồn nước phù hợp nhất để tạo nên một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-6
Giống như người Italy rất cầu kỳ trong việc đặt ra tiêu chuẩn cho món bánh Pizza, người Tây Ban Nha cũng rất kỹ tính với món cơm thập cẩm Pealla. Chỉ cần một vài nguyên liệu hoặc các chế biến bị thay đổi, một người Tây Ban Nha, mà đặc biệt là một người Valencia, sẽ không chấp nhận cho bạn dùng tên gọi Paella một cách tùy tiện. Thậm chí, món Paella được nấu tại Barcelona chưa chắc đã được những người Valencia công nhận là đúng bài bản.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-7
Món hầm Cocidos cũng là một trong những thương hiệu ẩm thực của Tây Ban Nha. Mỗi vùng của đất nước này lại có một công thức riêng cho Cocidos, nhưng thành phần chủ yếu của món ăn là các loại rau củ tươi và khô được hầm nhừ cùng với các loại thịt. Cocidos đặc biệt ngon khi vừa chín tới. Thực khách có thể dùng món ăn này trong những chiếc chảo còn nghi ngút khói.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-8
Là một quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải, Tây Ban Nha cũng có nhiều loại hải sản nổi tiếng mà cá tuyết là một trong số đó. Cá tuyết thường được nướng vừa đủ để phần da cá cháy giòn nhưng phần thịt vẫn mềm. Cá được ăn kèm với các loại sốt, rau củ và một chút kem.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-9
Dùng chung với những món ăn đặc trưng kể trên là một loại đồ uống cũng không kém phần nổi tiếng. Đó là Sangria, một loại cocktail trái cây rất phổ biến tại Tây Ban Nha. Giống như Paella, Sangria cũng có rất nhiều công thức pha chế tùy theo mỗi vùng miền, nhưng thành phần chính luôn là rượu vang đỏ, trái cây và đường. Sangria có thể được pha sẵn từ trước hoặc pha ngay tại bàn ăn.
Những món ăn phải thử một lần khi tới Tây Ban Nha-10
Để "chốt hạ" cho những bữa ăn trưa (từ 14h-16h) hay ăn tối (từ 21h-23h), người Tây Ban Nha thường dùng những món nhẹ như kem hoặc đá bào tơi.
Theo Zing.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét